Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Bạc Liêu không chỉ gây thương nhớ với du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, con người hiếu khách, mà còn rất nhiều món đặc sản đặc biệt.

Ẩm thực Bạc Liêu vô cùng đa dạng, thể hiện nét đẹp văn hóa, đời sống của những người dân vùng sông nước hào sảng, phóng khoáng như dòng “Cửu Long Giang”.

Với chiều dài hình thành và phát triển lâu đời, mỗi khu vực tại tỉnh Bạc Liêu đều có những món ngon mang hương vị đặc trưng riêng có, không thể hòa lẫn với bất cứ địa phương nào.

Nếu có dịp về thăm Bạc Liêu, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản của tỉnh được gợi ý bên dưới để thêm yêu quý mảnh đất này.

Lẩu mắm Bạc Liêu

Lẩu mắm thường chế biến từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa… và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình…

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Món lẩu mắm hấp dẫn của người Bạc Liêu. Ảnh: Du lịch Bạc Liêu.

Lẩu mắm Bạc Liêu là món ăn tinh hoa mang đậm chất “hương đồng gió nội”, mang dấu ấn giao thoa văn hóa giữa người Kinh và người Khmer. Nhờ bàn tay khéo léo, sự sáng tạo cùng cái tình nồng ấm của người Bạc Liêu đã thúc đẩy danh tiếng món ăn vươn xa khắp các tỉnh Nam bộ.

Hải sản

Là tỉnh duyên hải thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, đất Bạc Liêu được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại hải sản tươi ngon như cua biển, ốc mỡ, ốc len… Đặc biệt, khi đến đây, du khách không thể bỏ qua các món ngon làm từ tôm như tôm nướng xốt tỏi, tôm nướng phô mai, tôm xào bồn bồn…

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Các món hải sản, đặc biệt là tôm, là những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Bạc Liêu. Ảnh: Chef Dzung.

Bún bò cay

Vốn dĩ ở Việt Nam, du khách chỉ thường biết đến món bún bò Huế trứ danh hoặc bún bò xào Nam bộ mà không biết rằng ở Bạc Liêu, cũng có một món bún bò cực ngon, mang vị cay thấm từng thớ lưỡi.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Tô bún bò cay Bạc Liêu ngon hấp dẫn. Ảnh: Vietravel.

Món bún có cách nấu gần như tương tự món bún bò giò xứ Huế. Điểm khác biệt nằm ở các thức gia vị nêm nếm. Bún bò Bạc Liêu dùng gừng, nghệ, hồi, quế… thoang thoảng hương ngũ vị, nhưng không nồng như ở món bò kho hoặc cà ri mà lại nhẹ nhàng và thanh thanh, như tính cách con người xứ sở.

Điểm nhấn quan trọng cho sự ngon lành của món ăn đến từ một nguyên liệu quen thuộc ở Nam bộ là nước cốt dừa, kết hợp cùng với sa tế làm cho món bún có vị cay ngọt ngon đậm đà. Tô bún bò cay sóng sánh ánh đỏ bắt mắt, chinh phục biết bao trái tim tín đồ ẩm thực này có thể được tìm thấy ở địa chỉ 215 đường 23 tháng 8 hoặc quán bún bò Ánh Nguyệt…

Bún nước lèo

Món ăn dân dã này được bày bán khắp nơi tại TP Bạc Liêu, từ các gánh hàng rong cho đến các quán ăn gia truyền.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Bún nước lèo thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Gia Đức Trí.

Món bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế… kèm thêm chút mực tươi, thịt lợn quay, chả giò, bánh cống… Đặc biệt, thứ làm nên danh tiếng của món ăn không thể không nhắc đến chính là phần nước lèo. Nước lèo ngon phải được nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa cũng như để vị mắm thêm đậm đà.

Ba khía

Cứ vào mùa nước nổi, Bạc Liêu lại dồi dào thủy sản, trong đó phải kể đến ba khía – loài cua nhỏ nước lợ sống ở các cánh rừng ngập mặn hoặc tại cửa sông. Gọi là “ba khía” vì trên mai của chúng có 3 vạch như dao khía. Ba khía là món ăn nhiều dinh dưỡng, thịt săn chắc, thơm ngon, ngọt đậm.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Món mắm ba khía chua chua, ngọt ngọt. Ảnh: ST.

Đến Bạc Liêu, du khách sẽ thấy có nhiều món ngon làm từ bà khía. Điển hình có thể kể đến là món ba khía chua ngọt, ba khía rang me, mắm ba khía, gỏi ba khía đu đủ…

Bánh tằm Ngan Dừa

Đây là đặc sản của thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Món bánh tằm đậm đà nhờ bì heo và thịt nạc luộc chín, xắt sợi, trộn thính và đậu phộng rang giã nhuyễn… Món bánh ăn kèm với dưa leo xắt nhỏ, rau thơm, giá sống, nước xốt cà chua, nước mắm pha chua ngọt… đặc biệt là xíu mại.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Bánh tằm Ngan Dừa là món đặc sản được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Du lịch Bạc Liêu.

5 đặc sản trứ danh xứ ‘công tử Bạc Liêu’

Ba khía muối, bánh tằm bì, bún bò cay hay bánh củ cải là những món ăn nổi tiếng của vùng sông nước Bạc Liêu. Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bán khắp nơi từ những gánh hàng rong cho đến những quán ăn gia truyền nổi tiếng.

Bún nước lèo

Có thể thưởng thức món ăn này vào nhiều thời điểm trong ngày: ăn sáng, xế, tối hay ăn khuya, nhưng không gì bằng vào buổi chiều trời mát, sau khi xong việc bè bạn rủ nhau đi ăn tô bún nước lèo.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Nguyên liệu đi kèm là cá, tôm – phải là cá lóc đồng tươi sống làm sạch luộc nguyên con, bỏ xương lấy nạc, tôm đất tươi còn nhảy cũng luộc rồi lột vỏ. Hỗn hợp nước luộc cá, luộc tôm được cho vào nồi mắm, thêm nước dừa xiêm và sả nguyên cây đ.ập dập nấu tiếp. Tuy nhiên, nước lèo có hương vị đậm đà hơn khi có thêm củ ngải bún đ.âm nhuyễn vắt lấy nước, trước khi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nước lèo ngon nhờ chất ngọt của tôm cá, nước dừa, nhưng không được quá mặn dù phải dậy mùi mắm.

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì có ở nhiều nơi nhưng chỉ riêng tại Bạc Liêu thì bánh tằm bì phải nói là ngon thuộc hàng đặc sản. Bánh tằm bì công phu từ khâu chọn gạo đến giai đoạn làm bì cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo tay. Bánh tằm bì của Bạc Liêu còn đặc biệt hơn ở chỗ điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Ăn cùng bánh tằm bì không thể thiếu nước cốt dừa, nước mắm và rau cải đi kèm. Riêng nước mắm chan phải là thứ nước đầy đủ bốn vị: chua, cay, mặn, ngọt mới tăng độ đậm đà. Khi ăn nhất thiết phải có xà lách, húng, giá và dưa leo xắt nhỏ. Chính mùi thơm thanh của rau cải hòa quyện với cái bùi bùi của bì và vị béo của nước cốt dừa càng kích thích thêm sự thèm ăn cho thực khách.

Bún bò cay

Bún bò cay là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Bạc Liêu. Bởi món bún bò cay được chế biến khá cầu kỳ, công đoạn nấu nướng phải qua một vài lần cho quen tỷ lệ nêm nếm gia vị thì tô bún bò cay mới ngon được. Đúng theo tên gọi của món ăn, bún bò cay được nấu với rất nhiều ớt sừng trâu tươi, chín làm cho nước bún có màu đỏ tự nhiên và nguyên chất, kích thích vị giác và bắt mắt người ăn.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Tô bún sẽ có màu vàng sẫm pha đỏ, với những sợi bún trắng và những cục thịt bắp, gân bò thả vào giữa tô nhìn rất đã mắt. Bên cạnh tô bún đặt đĩa rau ngò gai, quế tươi xanh để ăn kèm. Bún bò cay chỉ chấm với muối hột đ.âm ớt. Khi ăn, ta vắt thêm chanh vào tô bún, ngắt rau quế, ngò gai cho vào, trộn đều và kẹp thịt với rau chấm muối ớt đưa vào miệng. Bạn sẽ có cùng lúc những hương vị thơm, ngon, ngọt, bùi, giòn, dai, béo, chua, cay…

Bánh củ cải

Bánh củ cải có nguồn gốc của người Hoa. Đi vào chợ Bạc Liêu, đi dạo một vòng, bạn sẽ thấy có một vài chỗ bán bánh củ cải. Bánh củ cải có bao ngoài làm bằng bột mỳ trắng pha với ít bột củ cải trắng nghiền nhuyễn, cán mỏng ra như bánh ướt. Nhân bánh chính là phần quyết định chất lượng của món ăn. Trong nhân có tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, đ.âm dập vừa phải, cùng ít thịt nạc bằm với vài hạt đậu xanh hột hấp. Tất cả được xào chín, nêm nếm vừa ăn.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Pha nước mắm chanh, đường, tỏi ớt cho vừa ăn như nước chấm ăn bánh xèo. Bánh củ cải ăn kèm với rau thơm, giấp cá, húng nhủi, húng cây, quế và ít xà lách. Bánh thơm, hăng hăng và đặc biệt ngọt vị của con tôm đất.

Ba khía muối

Ba khía muối là món ăn phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Bạc Liêu, có nguồn gốc từ dân tộc Khmer. Ba khía là một loại cua theo cách gọi của người Việt, có hình thù giống cua đồng, nhưng nhỏ hơn đôi chút và sống chủ yếu ở vùng nước mặn.

Những đặc sản bạn phải thử khi đến Bạc Liêu

Đây là món mặn, được ăn kèm các món canh, nhất là canh chua. Trước khi dùng, ba khía có thể được thêm một số gia vị như đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều gia vị, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là ăn được. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ai đã một lần ăn ba khía muối thì khó mà quên được vị đậm đà khó tả của món ăn, tuy bình dân nhưng thấm đậm tình quê hương của một vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *