Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Nếu bạn đã yêu thích các món cháo thì không thể bỏ qua món cháo vịt thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng để nấu cháo vịt không bị hôi thì cũng cần một số bí quyết. Cùng vào bếp lấy công thức nấu cháo vịt ngon và một số lưu ý nhỏ để cháo không bị hoi mùi nhé!

Thời gian dự tính chế biến món cháo vịt:

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

– Thời gian hầm cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo vịt gồm:

Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con.

Gạo tẻ: 1 chén, trong đó có một nắm gạo nếp để nấu cháo ngon hơn.Nấm rơm: 100 gr

. Hành tím: 4 củ.

Tỏi khô: 2 củ.

Ớt tươi: 4 trái.

Gừng tươi: 1 nhánh.

Các loại rau ăn kèm với cháo: tía tô, húng quế, mùi tàu, rau thơm,…

Hành lá: 10 cây.

Hành phi: 3 thìa canh (hoặc chuẩn bị 4 – 6 củ hành để làm hành phi).

Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, chén, muỗng…

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

– Cách chọn vịt nấu cháo:

Để có món cháo vịt ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt); thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

– Cách chọn gạo ngon để nấu cháo vịt.

Gạo nấu cháo phải là gạo tẻ ngon, thêm một nắm gạo nếp để cháo thơm và sánh mịn hơn khi nấu. Nếu muốn nấu cháo đậu xanh thì có thể kết hợp thêm một nắm đậu xanh.

Các bước chế biến cháo vịt:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

– Sơ chế vịt:

Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

– Sơ chế gạo:

Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

– Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

Nấm rơm rửa sạch, thái mỏng sau đó cho lên chảo xào sơ với một ít hành phi thơm.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Bước 2. Làm hành phi.

– Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được.

– Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu.

– Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ nhanh bị ỉu.

Bước 3. Nấu cháo vịt.

– Củ hành tím bạn để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đ.ập dập.

– Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

– Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, đồng thời làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng. Bạn để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.

Lưu ý: Trong khi luộc vịt, bạn mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt, cách này sẽ giúp nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.

– Luộc vịt khoảng 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng, khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài rồi để nguội.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

– Cho nấm đã xào vào nồi cháo.

– Nếu khi vớt vịt, gạo vẫn chưa bung đều thì tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4. Chặt vịt thành các miếng nhỏ.

Thịt vịt sau khi để nguội bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa một cách đẹp mắt. Thịt vịt sẽ được dọn ăn cùng với cháo và các loại rau thơm.

Bước 5. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt.

– Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đ.ập dập. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Bước 6: Làm gỏi bắp cải ăn kèm:

Bạn có thể làm thêm gỏi để ăn với cháo như ngoài hàng:

– Cách làm gỏi cũng khá đơn giản: Bắp cải bào thật mỏng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn. Cà rốt bào sợi, rau răm cắt nhỏ.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

– Nước trộn gỏi được pha từ giấm và đường theo tỉ lệ 1:1 với một ít hành tím thái mỏng. Khi ăn, trộn bắp cải, cà rốt, rau răm với nước trộn gỏi, rắc thêm hành phi và đậu phộng rang lên trên rồi ăn cùng cháo vịt.

Bước 7: Thành phẩm cháo vịt.

Cháo vịt giữ nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà

Một số lưu ý khi nấu cháo vịt:

– Yêu cầu thành phẩm món cháo vịt:

Cháo phải được giữ nóng đến khi ăn, cháo có vịt ngọt tự nhiên của nước dùng vịt, hạt gạo bung vừa phải, có mùi thơm nhẹ của gạo ngon, mùi thơm sực nức của tiêu và hành phi ngầy ngậy.Cháo có độ loãng vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng.Thịt vịt chín mềm, vị dai ngọt tự nhiên, khi chấm với nước mắm sẽ ngon thêm bội phần.

– Một cách nấu cháo vịt khác cũng rất ngon và dễ ăn là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, sau đó cho thịt vào nồi cháo chín, đun thêm vài phút rồi múc ra ăn ngay. Cách này phù hợp với t.rẻ e.m và những người bệnh.

– Ngoài cách nấu cháo vịt trên, các mẹ có thể kết hợp thêm với đậu xanh, khoai môn… để nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé. Lưu ý, thịt vịt phải được xé nhỏ hoặc xay nhuyễn sau khi luộc tùy theo độ t.uổi của bé.

-Trong thịt vịt có chứa lượng chất béo và cholesterrol khá cao, nếu đang thực hiện chế độ ăn giảm cân thì chỉ nên ăn phần ức hoặc dùng ức vịt để nấu cháo.

– Thịt vịt cũng chứa lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể khiến cho các khớp xương đau nhức, người bị bệnh gout cũng nên kiêng ăn.

– Cháo vịt có tính hàn nên người bị huyết áp thấp hay phụ nữ bị rối loạn k.inh n.guyệt cũng nên hạn chế.

