Thực đơn 4 món vừa làm mồi nhậu cho chồng. Những món ăn hôm nay đều rất quen thuộc và dễ làm, bữa cơm gia đình trở nên đầm ấm hơn rất nhiều.
Canh váng đậu, cà chua
Cắt váng đậu thành sợi nhỏ, chần qua nước sôi rồi xả với nước lạnh. Cà chua cắt miếng vuông. Làm nóng chảo, đun nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào 2 phút trên lửa lớn. Đổ váng đậu vào, thêm muối, đường, nước, đun lửa nhỏ 2 phút, nêm nếm gia vị, rắc hành lá.
Trứng hấp tôm
Đập 2 quả trứng vào bát, thêm hạt nêm, đ.ánh đều, trút tôm đã bóc vỏ vào. Đổ nước sôi vào bát trứng, vừa rót vừa khuấy nhanh tay. Lưu ý, lượng nước phải gấp đôi lượng trứng như vậy thành phẩm mới mềm. Cho bát trứng vào xửng hấp 10 phút, rắc hành lá.
Canh miến
Cắt thịt heo thành miếng lớn, chần qua nước nóng trong 2 phút. Cải thảo rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Miến ngâm nước trước cho mềm.
Làm nóng một ít dầu trong nồi, cho thịt heo, gừng băm, tiêu vào xào cho vàng rồi đổ lượng nước thích hợp vào, nấu tới khi thịt chín mềm có thể xỏ đũa vào là được. Cuối cùng thêm cải thảo, muối, hạt nêm, đun lửa nhỏ trong 3 phút. Cho miến, hành lá vào, nấu thêm 2 phút là xong.
Cua hấp
Dùng bàn chải cọ sạch cua. Ớt, gừng, tỏi cắt lát, mùi tây thái nhỏ, hành lá cắt khúc dài. Làm nóng chảo, cho một thìa nhỏ dầu ăn vào, cho ớt, tỏi lát, gừng lát vào phi thơm rồi để nguội.
Lấy một cái nồi khác cho cua vào, chú ý không làm nóng nồi. Sau đó đổ nước lạnh vào ngập mặt cua. Đó phải là nước lạnh, vì hầu hết cua đều bị rụng chân do vùng vẫy khi bất ngờ gặp nhiệt độ cao.
Đậy nắp nồi, vặn lửa nhỏ đun từ từ cho đến khi cua chín thì cho hành lá, ớt, gừng, tỏi, muối vào, vặn lửa lớn đun tiếp khoảng 8 phút thì rắc rau mùi vào, tắt bếp. Nếu thích vị cua tự nhiên thì không cần nêm thêm muối.
Thực đơn 4 món chưa tới 100 nghìn nhưng “hạ gục” cả nhà ngay tức khắc
Thực đơn 4 món chưa tới 100 nghìn. Các món đều rất đẹp mắt, ngon miệng, thanh đạm và lạ miệng, nhìn vào chỉ muốn ăn ngay.
Váng đậu cuộn giá đỗ
Nguyên liệu: 600g giá đỗ, 1 miếng váng đậu lớn, rau mùi.
Làm nước sốt: 3 thìa mè rang, 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm, đường, dầu đỏ, dầu mè mỗi thứ 1 thìa.
– Giá đỗ chần qua khoảng 1 phút, ngâm nước đá lạnh 5-8 phút, vớt ra để ráo nước. Váng đậu khô ngâm nước cho mềm, trải lên thớt, rải giá đỗ lên trên, cuộn chặt.
– Cho từng cuộn vào chảo dầu chiên lửa nhỏ tới khi chín vàng, vớt ra, cắt khúc, trang trí với mùi tây.
– Trộn tất cả nguyên liệu nước sốt vào bát, thêm 150ml nước, trộn đều, rưới lên những cuộn giá đỗ hoặc chấm.
Đậu phụ sốt thịt
Nguyên liệu: 3 hộp đậu phụ, 120g thịt xay, 2 tép tỏi, 2 quả ớt, 300ml nước, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, tiêu và hành lá.
– Ớt và tiêu băm nhỏ, cắt từng miếng đậu hũ thành nhiều miếng nhỏ.
– Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm ớt, tỏi, tiêu rồi cho thịt heo vào xào, thêm nước, đường, tiêu, hành lá, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Lấy chảo dầu khác, cho đậu phụ vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa, trút sốt thịt lên trên, trang trí thêm hành ngò.
Cải thảo trộn
Nguyên liệu: 150g cải thảo, 1 miếng váng đậu khô, đậu phộng, rau mùi, giấm, đường, nước tương, muối.
– Cải thảo rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần rìa, chỉ lấy phần cọng cứng ở giữa, thái sợi mỏng, ngâm trong nước đá lạnh.
– Váng đậu khô cắt nhỏ, chần qua nước sôi khoảng 20 giây, vớt ra để ráo, cắt nhỏ, trộn đều với cải thảo, ớt, trút ra đĩa.
– Trộn tất cả các gia vị vào tô, rưới nước sốt đã lên đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.
Canh củ cải thịt
Nguyên liệu: 150g củ cải trắng, 120g thịt ba chỉ thái miếng, 300ml nước, 2 thìa rượu gạo, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, tỏi đ.ập dập, tiêu và muối.
– Thịt ba chỉ chần sơ rồi vớt ra, củ cải rửa sạch, cắt miếng, hấp cách thủy khoảng 5 phút rồi để riêng.
– Trong chảo dầu nóng, cho hành, gừng và tiêu vào xào trên lửa vừa, cho nước dùng vào đun sôi ở lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa nhỏ, đun khoảng 15 phút.
– Thêm củ cải, thịt heo, nấu trong 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị.