Muốn ăn cơm hến sang cồn/ Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An”, đến Huế bạn đừng quên ghé dốc Bến Ngự (phường Trường An) để một lần thử món cay đến trào nước mắt, để cất trong mình một kỷ niệm nhớ đời.
“Tiệc ốc” ở dốc Bến Ngự
Bạn có vẻ không thuộc đường. Mỗi lần tới quán ốc Minh Nghĩa trên phố Phan Bội Châu, phường Trường An (TP Huế, Thừa Thiên – Huế) là phải làm một vòng hết Điện Biên Phủ sang Ngự Bình rồi mới rẽ ngược lại. Chiều nào cũng như chiều nào, đi đúng một cung.
Quán quá nổi tiếng ở Huế, rất bình dân, mở cửa từ 4g chiều tới 10g tối, không gian rộng rãi, thực đơn phong phú, thơm ngon, hấp dẫn, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, chu đáo, lúc nào cũng đông kín khách, già trẻ gái trai, nam thanh nữ tú, lại có cả khoảng sân rộng lớn để xếp xe máy, thật là tiện lợi.
Tôi vốn không phải là tín đồ của ốc vì lười khêu, nhưng bạn nhất định đòi “phải thử coi”. Chiều mới dọn hàng, mà các bàn đã gần như kín chỗ. Loay hoay một lúc cũng tìm được bàn trống nơi góc cổng, sắp 3 cái ghế và cử một bạn đi gọi đồ.
Chỉ thấy món trìa (con ngao) hấp là giá cả có vẻ đắt hơn các món khác, chứ đĩa nào cũng thấy đề giá: 10.000 đồng. Từ ốc nhỏ đến ốc to xào cay, hến xào ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa, thêm mấy viên đậu phộng và bim bim làm từ bì lợn. Đĩa miễn phí không thể thiếu khi ăn kèm là rau sống, rau thơm, dưa leo với vả thái lát.
Với tôi, cái đĩa rau xanh này cùng với ly trà đá luôn là món ăn chống cay hữu hiệu sau khi hít hít hà hà mút mát các loại ốc xào cay, cay đến mức nhiều khi nghĩ mình sắp… phát điên.
Nhưng có lẽ chính cái vị cay xé lưỡi, thấm đậm vào từng con ốc, hương thơm của gừng, xả quyện vào nhau, cái béo ngậy của hến xào ăn xúc kèm bánh tráng, khiến ai ăn qua một lần rồi tự dưng cũng thấy ghiền.
Đôi khi nhớ cả những ngón tay ướt nước sốt đưa lên môi mút mát để rồi lại vội vã ăn ngay một lát vả chan chát, ngai ngái hay tợp một ngụm trà đá mát lạnh để đ.ánh lừa cái lưỡi đang nóng ran vì cay.
Người Huế có câu “Muốn ăn cơm hến sang cồn/ Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An” chính là để nói về cái thú vui dân dã tốn thời gian ngồi khêu hay mút mát từng con ốc cay xé lưỡi trong những chiều mưa buồn hiu hắt hay mùa đông lạnh giá.
Đi ăn ốc không thể vội, nếu vội thì đừng đi ăn ốc. Cái thú tụ tập chuyện trò lai rai, nhẩn nha ăn miếng bánh tráng xúc hến xào, mút mát ốc xào cay, thêm ly rượu đế khi chiều buông, ngẩng đầu nhìn ra, thành phố đã lên đèn tự khi nào không biết.
Là cái thú khiến con người ta sống chậm lại, thảnh thơi, an nhiên và trở nên rộng lòng chia sẻ, những khoảnh khắc vốn hiếm hoi trong vòng xoáy cơm áo gạo t.iền ở thành phố.
Tôi cũng thế. Giữa những ngày đi vội trên đất thần kinh, nay đi tìm lăng chúa Nguyễn, mai giở bản đồ tìm từng hạng mục xưa cũ trong kinh thành, vậy mà chiều nào, chúng tôi cũng thu xếp thời gian ngồi cà kê bên nhau trong quán ốc quen thuộc, tận hưởng cái thú vui “sống chậm” trong những ngày đi vội. Thật nhớ thương gì đâu!
Ngồi trên đất Bến Ngự, nói chuyện lịch sử Trường An, vùng đất nằm ở cửa ngõ tây nam của thành phố với hai trục đường “ du lịch” là đường Điện Biên Phủ và Phan Bội Châu.
Du khách nếu muốn ghé thăm các lăng tẩm triều Nguyễn như lăng Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng, các danh lam thắng cảnh như điện Hòn Chén, đồi Vọng Cảnh, di tích lịch sử quốc gia như Đàn Nam Giao… đều phải đi ngang qua Trường An.
Nhưng không phải du khách nào cũng biết và có thời gian rảnh rỗi, đủ để ít nhất một lần ăn ốc như người Huế trên dốc Bến Ngự, phường Trường An.
Nghe nói, những cư dân đầu tiên của phường Trường An vốn là dân vạn đò sống trôi nổi trên dòng sông An Cựu, được chính quyền đưa lên bờ định cư. Phải chăng chính từ những con người vốn gắn bó với nghề mò cua bắt ốc trên sông nước ấy, đã hình thành lên những quán ốc đầu tiên ở nơi này.
