Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Đảm bảo món thịt xiên nướng này sẽ thơm ngon và sạch hơn nhiều lần so với thịt xiên các bé vẫn thích mê ở các hàng rong cạnh trường học.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 500gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ (miễn là có chút mỡ mới ngon, mình thì dùng thịt nạc vai khi nướng mỡ sẽ có độ giòn hơn).

– Que xiên

– 2 cây sả

– 3 củ hành tím; 3 tép tỏi

– 1/3 củ hành tây (cho hành tây thịt sẽ thơm và ngọt thịt hơn)

– Vừng trắng

– Chanh quả

– Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.

PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT XIÊN NƯỚNG

Bước 1: Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm. Không nên thái dày quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc lúc xiên sẽ khó vì thịt quá dầy nhưng cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.

Bước 2: Sả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn (có thể cho vào máy xay thật nhỏ).

Bước 3: Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt

2 thìa canh dầu hào, 1-2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, sả, hành tây, hành tím băm nhỏ.

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Bước 4: Cách xiên thịt vào que

Dùng que xiên thịt nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau đừng để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt (hoặc mọi người xoắn thịt lại rồi xiên cũng được, cái này tuỳ nhé) vì như vậy khi nướng thịt sẽ khó chín bên trong hoặc chín không đều nhau.

Sau khi xiên thịt lần lượt cho đến hết, sẽ còn xót lại một chút nước ướp thịt, mọi người đừng đổ phần nước đó đi nhé mà thêm vào đó 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, một thìa canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng (có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để có màu thịt đẹp hơn, cái này tuỳ vào mọi người).

Bước 4: Nướng thịt

Với món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, còn không có bếp than hoa thì mọi người có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, có thể cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng. Tuỳ vào sự lựa chọn của mọi người. Nếu dùng lò nướng, bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng.

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm hai bát nước con vào khay đen đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.

Nướng thịt khoảng 10-15 phút thì quét mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa, mặt thịt chín vàng hơi cháy sém chút là được, tổng thời gian nướng trong khoảng 30- 35 phút.

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Lưu ý: Thịt xiên nướng cho các bé hay người lớn ăn, khi nướng xong phần nào sém đen quá, các mẹ dùng kéo cắt phần đen đó đi nhé.

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Khi ăn thịt nướng bạn có thể chấm tương cà hay tương ớt là tuỳ sở thích của mỗi người.

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Cách làm thịt xiên nướng ngon khiến cả nhà mê

Cách làm thịt xiên nướng khá dễ làm nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Với món thịt xiên nướng, có lẽ quan trọng nhất chính là khâu ướp thế nào để gia vị vừa đủ và thịt thấm đều gia vị, tiếp theo là khâu nướng sao cho thịt vừa chín tới, mềm và không bị khô.

Hãy cùng vào Bếp để học cách làm thịt xiên nướng ngon khiến cả nhà mê nhé ^^

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng

1kg thịt nạc vai

3 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh đường nâu

1 muỗng canh mì chính

2 muỗng canh nước hàng

2 muỗng cành tỏi băm,3 muỗng cà phê hạt tiêu

1 muỗng canh dầu hào

Que tre, than củi hoặc bếp nướng

Cách làm thịt xiên nướng

1- Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn. Que tre đem ngâm nước để khi nướng không bị cháy.

2 – Ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trên, bọc kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, để ướp tối thiểu 5-6 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt.

3 – Sau khi thịt ướp xong, mang thịt ra xiên đều lên các que tre đã được ngâm

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

4 – Chuẩn bị bếp nướng hoặc nướng trên than hoa (than củi), chú ý lật trở đều tay để thịt chín đều không bị cháy

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

CHÚ Ý KHI NƯỚNG NHỚ DƯỚI THÊM DẦU VÀ NƯỚC ƯỚP THỊT LÊN NHÉ

Thịt xiên nướng ăn kèm bún rất ngon nhé, nên các bạn học luôn cách pha nước chấm bún chả ăn kèm rất hợp luôn, nhớ chuẩn bị thêm ít rau sống, rau thơm nữa.

Chúc các bạn Học nấu ăn vui vẻ với Các món nướng ngon. Nhớ ghé thăm chuyên mục Các món ngon từ thịt lợn nữa nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *