Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.
Trám kho thịt – Rau cải luộc – Bắp cải xào
Vịt luộc – Canh măng – Rau củ luộc
Lưỡi lợn luộc – Canh mùng tơi – Dưa vàng
Canh cá – Rau quả luộc – Đậu chiên sả – Salad
Cà xào rau thơm – Tim lợn xào nấm – Rau luộc – Nho sữa
Nem chay – Canh cá – Đậu rán
Canh cải nấu nấm – Cà xào – Nấm kim châm xào ngô, cà rốt – Dưa hấu
Salad – Đỗ đũa xào nấm mỡ, tim heo – Lặc lè luộc chấm muối vừng – Nho
Salad – Nấm xào đậu cô ve – Cà xào cà chua – Nho sữa
Cải chíp xào nấm hương – Sườn xào rau củ – Dưa hấu
Canh rong biển đậu phụ – Cà tím xào – Tim heo xào ớt chuông – Măng cụt
Ức gà sốt – Cải chíp xào – Salad – Dâu tây
Thịt lợn sốt cà chua – Bắp cải luộc – Salad – Mít
Sườn heo rim – Lặc lè luộc – Dâu tây
Cá hấp bia – Bí xào – Dưa hấu
Canh xương hầm rau củ – Thịt ba chỉ nướng – Thanh long
Củ dền luộc – Sườn xào rau củ – Canh rau cải
Vịt om sấu – Trứng xào thập cẩm – Rau củ luộc
Nem rán – Đậu xào nấm
Trứng rán – Tim xào rau củ – Củ quả luộc
Cá sốt cà chua – Trứng ốp – Củ quả luộc
Cá kho măng – Canh củ sen
Đậu phụ sốt – Trứng xào mướp đắng – Canh củ sen
Cá nướng – Đậu rán – Rau muống luộc chấm tương – Châu chấu rang
Đậu sốt cà chua – Tôm xào rau củ – Mướp đắng xào trứng
Nộm đu đủ, cà rốt – Rau cần xào thịt bò – Bưởi
Canh tôm – Gà nướng – Hành muối – Nấm xào thịt gà – Thanh long
Nem tai – Dưa xào thịt bò – Ngọn su su xào – Dưa chuột
Canh cua – Đậu phụ chiên mắm – Gà chiên mắm – Thịt rang cháy cạnh
Rau muống xào thịt trâu – Canh bồng khoai nấu với sườn – Xoài xanh
Bí kíp chế biến các món ăn ngon chỉ từ 1 con vịt khiến các anh chồng bỏ nhậu bên ngoài, đãi khách cũng ‘sang xịn mịn’
Các món ăn ngon từ vịt chắc chắn là một lựa chọn không nên bỏ qua trong mâm cơm gia đình mùa hè. Vậy, chế biến những món ăn đó như thế nào? Mời độc giả cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.
Món ăn ngon từ vịt
Các món ăn ngon chế biến từ vịt luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt vịt kết hợp cùng các gia vị truyền thống của người Việt tạo ra những món ăn mà ai đã từng thử khó lòng quên. Nếu các đầu bếp gia vẫn chưa biết hôm nay ăn gì thì những công thức nấu ăn của mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội) cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý không nên bỏ qua.
* Chuẩn bị
Nguyên liệu:
– Vịt 1 con 2.5kg
* Sơ chế:
– Vịt làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà sát đê khử mùi hôi
– Rửa sạch, để ráo
– 1/2 con chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm vịt cháy tỏi
– Còn 1/2 con để làm vịt luộc
– Đầu, cổ. chân vịt : Chặt nhỏ nấu xáo măng
Các món ăn ngon từ vịt thơm ngon, hấp dẫn.
Món ăn ngon vịt cháy tỏi
1. Công thức ướp vịt cháy tỏi
– 3 củ tỏi: 1 củ đ.ập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi
– 2 củ hành tím đ.ập dập
– 1 củ gừng đ.ập dập
– 15 ml rượu trắng
– 3 thìa cafe dầu hào
– 3 thìa canh nước tương xì dầu
– 1 thìa cafe bột canh
– 3 thìa cafe đường
– Lá mắc mật: 2 cành nhỏ
– 1 thìa cafe hạt tiêu
– gói ngũ vị hương
“Hành, tỏi, gừng tôi thường đ.ập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đ.ập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước“, chị Hương chia sẻ.
Vịt dễ chế biến, chỉ cần các nguyên liệu đơn giản là đã có món ăn thơm ngon.
2. Cách làm vịt cháy tỏi
– Ướp thịt vịt: Ướp hỗn hợp đã chuẩn bị phía trên vào phần vịt chặt bao diêm. Ướp ít nhất 2h cho vịt thấm gia vị được thơm ngon.
– Chiên tỏi: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
“Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên”, chị Hương lưu ý.
– Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt vịt vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng l.ật m.ặt các miếng thịt cho vàng đều. Khi thấy phần thịt vịt có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.
– Phần hành, tỏi đ.ập dập ướp vịt nên cho vào sau, khi mà vịt đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
– Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu 1 thìa cafe đường 1 thìa cafe dấm 1 thìa cafe nước cốt chanh tỏi, ớt băm.
Có thể làm đa dạng món ăn từ vịt để mâm cơm gia đình thêm phong phú.
Lòng mề vịt xào
– Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Bật bếp lửa to hết cỡ, đợi chảo dầu nóng cho 1 thìa cafe tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng nhẹ thì trút hết phần lòng mề vào xào nhanh tay với lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi chín tái thì đổ ra 1 đĩa riêng.
– Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo, cho ớt xanh, ớt đỏ, hanh tây, dứa thái sẵn vào đảo đều tay với lửa lớn. Thêm 1 thìa hạt nêm.
– Khi ớt, dứa chín tái thì trút hết phần lòng mề đã xào tái vào đảo cùng. Đều tay với lửa to nhất rồi cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu cho thơm.
Món lòng mề vịt xào cũng được nhiều người ưa thích.
Canh vịt xáo măng
– Măng tươi 1/2 thìa cafe muối, luộc 1 nước đầu đổ đi để loại bỏ độc tố trong măng.
– Đầu, cổ, chân ngan chặt nhỏ cho vào nồi cùng 1 lít nước thìa cafe bột canh. Đun 15 phút rồi cho măng tươi thái mỏng (đã luộc 1 nước đầu đổ đi) đun thêm 10 phút nữa.
– Nêm nếm gia vị, mắm muối vừa ăn. Tắt bếp, cho hành, mùi tàu thái nhỏ vào. Ăn cùng cơm hoặc bún.
Canh vịt xáo măng thanh mát rất thích hợp ăn trong những ngày hè oi ả.
Chúc các bạn thành công với các món ăn từ vịt bằng công thức trên!