Lời hẹn xứ Huế mùa đông năm nào tôi cũng nhớ. Ấy là bởi có phần của mấy món ăn vặt dân dã như ốc mút cay, hến xào bánh tráng, trái vả cắt lát và ly trà đá mát lạnh chuyên dùng để… giảm cay.
Nếu bạn không vội, đừng quên ghé dốc Bến Ngự phường Trường An để một lần thư thái như người con xứ Huế, một lần thử món cay đến trào nước mắt, để cất trong mình một kỷ niệm nhớ đời, như tôi, về xứ Huế mùa đông.
Hướng dẫn cách làm cơm hến ngon đúng vị Huế đậm đà khó cưỡng
Cơm hến không chỉ là món ăn được bày trí đẹp mắt, mà còn chứa đựng hương vị tinh tế khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi khôn nguôi.
Cơm trắng dẻo ngọt, hến xào đậm đà, đậu phộng béo ngậy, da heo giòn tan, rau sống thơm ngon hòa quyện hài hòa lại với nhau mang đến món cơm hến tưởng dân dã, bình dị mà ngon không cưỡng nổi.
Cơm hến là món ngon đặc trưng xứ Huế – Ảnh Internet
1. Nguyên liệu
Do cơm hến là món ăn khá cầu kì, chứa đựng tinh hoa ẩm thực chốn cung đình nên nguyên liệu để chế biến món ăn này cần rất nhiều thứ. Tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không quá khó. Cụ thể để làm món cơm hến đúng chuẩn vị Huế, bạn cần chuẩn bị:
2kg hến tươi
100g đậu phộng
400g gạo dẻo
2 quả khế chua xanh
200g bạc hà
50g da heo phồng
2 quả khế chua, 1 quả chanh tươi
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, hành khô, ớt, mắm ruốc, gừng
Rau sống: húng lủi, húng cây, giá sống, xà lách, hoa chuối, rau muống chẻ.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hến đem ngâm nước gạo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhả hết cặn bẩn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi nước luộc với chút muối. Khi hến chín, tắt bếp ngay và chắt nước luộc ra tô. Còn thịt hến nhặt riêng ra chén, ướp với chút hạt nêm và nước mắm cho ngấm gia vị.
Vớt thịt hến ra, đem ướp gia vị để riêng – Ảnh Internet
– Gạo dẻo vo sạch, nấu cơm chín và xới ra chén riêng.
– Đậu phộng đem rang với chút dầu ăn cho chín vàng. Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên giòn, gắp ra đĩa lót giấy thấm để hút bớt dầu mỡ, giảm cảm giác ngấy khi ăn. Ngoài ra, nếu thích có thể cho thêm mè trắng rang vàng cũng rất thơm ngon.
Da heo cắt miếng vừa ăn, đem chiên giòn – Ảnh Internet
– Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo và thái nhỏ vừa ăn. Hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối cho khỏi đen, sau đó rửa sạch, để ráo.
– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần rìa thái lát mỏng. Hành bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
Khế chua cắt phần rìa, thái lát mỏng, để riêng ra đĩa – Ảnh Internet
– Bạc hà tước vỏ, bỏ xơ, rửa sạch rồi bóp với chút muối. Sau đó, vắt khô và cho vào nước sôi trần chín rồi tiếp tục bỏ nước, để ráo.
Bước 2: Chế biến cơm hến
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già. Khi dầu sôi cho hành băm vào phi thơm, tiếp đó đổ hến vào xào đều tay cho đến khi hến săn lại, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi xúc ra chén. Để món cơm hến thơm ngon, thì chỉ nên xào hến vừa chín trên lửa vừa, không nên xào quá kĩ sẽ bị mất vị dai ngọt tự nhiên.
Cho hến vào chảo xào săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn – Ảnh Internet
– Nước luộc hến lọc bỏ cặn, cho vào nồi đun nóng. Nước sôi cho thêm mắm ruốc, hạt nêm, nếm vừa ăn là tắt bếp, bỏ vài lát gừng và hành lá vào cho nước dùng dậy mùi thơm.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
– Xới cơm nóng ra tô, lần lượt bỏ các loại rau thơm, giá sống, xà lách, bắp chuối, rau sống, da heo chiên giòn lên trên. Cuối cùng là xúc hến để vào, rắc thêm đậu phộng rang, ớt thái lát, và vắt chanh theo khẩu vị.
Xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lên cơm nóng và thưởng thức – Ảnh Internet
– Tùy theo sở thích của từng người mà có thể chan nước dùng hến vào ăn chung hoặc để dùng riêng đều rất ngon.
Chỉ cần một ít khéo léo, đầu tư một chút thời gian cùng với cách làm cơm hến được hướng dẫn trên đây, bạn cùng gia đình sẽ được thưởng thức món cơm hến chuẩn vị Huế. Chắc chắn với cách làm này bạn sẽ có món ngon như nhà hàng ngay tại nhà. Chúc bạn cùng gia đình luôn ngon miệng với món cơm hến độc đáo này nhé.