Phở cuốn Hà Nội – Tinh túy ẩm thực đất Kinh Kỳ

Nhắc đến phở Hà Nội nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bát phở nước nóng hổi, thơm lừng của những thương hiệu phở nổi tiếng như phở Thìn, phở Lý Quốc Sư,…

Nhưng không chỉ có thế, phở ở thủ đô còn một phiên bản độc đáo nữa mà bạn nhất định phải thử đó chính là phở cuốn Hà Nội.

Phở cuốn Hà Nội, món ăn tinh tế của người dân thủ đô

Đối với các tín đồ ẩm thực Hà Thành thì có lẽ chẳng mấy ai xa lạ với món phở cuốn nữa nhưng đối với du khách từ các miền khác thì đây vẫn là một món ăn đặc sản còn khá lạ lẫm. Phở cuốn Hà Nội xuất hiện lần đầu tiên là ở một tiệm bán phở nằm tại ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Phở cuốn Hà Nội – Tinh túy ẩm thực đất Kinh Kỳ

Chuyện rằng, vào một ngày hè vào khoảng năm 2000, khi có một người khách đến ăn phở nhưng quán lại hết nước dừng. Nhưng không nỡ từ chối khách, chủ quán đã lấy miếng bánh phở cắt ra thành từng miếng vuông rồi cuốn thêm chút rau thơm và thịt bò chín để phục vụ khách.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Phở cuốn Hà Nội – Tinh túy ẩm thực đất Kinh Kỳ

Ăn kèm với món ăn mới mẻ này là một ít nước mắm pha loãng. Tưởng chừng không hợp nhưng thực khách sau khi ăn xong lại vô cùng thích thú. Và sau đó món ăn ấy bắt đầu được đưa vào thực đơn, ban đầu nó còn vấp phải nhiều luồng ý kiến, có người ủng hộ mà cũng có người e dè.

Nhưng rồi dần dần ngày càng có nhiều người đến thưởng thức món phở cuốn Hà Nội này hơn, thậm chí là mua mang về khiến cho món ăn này bắt đầu nổi tiếng. Nhiều nhà trong khu phố này bắt đọc học hỏi để mở bán và phố Ngũ Xã cũng nhờ thế mà trở khu phố chuyên về phở cuốn từ đó.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Phở cuốn Hà Nội – Tinh túy ẩm thực đất Kinh Kỳ

Đúng với tên gọi của mình, nó là sự kết hợp độc đáo giữa món phở và bánh cuốn. Thay vì những bát món phở nước nóng hổi hay phở trộn thì món phở cuốn nhẹ nhàng và thanh mát hơn hẳn. Chính vì thế mà món ăn đặc sản Hà Nội này cũng rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng nực.

Cách chế biến món phở cuốn Hà Nội

Làm phở cuốn rất đơn giản nhưng muốn món ăn ngon đúng chuẩn thì trước hết bạn phải lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Rồi tùy vào sở thích và số lượng người ăn mà chuẩn bị lượng nguyên liệu khác nhau.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Cách chế biến món phở cuốn Hà Nội

Nguyên liệu (cho khoảng 4 người ăn)

Bánh phở cuốn: 1kg

Thịt bò thăn: 400gr

Mùi tàu: 2 mớ

Rau mùi: 2 mớ

Xà lách hoặc rau diếp: 300gr

Húng láng: 2 mớ

Tỏi: 2 củ

Gừng 1 nhánh

Chanh: 2 quả

Ớt sừng: 2 quả

Dầu ăn

Gia vị: đường, mắm, tiêu, giấm

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Cách chế biến món phở cuốn Hà Nội

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Các loại rau sống (rau mùi, mùi tàu, xà lách, hung láng) nhặt sạch phần úa, héo sau đó rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch đ.ập dập băm nhỏ.Ớt cắt lát hoặc băm nhỏ.Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1 thìa café muối, thìa café tiêu, gừng băm nhỏ và 1 chút dầu ăn trong 15 phút để thịt bò mềm và đậm đà khi xào.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Cách chế biến món phở cuốn Hà Nội

Bước 2: Xào thịt

Đặt chảo lên bếp, để lửa to cho chảo nóng, cho dầu ăn vào đợi khi dầu nóng già thì cho chỗ tỏi vào phi thơm cuối cùng cho thịt bò vào xào tái, để lửa to để tránh cho thịt bò ra nước. Xào thịt bò xong thì cho ra đĩa.

Bước 3: Cuốn phở

Trải bánh phở ra một cái đĩa sạch cho các loại rau sống xuống dưới, dải đều thịt bò lên trên sau đó cuốn tròn bánh phở lại.

Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon, không mùi hôi dễ làm tại nhà
Cách chế biến món phở cuốn Hà Nội

Bước 4: Pha nước chấm phở cuốn

Nước chám phở cuốn được pha với tỉ lệ : 1 đường: dấm : nước cốt chanh : 1 nước mắm : 3 – 4 nước lọc (tùy khẩu vị). Cuối cùng cho ớt băm và tỏi băm đã chuẩn bị sẵn vào bát nước chấm.Cuối cùng các bạn cho phở cuốn đã cuốn lên đĩa và thưởng thức cùng với nước chấm thôi!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *