Mắm dưa cà pháo là một món ăn truyền thống miền Trung nổi tiếng với hương vị đậm đà, giòn ngon. Dưới đây, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà.
Món mắm dưa cà pháo mang đến hương vị đặc trưng của mắm nêm hòa quyện với cà pháo, dưa leo giòn giòn và ớt tỏi cay nồng, tạo nên một trải nghiệm kích thích vị giác ngon miệng cho cả nhà.
Món mắm dưa leo cà pháo
Nguyên liệu của món mắm dưa leo cà pháo
400gr cà pháo
3 quả dưa leo nhỏ
1 củ tỏi
2 quảớt sừng
10 quả ớt
200ml mắm nêm
100gr đường
Cách thực hiện món mắm dưa leo cà pháo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt sừng và ớt hiểm, sau đó băm nhuyễn.
Cà pháo sau khi mua về, cắt bỏ cuống và ngâm trong thau nước muối với nước cốt chanh khoảng 10 phút. Rồi vớt ra và rửa sạch. Chuẩn bị thau nước muối pha loãng, cắt đôi cà pháo và ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng. Vớt ra để ráo.
Dưa leo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, loại bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt miếng vừa ăn.
Mâm dưa leo trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo. Phơi dưa leo mới sơ chế khoảng 8 tiếng cho đến khi khô và săn lại.
Bước 2: Pha chế mắm nêm
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 200ml mắm nêm cùng 100ml nước ở lửa nhỏ. Thêm 100gr đường vào, khuấy đều đến khi đường tan và mắm sôi. Tắt bếp.
Khi mắm đã nguội, thêm tỏi, ớt sừng đã băm vào và trộn đều.
Bước 3: Trộn mắm
Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho cà pháo và dưa leo vào. Đổ mắm nêm tỏi ớt và ớt hiểm vào, trộn đều. Đặt vật nặng lên trên để đảm bảo cà và dưa ngập trong mắm.
Đậy nắp kín và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 2 – 4 tiếng. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt
Cà muối chua ngọt không chỉ là một món ăn dân dã truyền thống của người Việt Nam mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để giải ngán trong bữa ăn.
Nguyên liệu và cách làm cho món cà pháo chua ngọt vô cùng đơn giản nhưng ăn cực ngon, giúp giảm cảm giác ngấy khi thưởng thức các món ăn có nhiều dầu mỡ. Hôm nay cùng Emdep.vn làm món cà muối chua ngọt nhé!
Món cà muối chua ngọt
Nguyên liệu của món cà muối chua ngọt
Cà pháo: 1kg
Muối: 500gr
Củ riềng: 1 củ
Gừng: 1 củ
Ớt băm: 200gr
Tỏi: 1 củ
Đường trắng: 200gr
Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm món cà muối chua ngọt
1. Chuẩn bị cà pháo ngâm chua ngọt: Loại bỏ cuống cà pháo, rửa sạch và để ráo nước.
2. Đ.ập dập tỏi, gọt vỏ gừng và củ riềng, cắt thành sợi.
3. Làm cà pháo muối chua: Xếp cà pháo vào bình thủy tinh. Đun sôi 1 lít nước lọc với 1/2 kg muối, 1 củ tỏi đ.ập dập. Khi nước nguội, đổ vào bình cà pháo để nước ngập hết cà.
4. Muối cà pháo ở nhiệt độ thường trong khoảng 1 tuần. Cà pháo muối sẽ lên men chua và có mùi thơm tự nhiên.
5. Hỗn hợp làm cà pháo chua ngọt: Đun sôi 300ml nước lọc với 1 muỗng canh nước mắm, 200gr đường rồi để nguội. Sau đó, thêm gừng, riềng và 200gr ớt băm vào trộn đều.
6. Làm cà pháo chua ngọt: Cắt đôi cà pháo muối và trộn đều với hỗn hợp nước mắm đường cay đã chuẩn bị.
7. Cho cà đã trộn vào hũ thủy tinh và để thêm khoảng 1 ngày để cà ngấm gia vị.
Cách muối này giúp cà pháo giòn, không thâm, đẹp mắt cả nhà ai ăn cũng khen.
Chúc bạn thực hiện thành công!