Lẩu hải sản là món rất được ưa chuộng trong những ngày thời tiết mát mẻ hay se lạnh; tuy nhiên để chuẩn bị cho gia đình mình một nồi nước dùng ngon ngọt không ngán thì bạn cũng cần bí quyết riêng. Xem ngay!
Với món lẩu hải sản nước dùng phải ngọt đậm đà do sự kết hợp giữa nước ninh xương cùng các loại hải sản tươi, chút cay cay thơm mùi sa tế và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn của các gia vị đi kèm. Cách làm nước lẩu hải sản không quá khó, hãy tham khảo công thức dưới đây nha!
Lẩu hải sản ngon
Nguyên liệu cho cách làm nước lẩu hải sản
– Mực: 200g
– Tôm: 200g
– Ngao: 500g
– Cá trắm: 300g
– Nấm hương: 200g
– Nấm kim châm: 300g
– Xương ống: 500g
– Các loại rau:
Rau muống
Cải cay
Hành tây
Cần
– Gia vị:
Nước mắm ngon
Chanh tươi
Ớt tươi
Hạt nêm
Muối
Bột ngọt
Ớt bột
Tỏi
Cách làm nước lẩu hải sản ngon
Bước 1: Xương ống rửa sạch để ráo, chặt khúc to rồi cho vào nước nóng trần qua. Đổ phần nước đó đi rồi cho xương vào lại nồi nước khác hầm khoảng 2 giờ. Khi nước sôi, bạn nhớ hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Cho xương vào hầm khoảng 1 giờ để nước dùng ngọt
Bước 2: Tiếp theo, tôm rửa sạch, cắt bớt râu, mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm rửa sạch, nấm kim châm cắt bỏ rễ rửa sạch để ráo nước, bày ra đĩa.
Tôm rửa sạch, cắt râu. Nấm hương ngâm nước, cắt sạch rễ
Bước 3: Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt thái miếng vừa ăn.
Cá trắm lọc xương , cắt miếng vừa ăn
Bước 4: Rửa sạch sả rồi thái nhỏ phần gốc của cây, phần còn lại bạn đ.ập dập rồi cho vào nồi lẩu khi nước dùng đã sôi. Tỏi bỏ vỏ băm nhỏ. Các loại rau lặt bỏ các phần rau héo, ngắt ngắn lại rồi rửa sạch để ráo
Sả, tỏi băm nhỏ và đ.ập dập bỏ vào nồi nước lẩu
Bước 5: Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi nước sôi cho phần sả đ.ập dập vào đun tiếp để nước dùng có mùi thơm đặc biệt.
Lọc nước ra khỏi phần xương cho nước dùng khi ăn được trong
Bước 6: Cho vào chảo khoảng 2 muỗng dầu ăn. Cho một phần tỏi, sả, sa tế vào phi thật thơm, thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột rồi tắt bếp. Tiếp đến bạn cho phần nước màu này vào nước hầm xương để tạo màu sắc hấp dẫn cho nước dùng. Nêm lại nước dùng với hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Cho tỏi và sa tế vào phi thơm
Bước 7: Bạn cho hai muỗng nước lọc hòa với một ít đường, bột ngọt và khuấy đều. Tiếp đến cho vào khoảng 3 muỗng nước mắm, cho phần tỏi và ớt quả băm nhỏ vào. Cuối cùng cho nước cốt chanh vào sao cho vừa đủ. Sử dụng nước chấm này để nước dùng được đậm đà hơn
Pha nước chấm để món ăn thêm đậm đà hơn
Bước 8: Thành phẩm
Nước dùng chua thanh, đậm vị có màu cam sóng sánh của sa tế cay cay
Nồi nước lẩu đậm đà, ngọt thơm của nước hầm xương ống cùng các loại hải sản tươi ngon kết hợp với vị cay cay, sóng sánh của sa tế và vị chua thanh của các loại gia vị phụ gia đi kèm đem đến cho cả nhà mình một nồi nước lẩu hải sản tuyệt hảo ngon hơn ở nhà hàng mà lại chứa nhiều dưỡng chất.
Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm trên. Nếu quá bận rộn, bạn có thể tham khảo danh sách quán lẩu hải ngon Hà Nội Tại Đây để có những trải nghiệm thật đáng nhớ nhé!
Thêm phần lạ miệng cùng cách làm thịt bò xào dưa chua
Một món ăn ngon thì phải có công thức nhé, vậy mời các bạn hãy tham khảo ngay cách làm thịt bò xào dưa chua thông qua những chia sẻ dưới đây để dễ dàng có ngay một món ăn ngon và cực bổ giải để kích thích độ thèm ăn cho cả nhà nhé.
Đặc biệt chia sẻ công thức nấu ăn cùng là niềm vui rất lơn đấy nhé, các bạn cũng đừng quên sau khi tham khảo và thực hiện thì cũng nên chia sẻ cho mọi người xung quanh với nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện ngay cách làm thịt bò xào dưa chua
Thịt nạt bò mềm: 200g, bạn chọn loại thịt diềm thăn bò để cho món ăn thêm ngon nhé
Dưa cải làm chua: 250g, bạn nên chọn phần bẹ cải nhiều hơn phần lá nhé
Dứa (thơm): 300g
Sả cộng: 3 cây
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Hành lá, rau mùi: 50g
Ớt sừng tươi: 3 trái
Gia vị nêm nếm: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu bột và ớt bột, dầu ăn,
Sơ chế các nguyên liệu để thực hiện cách làm thịt bò xào dưa chua.
– Hành khô và tỏi: Làm sạch, đem băm nhỏ.
– Gừng tươi: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem băm nhỏ, thái chỉ.
– Sả cộng: Rửa sạch, 2 củ đem băm nhỏ, củ còn lại đ.ập dập, thái sợi.
– Thịt bò: Rửa sạch bằng nước có pha muối và để cho ráo, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò cùng với hành tỏi băm nhuyễn, sả, gừng đã băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, thìa tiêu bột, 1 muỗng dầu ăn trong khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
– Cải chua: Vắt thật kỹ, sau đó các bạn có thể dùng nước lọc để rửa qua cho bớt đi vị chua nhé, cắt miếng vừa ăn.
– Dứa: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cứa hết mắt, bỏ hết phần cồi bên trong, cắt miếng vừa ăn.
– Ớt sừng tươi: Rửa sạch, cắt bỏ cuống, 1 trái tỉa hoa, 1 trái thái thành lát mỏng vừa.
– Hành lá và rau mùi: Các bạn nhặt và rửa sạch, cắt phần đầu hành khoảng 3cm, chẻ ra làm 3 phần, phần lá hành và rau mùi cắt khúc, để riêng từng phần.
Thực hiện công đoạn nấu của cách làm thịt bò xào dưa chua.
– Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với phần hành tỏi đã băm nhỏ còn lại, phần gừng, sả thái sợi và 1 muỗng ớt bột để món thịt bò xào cải chua có thêm màu sắc hấp dẫn hơn, các bạn có thể không cho ớt nếu các bạn không ăn cay nhé.
– Cho hết phần thịt bò đã ngấm gia vị vào xào nhanh và đều tay bằng lửa lớn khoảng 3 đến 4 phút cho đến khi thịt bò vừa chín tới thì cho hết phần dứa, cải chua vào xào đều tay, bạn nhớ đảo nhanh tay và giữ nguyên mức lửa lớn để món xào thơm ngon và không bị “nhừ” nhé.
– Không quên nêm thêm thìa hạt nêm, thìa bột ngọt, thìa tiêu bột sao cho có vị vừa ăn nhất, không quên cho phần đầu hành, lá hành đã cắt khúc vào, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.
Thế là các bạn đã hoàn thành món thịt bò xào cải chua rồi nhé. Để món ăn thêm đậm đà các bạn cần.
– Trộn ớt đã thái lát với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm với thịt bò xào dưa chua cho thêm phần đậm đà, hợp khẩu vị mọi người hơn nhé.