Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Khám phá cách nấu cơm sườn Sài Gòn như thế nào mới giữ được chuẩn hương vị. Được xem như là một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Sài Gòn, món cơm sườn với hương vị thơm ngon của mình đã chinh phục rất nhiều trái tim thực khách.

Vậy, Hôm nay, bạn hãy cùng với MRLVN hãy cũng nhau thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu nấu món cơm sườn sài gòn

500 g Gạo tấm

500 g sườn cốt lết: Sườn mua về phải có phần viền mỡ ở bên ngoài

Hành lá, tỏi, hành khô, chanh, ớt.

Cà rốt, và củ cải ( ngâm cùng với dấm đường).

Nước mắm, đường, dầu ăn, mật ong, sữa đặc có đường.

Các bước nấu món cơm sườn sài gòn tại nhà

Bước 1 : Ướp gia vị

Bước đầu tiên mà bạn cần làm để có món cơm sườn ngon là chuẩn bị một hỗn hợp ướp ướp thịt ngon bao gồm: 1 muỗng mật ong, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng sữa đặc có đường, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, một ít chanh, cùng với tỏi, hành khô băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt sườn

Bạn đổ một hỗn hợp ướp thịt sườn vào trong bát đựng, sau đó trộn đều lên để các miếng thịt thấm đều gia vị. Đem bọc thật kĩ bát thịt sườn ướp bằng màng bọc thực phẩm, sau đó bạn cho thịt vào trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm để cho thịt có thể ngấm đều gia vị.

Bước 3 : Tiến hành nấu cơm sườn

Hạt gạo khi nấu xong phải chín đều. Chú ý, nếu là hạt gạo tấm thì bạn càng phải chú ý hơn do gạo sẽ không nở ra khi nấu như gạo thường, cho nên mang hương vị ngọt ngon hơn.

Lưu ý: Trước khi bạn nấu cơm, nên ngâm gạo với nước khoảng chừng 1 tiếng, sau đó đem vớt ra rồi để ráo.

Bước 4 : Tiến hành nướng cơm sườn

Sau khi ướp thịt sườn xong, bạn đem thịt ra nướng trên bếp than hồng bằng lửa vừa hoặc bằng lò nướng. Đợi khi miếng thịt chín tới, thì nhúng lại một lần nữa hỗn hợp ướp thịt, sau đó tiếp tục nướng cho miếng thịt chín vàng, có vị mềm và đậm đà hơn.

Bước 5 : Tiến hành pha nước sốt mắm tỏi

Đây là một bước quan trong không thể thiếu trong quá trình nấu cơm sườn. Bạn pha nước sốt mắm tỏi theo công thức sau đây: Tỏi ớt băm, 5 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi và 1 chanh ( phần chanh cùng với tỏi, và ớt bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị).

Để cho tỏi và ớt có nổi lên mắt, thì khi bạn pha nước mắm hãy cho đúng các thành phẩn theo thứ tự sau: tỏi, rồi đến ớt, đường, chanh, sau cùng là nước sôi và nước mắm và khuấy đến khi sệt lại

Khi tất cả các bước hoàn thành đã xong, thì bạn xới cơm lên đĩa, sau đó đặt lên trên một miếng thịt sườn, cho thêm chút mỡ hành cùng với củ cải, và cà rốt để ăn kèm. Quan trọng không thể thiếu là phần nước mắm sau đó thì bạn có thể thưởng thức món cơm sườn rồi.

Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Cách nấu cơm sườn tại nhà ngon như tiệm

Mấy ai mà chưa từng nghe qua món cơm sườn “danh bất hư truyền” đúng không? Nhiều chị em nội trợ cứ ngỡ rằng sẽ rất khó để thực hiện, nhưng thật chất nó lại dễ dàng vô cùng với những công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu cho món cơm sườn nướng

Sườn heo: 500gram (nên chọn loại sườn có xương và viền mỡ mỏng bên ngoài; như vậy sườn sẽ ngọt béo và mềm ngon hơn, không bị khô).Gia vị ướp sườn gồm: 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh mật ong, 2 thìa nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa nhỏ sữa đặc có đường; 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa đường, 1 thìa canh nước soda, nửa quả chanh; 1 củ hành tím khô 3 tép tỏi băm nhuyễn.Nguyên liệu để làm nước mắm, mỡ hành và dưa chua ăn kèm với cơm sườn nướng: Nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường; 1 cải trắng và 1 củ cà rốt nhỏ, hành lá, mỡ heo.

Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Các bước thực hiện cách nấu cơm sườn

Bước 1: chế biến sườn

Sườn mua về chặt thành những miếng dày khoảng 1cm; ngâm với chút muối trong khoảng 5 phút rồi rửa thật sạch, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Làm gia vị và ướp sườn

– Chuẩn bị hỗn hợp nước ướp thịt từ các gia vị đã chuẩn bị trước đó: muối, nước mắm, mật ong, dầu ăn, dầu hào, đường, nước soda, sữa đặc, vài giọt chanh và hành tỏi đã băm nhuyễn; cho tất cả vào một cái tô lớn.

-Đảo đều hỗn hợp sau đó cho sườn đã ráo nước vào, trộn đều cho đến khi sườn thấm gia vị . Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô; cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt để sườn thấm gia vị hoàn toàn.

Bước 3: Nấu cơm

Một bước quan trọng nữa trong cách làm món sườn là nấu cơm. Hạt cơm phải chín đều, đặc biệt phải chú ý đến hạt gạo tấm. Vì hạt gạo tấm không bị nở ra trong quá trình nấu như hạt gạo thông thường nên có vị ngọt và thơm ngon hơn.

Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Bước 4: Nướng sườn

Sau thời gian ướp, thịt đã thấm gia vị, lấy sườn ra nướng trên than hoặc lò nướng. Trong quá trình nướng sườn, nên đảo sườn liên tục để sườn săn lại và chuyển sang màu trắng; sau đó lấy xuống nhúng vào nước ướp lần nữa rồi tiếp tục nướng cho đến khi chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn là được.

Khi nướng thịt cần chú ý không nên nướng trên ngọn lửa đang cháy vì như vậy thịt sẽ bị thâm đen, có mùi khói và dễ bị cháy. Ngoài ra; cũng cần chú ý không nên nướng thịt cháy quá, như vậy khiến thịt sẽ bị khô; mất mùi thơm và không tốt cho sức khỏe.

Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Bước 5: Làm nước mắm

Làm nước mắm ăn kèm với cơm tấm sườn nướng; nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng dễ thực hiện. Pha khoảng 4 thìa nước mắm 1 thìa đường 2 thìa nước sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Để hỗn hợp nước mắm nguội rồi cho ớt và tỏi băm; vắt thêm chút chanh vào và kiểm tra vị chua ngọt vừa miệng là được. Nước mắm ăn kèm với món này không nên quá mặn mà pha hơi loãng và chua ngọt sẽ ngon hơn.

Bước 6: Làm mỡ hành

Mỡ heo thái mỏng, luộc sơ qua; để ráo nước rồi cho vào chảo, chiên liên tục cho đến khi mỡ khô lại, chỉ còn lại tép mỡ khô giòn, nhắc chảo mỡ xuống; đổ ngay vào tô đựng hành lá cắt nhỏ, cho một chút muối và đường.

Bước 7: Làm đồ chua ngọt

Củ cải trắng, cà rốt đem gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ, mỏng; ngâm khoảng 5 – 10 phút với giấm đường cho mềm và có vị chua ngọt rất ngon.

Khi ăn sườn nướng thơm ngon, béo ngậy phủ lớp mỡ hành, 1 chén nhỏ cà rốt củ cải trắng ngâm chua, nước mắm; và thêm một chén cơm trắng nữa. Nếu có nhiều thời gian chế biến hoặc tùy theo sở thích; cơm sườn nướng có thể ăn kèm với bì trộn và miếng trứng hấp thì càng tuyệt.

Hoàn thành cách nấu cơm sườn

Công thức làm cơm sườn nướng quan trọng ở cách ướp sườn cũng như pha nước mắm chua ngọt đúng vị thì món ăn mới thành công.

Cách nấu cơm sườn Sài Gòn ngon chuẩn vị ngoài quán

Từng hạt cơm dẻo mịn ăn cùng miếng sườn cốt lết thơm thoang thoảng, lại còn đậm đà gia vị, thêm ngay ít đồ chua, cà chua và dưa leo thì đ.ánh chén ngay thôi chứ chẳng thể đợi được nữa!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *