Món da trâu thối của người Thái vùng Tây Bắc khiến không phải ai cũng dám thử, nhưng đây lại là món đặc sản đối với những người thích khám phá hương vị “độc lạ”.
Da trâu thối hay còn gọi là năng min là một món ăn đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu để làm ra món ăn này là da con trâu. Sau khi lọc sơ chế, da trâu được đem gói lá chuối ủ khoảng hai ngày tùy điều kiện thời tiết.
Vào thời tiết mùa hè, nhiệt độ cao khiến da trâu nhanh “thối” hơn. Còn vào mùa đông người dân phải ủ thêm vài ngày mới lấy ra chế biến được.
Sau khi ủ, da trâu bốc mùi sẽ được đem rửa sạch. Ảnh: Ytimg
Sau một thời gian ủ, da trâu bốc mùi được đem rửa sạch thì lông sẽ rụng hết. Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh, nấu hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích.
Với người dân địa phương đây là một đặc sản có mùi vị đặc trưng. Nhưng đối với nhiều người, chỉ nghe thấy tên và ngửi thấy mùi đã không muốn thưởng thức món ăn độc lạ này.
Với món da trâu thối này, đồng bào người Thái thường dùng nấu canh hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích. Ảnh: Ytimg
Được biết, ngoài da trâu thối, đồng bào vùng cao Tây Bắc cũng nổi tiếng với món da trâu gác bếp. Da trâu gác bếp trong nhiều tháng liền nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng, nhất là vị ngọt, lại kèm thêm mùi thơm lạ của những loại gỗ bám trên da.
Để làm da trâu gác bếp, da trâu được ngâm nước nhiều giờ, đến khi mềm thì đem thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, da trâu được ướp với các loại gia vị như: Ớt, sả, muối, mì chính và mắc khén rồi chế biến thành canh hoặc nộm da trâu, da trâu muối…
Du lịch Tây Bắc: Thưởng thức phở trộn, món ăn tuy quen mà lạ
Món phở trộn, một món ăn tuy rất quen nhưng lại cũng rất lạ mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Tây Bắc. Cùng iVIVU tìm hiểu món ăn này ngay sau đây.
Du lịch Tây Bắc: Thưởng thức phở trộn, món ăn tuy quen mà lạ
Ảnh: laichau.gov.
Ẩm thực luôn là một trong những điều vô cùng thu hút, gây tò mò đối với khách du lịch Tây Bắc. Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU tìm hiểu về món phở trộn Tây Bắc, một món ăn tuy nghe quen thuộc nhưng vẫn có những điểm khác biệt so với phở trộn dưới miền xuôi.
Ảnh: Lào Cai.
Ẩm thực luôn là một trong những điều vô cùng thu hút, gây tò mò đối với khách du lịch Tây Bắc. Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU tìm hiểu về món phở trộn Tây Bắc, một món ăn tuy nghe quen thuộc nhưng vẫn có những điểm khác biệt so với phở trộn dưới miền xuôi.
Ẩm thực tại chợ Mèo Vạc vô cùng nổi tiếng. Ảnh: @haze.liin.
So với món phở dưới miền xuôi, phở trộn Tây Bắc có phần giản dị hơn, mang đậm nét bản sắc đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao. Bánh phở ở đây có sự khác biệt không lẫn với những nơi khác, được tráng từ loại gạo đỏ của địa phương nên có màu hơi nâu nhưng khi ăn rất mềm và thơm.
Loại bánh phở được sử dụng trong món phở trộn vùng Tây Bắc. Ảnh: Lào Cai.
Bánh phở tuy mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định. Ảnh: Hoa Chio.
Loại gạo đỏ này sẽ cứng hơn so với gạo tẻ thông thường nên trước khi làm bánh phở, phải ngâm qua đêm cho ngấm nước rồi mới xay nhuyễn tráng thành bánh. Do bánh phở không có chất bảo quản nên bánh thường chỉ được sử dụng trong ngày, sợi bánh dai mềm và thơm.
Ảnh minh họa.: Loại gạo sử dụng để xay bột.
Phở được dùng kèm với thịt gà, xá xíu, dưa chua và rau trộn… Món ăn được dọn ra trông có vẻ nguội lạnh nhưng khi thưởng thức mới thấy sự kết hợp hài hòa giữa các sợi phở, thịt gà, thịt xá xíu, dưa chua và nước trộn chua ngọt.
Ảnh: Công Luận.
Điều đặc biệt của món phở trộn này là khi ăn thực khách sẽ tự nêm nếm gia vị được chuẩn bị sẵn trên bàn như muối, tiêu, ớt sau đó đảo đều và thưởng thức. Phở trộn là món ăn rất được người dân vùng Tây Bắc yêu thích, hay dùng vào bữa ăn sáng hàng ngày. Đây là món ăn đặc sắc mà bạn nên thưởng thức khi có dịp du lịch Tây Bắc.