Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
Thỉnh thoảng, vị giác của chúng ta đòi hỏi một sự thay đổi, một làn gió mới mẻ trước vô vàn lựa chọn ẩm thực quen thuộc như cơm hay phở. Và nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn đơn giản, dễ chuẩn bị mà lại ngon miệng, thì hai công thức mì và bún dưới đây chính là giải pháp tuyệt vời.
Dù là bữa sáng để khởi đầu ngày mới, bữa trưa nhanh chóng hay bữa tối nhẹ nhàng bên gia đình, mì và bún luôn là hai người bạn đồng hành đáng tin cậy. Cùng khám phá cách thực hiện những món ăn đậm đà hương vị này, mà không cần phải tốn quá nhiều công sức cho những công thức phức tạp.
1. Mì trứng thịt bằm
Mì trứng thịt bằm không phải công thức quá mới mẻ nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến nó. Có người sẽ thắc mắc trứng với thịt bằm ăn với mì thì cần kết hợp như nào để trứng không bị tanh. Đó là lý do bạn cần tham khảo công thức sau để tìm cho mình một cách thực hiện món mì ngon tuyệt này.
Nguyên liệu cần thiết để thực hiện mì trứng thịt băm gồm trứng gà, thịt băm, tỏi băm hoặc hành băm, nước dùng gà, mì sợi, rau cải (hoặc loại rau bạn thích), hành lá cắt nhỏ.
Đ.ập trứng vào bát, thêm chút muối và tiêu, khuấy đều. Sau đó, thêm chút dầu ăn vào chảo, đổ trứng, đợi se mặt trứng thì dùng đũa khuấy rối. Trứng chín đều, trút ra đĩa, để riêng. Cho chút dầu ăn vào nổi, thêm tỏi băm hoặc hành băm vào phi thơm, đổ thịt băm vào xào chín, thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương vào đảo đều. Sau đó, đổ phần trứng gà vào. Tiếp theo, chế vào nồi khoảng 1 bát tô nước nóng, đun sôi. Bạn có thể dùng nước thường, nhưng nếu muốn mì ngon và đậm đà hơn, có thể cho nước luộc gà.
Sợi mì mang luộc trước và để ráo. Trong quá trình luộc, thêm chút dầu ăn và muối vào nước để mì không bị dính và có hương vị đậm đà hơn. Sau khi nước dùng sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho mì và rau vào, đảo đều, rắc chút hành lá cắt nhỏ vào, đổ ra bát và thưởng thức.
Món mì trứng thịt băm này rất dễ nấu và hương vị cũng ngon. Dù bạn không có nhiều kinh nghiệm vào bếp vẫn có thể trổ tài để chiêu đãi người thân và bạn bè.
2. Bún nấm tôm
Nấm mỡ và tôm là hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng, cũng dễ chế biến. Ngoài mì trứng thịt bằm, bạn có thể nấu bún nấm tôm để thay đổi hương vị bữa ăn.
Nguyên liệu cần thiết để nấu bún nấm tôm là nấm mỡ, tôm tươi,
Nấm mỡ mang rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ. Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng đen. Mang ướp với một chút muối, tiêu và gừng băm nhỏ cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Đổ nấm vào xào cho dậy mùi, sau đó, đổ nước nóng vào.
Khi nước sôi, cho sợi bún vào. Nếu bạn dùng loại bún nhanh mềm, có thể cho vào trực tiếp, còn không cần luộc sợi bún trước, để ráo, sau đó đổ nước dùng vào là được. Đổ thêm phần tôm tươi đã ướp vào, đến khi sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa miệng. Rắc chút hành lá cùng rau thơm thái nhỏ là được.
Với công thức này, bạn cũng có thể thay thế sợi bún bằng sợi mì yêu thích. Muốn nước dùng ngon ngọt hơn, bạn có thể cho nước hầm xương hoặc nước luộc gà.
Hai công thức bún và mì này rất dễ thực hiện với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, dễ mua.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách nấu mì gà kiểu Trung thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Bạn hãy thử đổi vị bữa cơm gia đình trong những ngày chán cơm với món mì gà hấp dẫn này nhé!
Nước dùng đậm đà kết hợp với sợi mì dai và thịt gà mềm, nêm nếm vừa miệng, sẽ làm cho bữa ăn của gia đình thêm phần chất lượng.
Nguyên liệu nấu mì gà: (cho 2 người ăn)
1 thìa cà phê dầu ô liu hoặc mỡ gà
2 đùi gà có xương và da hoặc đùi gà không xương và da
4 tép tỏi đ.ập dập
1 củ gừng, thái lát
1 củ hành tây, thái đôi
thìa cà phê hạt thìa là
thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên hoặc hạt tiêu đen
1 thìa cà phê rượu Thiệu Hưng
4 cốc nước dùng gà
bó rau mùi, bao gồm cả lá và thân
1 lá nguyệt quế
thìa cà phê xì dầu
85gr mì khô
1 củ cà rốt thái lát
3 cây cải chíp thái thành 6 miếng theo chiều dọc
2 muỗng canh rau mùi thái nhỏ
Cách nấu mì gà:
Đun nóng dầu trong nồi ở lửa vừa cho đến khi dầu nóng. Cho đùi gà vào nồi và nấu mà không khuấy trong một phút, hoặc cho đến khi đùi gà chuyển sang màu vàng nhạt.
Lật đùi gà. Thêm tỏi, gừng, hành lá, hạt thìa là và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nấu trong 1 phút, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi gia vị tỏa mùi thơm.
Thêm rượu Thiệu Hưng, nước dùng, rau mùi và lá nguyệt quế vào nồi. Đun sôi ở lửa vừa cao, sau đó giảm lửa nhỏ. Đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Trong khi đó, nấu mì trong một nồi riêng theo hướng dẫn trên bao bì.
Dùng kẹp gắp thịt gà ra và chuyển vào đĩa. Dùng 2 chiếc nĩa để loại bỏ da gà rồi xé nhỏ thịt gà.
Sử dụng rây lưới để lọc nước dùng.
Thêm xì dầu vào nước dùng và nếm thử để điều chỉnh gia vị. Đun ở mức lửa vừa cao cho đến khi nước dùng sôi trở lại.
Đổ cà rốt và nấu trong 3 phút. Sau đó, cho cải thìa vào và nấu thêm một phút nữa hoặc cho đến khi chín mềm. Cuối cùng, thêm thịt gà xé nhỏ trở lại nồi và khuấy đều để thịt ấm lên.
Cho mì, nước dùng và rau vào bát to. Trang trí bằng một nhánh rau mùi và ăn mì gà khi còn nóng.
Chúc bạn nấu mì gà thành công!