Người dân quanh vùng đầm Ô Loan (Phú Yên) gọi con tôm sống dưới lòng đầm là tôm đất. Tại đây, loài tôm này sinh sản rất nhiều, được người dân đ.ánh bắt quanh năm bằng cách đi thả chấn. Thời điểm tôm xuất hiện nhiều nhất là dịp từ mùa hè đến cuối đông.
Bạn đang đọc: Tôm đất nướng lò
Ảnh: Tuy An
Khác với con tôm sú, tôm sống ở sông hồ, con tôm đất dưới đầm Ô Loan thường to đều cỡ bằng ngón tay người lớn, mỗi kg độ vài chục con. Đặc biệt tôm ở đây rất mập, được chế biến thành nhiều món tươi ngon. Trong số nhiều món ngon bổ dưỡng từ tôm, không thể bỏ qua món tôm đất tươi sống nhúng nước mắm nhỉ nướng lửa than.
Món này làm không công phu nhưng ưu điểm hơn hết, bởi nó phù hợp với những người có sở thích thưởng thức món lạ, đặc biệt là những bữa ngồi lai rai đãi khách phương xa. Yêu cầu cần có chỉ một mớ tôm sống còn búng nhảy, có thể dặn người quen đi chấn để lại ít trước khi ra chợ bán, hoặc mua trực tiếp bên bờ đầm mỗi sáng. Tiếp theo là một lò than hừng đã chuẩn bị sẵn, một tô nước mắm nhỉ. Nhất thiết phải là nước mắm cốt mới có độ đạm cao, màu đẹp, vị ngon. Tô nước mắm này góp cho con tôm Ô Loan đã ngon lại càng ngon hơn.
Đã chuẩn bị xong, ghim tôm thành từng cặp rồi nhúng vào trong tô nước mắm. Con tôm thấm nước mắm dãy rần rật, vỏ tôm chuyển từ màu xám sang gạch rồi hồng dần nhìn rất đẹp mắt. Khi tôm đã thấm đều nước mắm, ta dùng gắp gắp bỏ lên vỉ trên lò than, đượm lửa độ vài phút là tôm chín đều, có màu đỏ au, mùi nước mắm kho quyện hương tôm thơm lừng phảng phất.
Ăn tôm nướng chấm muối tiêu chanh kèm ít rau thơm sẽ có cảm giác ngon lạ so với ăn các thức khác. Cái đầu tiên cảm nhận được đó chính là mùi thơm và vị mặn ngọt của nước mắm, mùi nồng chay cháy thơm giòn của vỏ tôm, vị ngọt dai của thịt tôm, vị mặn chua cay của muối chấm, của rau thơm nó khiến lòng ta “tê tái”. Tất cả hòa quyện kích thích dạ dày làm cho chúng ta được những hương vị độc nhất nhớ đời.
Theo thanhnien
Trứng nướng
Nằm ở độ cao trung bình 1.000 m, khí hậu Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) nhiệt độ trung bình 18-20 độ C. Đêm cuối tuần, du khách đến thị trấn nhiều.
Tìm hiểu thêm: Gà xào bia
>>>>>Xem thêm: Công thức làm món thịt vịt hầm hạt sen tốt cho sức khỏe bà bầu
Ảnh: Tấn Trực
Và hình như đây là những ngày người dân thị trấn buôn bán được nhất. Cũng rôm rả với mọi người, tôi ngồi vào một quán nhỏ ven đường, chọn món trứng gà nướng. Một tay cô chủ quán quạt lửa, tay kia cô cầm cái gạt thoăn thoắt trở từng quả trứng. Than đượm lửa hừng, khói từ bếp than hồng bốc lên đụn thành từng sợi hòa với làn mây tan vào hơi núi. Một lát sau, mẻ trứng gà trên bếp đã chuyển sang màu vàng, rồi dần dần có những chỗ đen sém lại vì lửa. Cô chủ lấy ra đặt lên một chiếc đĩa để lên bàn cùng với một chén muối tiêu, mời khách.
Ăn miếng trứng nóng còn bốc hơi chấm với muối tiêu, ta cảm nhận được độ ngon dai, giòn thơm của phần lòng trắng, độ bùi bùi béo ngậy của lòng đỏ. Vị ngon còn đậm đà hơn khi nhấp một ngụm rượu ngô, rượu táo mèo của bà con nơi đây.
Có một điều rất riêng, rất hay chỉ có ở Tam Đảo. Đó là được ăn món ngon lại ngồi trong cảnh mây trời bềnh bồng giữa lòng phố núi ẩn chứa bao điều kỳ diệu. Đồ ăn ở đây khá rẻ, mỗi quả trứng nướng chỉ từ 4.000 – 6.000 đồng. Ngồi tha thẩn một hồi lâu, ăn đủ thứ, thưởng thức đủ các loại rượu quán có mà cô chủ chỉ tính có mấy chục ngàn đồng. Sau này, khi đã rời phố núi lâu rồi nhưng tôi luôn nhớ cái đêm được ăn trứng nướng, được đắm mình trong ngàn mây trời quyện núi và tận hưởng không khí thanh bình hiếm có.
Theo VNN