Mâm cơm ngon đơn giản với những món dân dã, ít dầu mỡ, cực dễ ăn và đưa cơm vô cùng, khi đã chán những món cầu kỳ các mẹ đừng bỏ qua thực đơn ngon miệng này nhé.
Một mâm cơm ngon miệng với những món siêu dễ nấu này thì ai có thể chối từ nhỉ: – Giò xào – Canh mồng tơi nấu tôm – Cà pháo – Đậu rán – Dưa hấu và quýt tráng miệng
1. Giò xào:
Nguyên liệu:
– 1kg thịt thủ lợn (nên chọn tai lợn để làm sẽ giòn, ngon hơn)- 1 chiếc lưỡi lợn- 2 lạng: mộc nhĩ và nấm hương– Khuôn giò xào- Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
– Các bạn làm sạch thịt thủ, nếu có bếp than thì thui cho đen hết bì thịt, sau đó đem ngâm vào nước ấm và cạo sạch, thịt thủ làm theo cách này sẽ rất thơm.
– Lưỡi lợn cho vào nước sôi rồi cạo hết phần mủn trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
– Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi.
– Các bạn đem lưỡi và thịt luộc chín tới, sau đó dùng dao sắc thái thật mỏng rồi đem ướp với ít muối, mì chính, nước mắm (tuỳ khẩu vị).
– Ướp hỗn hợp thịt khoảng 15 phút rồi đem xào trên lửa vừa, bạn nên đảo đều tay, đảo cho tới khi cầm miếng thịt lên và thả ra thấy có độ kết dính là được.
– Tiếp theo bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo khoảng 10 phút, sau đó rắc hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.- Nhanh tay trút hết thịt giò vào khuôn và ép chặt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được rồi.
2. Canh mồng tơi nấu tôm
Tôm bạn tận dụng phần đầu rửa sạch giã nát lọc lấy nước. Cho nước tôm vào nồi đun sôi một lúc rồi cho rau mồng tơi đã rửa sạch thái nhỏ vào, nêm gia vị vừa miệng. Chờ rau sôi lại lần nữa và chín đều thì bắc xuống khỏi bếp, cho ra tô là hoàn thành.
3. Đậu rán
Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn đem rán vàng.
4. Dưa hấu và quýt tráng miệng
Xem lại thực đơn bữa tối của nhà mình nào.
Mâm cơm đơn giản với những món dân dã, ít dầu mỡ, cực dễ ăn và đưa cơm vô cùng, khi đã chán những món cầu kỳ các mẹ đừng bỏ qua thực đơn ngon miệng này nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
Mẹo xào miến không dính chảo
Thử thách thường gặp nhất khi làm món miến xào chính là tình trạng dính chảo, làm sao để tránh lỗi này
Trong quá trình chế biến, nếu không biết một số mẹo nhỏ, món miến xào của bạn rất dễ bị vón cục, bị dính và không còn dai.
Mẹo xào miến không bị dính, vón cục
Có nhiều điều bạn cần lưu ý để giảm nguy cơ dính chảo khi làm món miến xào.
Chọn miến: Có nhiều loại miến, nhưng loại phù hợp nhất để làm món xào là miến gạo hoặc miến dong. Cắt miến với kích thước vừa ăn vì nếu để dài, khi xào, miến rất khó trộn đều với các nguyên liệu khác.
Tách miến thành những bó nhỏ và rũ cho tơi ra từng sợi, tránh rối. Điều này giúp bước trụng miến được dễ dàng, miến suôn thành sợi đẹp mắt, khi xào không bị vón cục.
Ngâm miến trong nước lạnh trong 5 – 10 phút. Tránh ngâm lâu quá, miến sẽ mềm nhũn, mất độ ngọt, dễ dính khi xào.
Trụng miến trong nước sôi để sợi miến dai hơn, không bị nhũn hay dính khi nấu. Bạn phải rất cẩn thận trong khâu này. Đun nước thật sôi rồi thả nhẹ miến vào khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra ngay, thả vào thau nước lạnh (có thể cho thêm vài viên đá lạnh) để tránh dính. Sau 3 – 5 phút, bạn vớt ra rổ, để ráo.
Ghi nhớ các mẹo xào miến không bị dính, bạn sẽ có thành quả tuyệt vời thế này. (Ảnh: Mèo Cái Hay Cười/Coojpad)
Trộn miến với dầu ăn (có thể dùng dầu oliu, dầu mè…) hoặc lòng trắng trứng. Mục đích là để khi xào, dầu hoặc lòng trắng trứng bám đều quanh sợi miến, giúp miến không bị dính cục.
Cho miến vào xào sau các nguyên liệu khác: Miến sau khi trụng về cơ bản đã chín, do đó bạn nên xào chín các nguyên liệu trước và cho miến vào sau cùng, đảo nhẹ rồi tắt bếp ngay để sợi miến không bị dính và nát.