Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách chế biến món cá chép nướng ngũ vị đơn giản và thơm ngon nhé!
Cá chép là nguồn protein có lợi cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ acid amin, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết cho cơ thể. Việc ăn cá chép thường xuyên giúp cơ thể hấp thu một lượng Vitamin A và D, tăng cường omega 3 cho cơ thể mà không gây tăng cân hay béo phì, do lượng mỡ và đạm trong cá được kiểm soát một cách cân đối. Đây là món ăn lành mạnh và hấp dẫn cho cả gia đình.
Món cá chép nướng ngũ vị
Nguyên liệu làm món cá chép nướng ngũ vị
Cá chép
Hành tây băm
Sả
Hạt điều
Tương ớt
Dầu ăn
Nước tương
Bột ngũ vị hương
Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/muối/đường/tiêu)
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, thớt, dao, dĩa, giấy bạc.
Cách chọn mua cá chép tươi ngon:
Chọn cá dày mình, vẩy tươi sáng, không có vết thâm, cá có mình dài, nhìn thon, không cần phải nặng kí vì cá chép sông thường rất dai và ngọt thịt.
Tránh chọn cá quá lớn, bụng phình to có thể chứa nhiều mỡ hoặc trứng cá, làm giảm hương vị ngon của cá.
Cách làm món cá chép nướng ngũ vị
1. Sơ chế các nguyên liệu:
Cạo vảy, cắt vây, bỏ ruột, rửa sạch cá chép bằng muối hạt để loại bỏ mùi tanh.
Khứa thịt thành đường ngang để cá thấm sốt.
2. Pha nước sốt ngũ vị:
Phi hạt điều trong dầu ăn cho màu. Thêm hành tây, sả khô, gia vị, nước tương, tương ớt và nước, xào đều.
3. Ướp và nướng cá:
Phết nước sốt lên cá và ướp trong một giờ trước khi nướng.
Nướng ở nhiệt độ 200 độ C, lật cá sau 10 phút, tiếp tục nướng ở 230 độ C.
Lấy cá ra, phết thêm sốt và nướng ở 250 độ C.
4. Thưởng thức:
Cá chép nướng ngũ vị thơm ngon, da cá bóng mượt, thịt chín tới thấm gia vị.
Ăn kèm rau xà lách và nước tương. Món cá chép nướng ngũ vị sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng bún hoặc cơm trắng.
Món cá chép nướng ngũ vị sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn cuối tuần của gia đình!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món ngon mỗi ngày: Cách làm cá chép om dưa, kích thích vị giác cho những ngày mưa nắng thất thường
Món ngon từ cá chép làm sao có thể thiếu món cá chép om dưa được. Thịt cá mềm, mọng nước, thấm vị đậm đà, dưa chua giòn, tóp mỡ béo ngậy đã đủ làm bạn cảm thấy cồn cào dạ dày.
Nguyên liệu:
– Cá chép 500 gr
– Dưa chua 300 gr
– Đậu hũ chiên 200 gr
– Tóp mỡ 100 gr
– Cà chua bi 3 trái
– Hành tím 1 củ
– Chanh 1.5 trái
– Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)
– Nước cốt chanh 1 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
– Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
– Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
– Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.
– Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.
– Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
– Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.
– Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
– Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
– Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
– Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.
Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm, bảo đảm cả nhà khi ăn sẽ phải khen ngon nức nở.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!