Nâng cấp thực đơn gia đình chỉ với những món ăn xào đơn giản từ thịt lợn nhưng vị vô cùng chuẩn để thưởng thức, bạn hãy ghi nhớ ngay 3 công thức sau nhé!
Thịt lợn hay thịt heo đã không còn xa lạ với ẩm thực đất Việt vì hầu như nguồn thực phẩm này đều xuất hiện trong mọi bữa ăn của chúng ta. Ngoài việc là một nguyên liệu dễ chế biến trong nấu nướng mà còn là thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe con người với lượng axit amin, protein, selen, thiamin, các vitamin B16, B12 và các khoáng chất tuyệt vời như phốt pho và kali.
Chỉ với 3 công thức chế biến cùng thịt lợn sau đây sẽ là những món ăn vô cùng ngon miệng và bồi bổ cho các bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!
1Thịt lợn xào lăn
Một món ăn thơm lừng, thịt mềm mà ai thưởng thức cũng đều sẽ khen. Dù bạn mới nấu ăn hay chuyên nghiệp thì đây cũng là sự lựa chọn hợp lý cho hầu hết bữa ăn gia đình.
Thời gian chế biến: 1 tiếng 30 phút
Dành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào lăn
500g thịt heo
200g dừa nạo
1 củ hành tây
2 tép sả, 1 trái ớt
Đậu phộng, rau ngò om, ngò gai, tỏi băm1/2 gói cà ri, 1 gói dầu điều
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến món thịt lợn xào lăn
Bạn rửa sạch thịt lợn rồi xắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng cà phê cà ri, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều cho thấm trong 30 phút.
Củ hành lột vỏ rồi rửa sạch, xắt múi cau. Sả, ớt xắt xéo.
Bạn nhớ rang đậu phộng rang. Rau ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Còn dừa thì bạn nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
Cho một ít dầu vào chảo nóng, khi dầu ăn sôi thì cho tỏi, sả, ớt vào phi vàng đều. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào xào thơm đến khi thịt săn lại, hạ lửa nhỏ, cho nước dão dừa vào nấu đến lúc thịt chín nhé.
Khi thịt chín và nước trong chảo bắt đầu sánh lại thì các bạn cho chén nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, tiếp tục cho hành tây đảo đều một vòng rồi tắt bếp.
2Thịt lợn xào chua ngọt
Chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt heo xào chua ngọt với vị thịt lợn mềm, ngấm đều gia vị với nước sốt ngọt thơm có ti tí vị chua vô cùng hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào chua ngọt
500 gr thịt heo
1 trái chanh
Hành lá, tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món thịt lợn xào chua ngọt
Bạn rửa sạch thịt lợn và thái miếng vừa ăn, sau đó cho trụng sơ qua nước nóng để thịt thơm ngon hơn.
Chanh cắt ra lấy nước cốt. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào rồi bỏ từng miếng thịt vào chiên săn lại và vàng đều hai mặt.
Bạn pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc hòa tan chúng với nhau sau đó bỏ thêm tỏi băm. Bạn có thể làm bước này ngay khi đang chiên thịt lợn nhé.
Khi thấy thịt đã chín vàng đều thì bạn thêm vào một chút đường trắng vào đảo đều để đường bao quanh miếng thịt. Tiếp theo bạn đổ nước sốt vào và vặn nhỏ lửa đun lửa liu riu để nước sốt thấm vào miếng thịt, đun đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bạn cho hành thái khúc vào đảo đều trước khi bỏ ra dĩa để thưởng thức nhé.
3Thịt lợn xào bắp ngọt
Một món ăn phù hợp cho những ngày làm biếng nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và hương thơm nao núng từ hai thành phần thịt lợn và bắp ngọt. Màu sắc và vị ngon ngọt sẽ khiến bạn thỏa mãn và thích thú.
Thời gian chế biến: 10 phút
Dành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào bắp ngọt
200gr thịt heo
1 trái bắp ngọt
2 củ hành tím, hành lá
Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món thịt lợn xào bắp ngọt
Thịt heo bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
Bắp bóc bỏ vỏ, rửa sơ d.ùng d.ao c.ắt lấy phần hạt và để riêng ra chén. Hành khô bóc vỏ đ.ập dập. Hành lá thì bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó thêm vào chút dầu ăn và cho thịt vào và xào chín. Bạn hãy cho thêm bột nêm cho vừa miệng trước khi tắt bếp và để ra một cái chén nhé.
Tiếp theo, bạn tận dụng chiếc chảo vừa xào thịt để phi hành tím cho thơm. Khi thấy hành khô đã dậy mùi thì cho bắp vào xào chung, dùng đũa đảo đều tay để bắp chín đều. Sau đó bạn cho thêm chút đường, chút hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa đảo đều tay đến khi bắp chín.
Khi thấy bắp đã chín thì bạn bỏ thịt đã xào trước đó vào đảo chung, sau đó bỏ hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Lạ miệng với nấm hương xào thập cẩm
Món nấm hương xào thập cẩm khi hoàn tất rất bắt mắt bởi màu xanh, đỏ của rau củ lẫn màu nâu của nấm, màu trắng của thịt. Món này dùng nóng với nước tương và cơm trắng sẽ rất ngon.
Nếu như hằng ngày, bữa ăn gia đình phải đầy đủ các món như món mặn, món canh, món xào… thì lâu lâu bạn nên thay đổi khẩu vị bằng một bữa ăn thật đơn giản chỉ với món xào thay thế cho các món ăn khác. Món ăn nấm hương xào thập cẩm sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn luôn đầy đủ dưỡng chất mà không kém phần hấp dẫn. Nào, hãy bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
– Nấm hương khô: 25g
– Thịt heo: 200g
– Cà rốt: 1 củ
– Đậu cô ve: 200g
– Hành ngò
– Tỏi
– Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu…
Thực hiện:
– Nấm hương ngâm nước ấm 30 phút, cạo rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, để ráo. Thái nấm thành miếng vừa ăn (nếu nấm nhỏ để nguyên tai)
– Thịt heo rửa sạch thái miếng vừa ăn
– Cà rốt gọt vỏ, thái sợi
– Đậu cô ve tước bỏ chỉ, cắt xéo
– Hành ngò rửa sạch, cắt khúc
– Tỏi bằm nhuyễn
– Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng. Cho thịt heo và nấm vào xào. Nêm một ít đường, bột nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon.
– Khi thịt và nấm chín săn lại, tiếp tục cho đậu cô ve và cà rốt vào xào cho chín.
– Tắt bếp cho hành lá vào. Cho món xào ra đĩa, rắc tiêu và ngò rí lên trên cùng
Món nấm hương xào thập cẩm khi hoàn tất rất bắt mắt bởi màu xanh, đỏ của rau củ lẫn màu nâu của nấm, màu trắng của thịt. Món này dùng nóng với nước tương và cơm trắng sẽ rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng.