Bánh chuối hấp dẻo thơm ăn kèm với nước cốt dừa từ lâu đã là món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người miền Tây.
Bất cứ ai từng thưởng thức qua món ăn này đều dễ dàng bị chinh phục vị giác. Bởi từng miếng bánh nhỏ với phần bột dẻo dẻo, dai dai, hòa quyện cùng hương vị ngọt thanh của chuối chín, chút béo ngậy của nước cốt dừa, thêm một chút mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này thì hãy cùng Món Ăn Ngon vào bếp tham khảo cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu bánh chuối hấp cốt dừa
(cho 1 bánh tròn kích thước 16cm)
400 gram chuối tây chín, bỏ vỏ
25 gram đường trắng
1 nhúm muối nhỏ
1 giọt màu thực phẩm vàng
100 gram bột năng
60 gram nước sôi
1 thìa cà phê dầu dừa (hoặc dầu ăn)
Dầu dừa để chống dính khuôn
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
Cắt chuối thành khoanh mỏng khoảng 0,5 cm, xóc chuối với đường và màu thực phẩm, để ngấm trong vòng 30 phút.
Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh
Cho bột năng và muối vào âu chuối, nhẹ nhàng trộn đều tới khi bột năng bao đều chuối.
Thêm từ từ nước sôi và dầu dừa, trộn nhẹ nhàng tới khi hòa quyện.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Lót màng bọc thực phẩm ở đáy khuôn, quét bằng 1 lớp dầu dừa mỏng để chống dính khuôn.
Mình dùng loại màng bọc có thể chịu nhiệt độ cao, nếu không lót màng bọc thì bánh sẽ rất dính khuôn. Nhà bạn nào có khuôn silicon thì có thể bỏ qua bước lót màng bọc nhé.
Đổ hỗn hợp bột & chuối vào khuôn
Bước 4: Hấp bánh
Bắc nồi nước lên bếp, rồi đun sôi.
Cho khuôn bánh vào xửng, đặt xửng lên nồi nước sôi
Hấp bánh ở lửa vừa – lớn trong 30 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào giữa bánh, nếu bánh không dính tăm là đã chín.
Thành phẩm
Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng là có thể cắt bánh, dùng kèm với nước cốt dừa (nấu với 1 chút đường và muối cho sệt lại) và vừng trắng rang thơm.
Cách bảo quản bánh chuối hấp cốt dừa
Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày, khi ăn chỉ cần vi sóng ở mức trung bình trong khoảng 20 – 30 giây là bánh mềm dẻo trở lại.
Với cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ở trên, chắc chắn bạn sẽ làm ra được một món tráng miệng vô cùng thơm ngon để gia đình thưởng thức sau bữa ăn.
Chúc bạn thành công!
Món bánh thơm nức làm chưa tới 20 phút là xong
Bánh chuối hấp nước cốt dừa vừa ngon vừa dễ làm, chị em nhớ thử nha. Nếu nhà đang có nhiều chuối chín, bạn nhất định nên thử làm món bánh chuối hấp nước cốt dừa mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Thao tác cực đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm chỉ cần ngửi thôi là đã biết ngon xuất sắc rồi!
Bánh chuối hấp nước cốt dừa nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
1. Chuối chín: 3-4 quả
2. Bột: 100gr bột năng, 50gr bột gạo
3. Đường thốt nốt: 50gr
4. Nước cốt dừa: 300ml
5. Sữa: 20ml sữa đặc, 50ml sữa tươi không đường
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
– Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 50gr đường thốt nốt và 150ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho vào bát 100gr bột năng, 50gr bột gạo, phần nước đường đã nguội và 100ml nước lọc. Khuấy đều để các nguyên liệu quện vào nhau thành hỗn hợp sền sệt.
Hỗn hợp đường thốt nốt trộn bột nè
– Bước 2: Hấp bánh chuối
Bạn bóc vỏ phần chuối chín, cho vào bát và dùng dĩa/thìa dầm nhỏ chuối. Sau đó, bạn cho phần chuối đã dầm vào bát hỗn hợp bột – đường đã trộn ở bước 1. Khuấy đều.
Trộn chuối dầm với hỗn hợp đường – bột
Bạn quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn rồi đổ hỗn hợp chuối – bột – đường vào. Hấp cách thủy ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Để kiểm tra xem bánh đã chín hoàn toàn hay chưa, bạn dùng tăm chọc nhẹ vào bánh. Nếu tăm rút lên khô ráo nghĩa là bánh đã chín. Nếu tăm còn hơi dính bánh, bạn hãy hấp thêm khoảng 5-7 phút nữa nha.
– Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 20ml sữa đặc, 50ml sữa tươi không đường. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa. Đến khi xuất hiện bọt khí quanh thành nồi thì tắt bếp.
– Bước 4: Hoàn thành món bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành miếng nhỏ và rưới nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức được rồi!
Thành phẩm nè
Làm thế này, món bánh chuối không chỉ ngọt vị tự nhiên của chuối mà còn thơm mùi đường thốt nốt kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa nên ăn miếng nào, mê miếng nấy! Tùy vào khẩu vị cá nhân mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường thốt nốt cũng như lượng sữa đặc khi làm bánh chuối và khi nấu hỗn hợp nước cốt dừa nha.
Món bánh này sẽ ngon hơn nếu bạn để bánh và cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút trước khi ăn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món bánh vừa ngon vừa dễ làm để thưởng thức.