Loại củ béo tròn, trắng trẻo mang muối chua ngọt rồi kho với thịt ba chỉ sẽ cho bạn món ngon, thích hợp ăn với cơm trắng trong mùa đông.
Đây là loại củ phổ rất thích hợp ăn trong mùa đông hanh khô: Củ cải. Thay vì kho thịt với củ cải tươi. bạn có thể đổi vị bằng cách đem củ cải muối chua ngọt (trong món ăn Trung Quốc, củ cải muối gọi là xá bấu), sau đó mang ra kho thịt rất ngon. Bạn có thể chọn những củ cải trắng to đem phơi khô cho se vỏ.
Sau đó tẩm ướp muối để đến khi loại củ này hơi ẩm, đạt độ dẻo dai thì trộn cùng đường.
Sau vài ngày ủ chua, bạn có thể vớt loại củ muối này ra để chế biến các món ăn.
Thành phẩm xá bấu có màu nâu sẫm, bề mặt dai và hơi khô. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai, vị mặn ngọt, mùi thơm đặc trưng của củ cải.
Khi nấu món ăn bạn cần thái mỏng củ cải, ngâm nước, nhồi bóp nhiều lần nước để làm giã vị mặn.
Loại củ này muối kho với thịt sẽ cho cảm giác giòn giòn, chua ngọt rất ngon
Xá bấu kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành các món ăn ngon như củ cải muối hầm giò heo, xá bấu xào sả ớt, canh xá bấu, xá bấu xào thịt ba rọi, trứng chiên xá bấu… Đặc biệt loại củ này kho thịt ba chỉ rất ngon miệng và đậm đà.
Dân Việt sẽ giới thiệu cách kho loại củ này với thịt ba chỉ theo công thức sau:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc qua khoảng 3 phút cho ra hết bẩn, rồi rửa lại, cắt thành các miếng vừa ăn.
– Ướp thịt với nước mắm, bột tỏi (hoặc nước cốt tỏi), tiêu, hành tím băm xíu màu dừa xíu dầu ăn, ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
– Cải xá bấu rửa qua với nước, cắt thành khoanh dày khoảng 5-7mm. Cho cải vào ngâm trong nước muối để nhả mặn.
– Cải sau khi ngâm xong thì xả lại với nước lạnh và vắt ráo (có thể ăn thử 1 miếng nhỏ xem đã bớt mặn theo như ý chưa)
– Sả cắt miếng mỏng mỏng hoặc băm (tùy ý)
– Bắc nồi phi thơm tỏi, cho sả vào xào thơm luôn, tiếp đến cho cải vào xào khoảng 5 phút rồi cho tiếp thịt vào xào săn.
– Đổ hết nước ướp thịt nước vào xăm xấp mặt thịt, nấu với lửa nhỏ vừa, canh hớt bọt
– Nêm nếm lại theo khẩu vị và nấu đến khi nước cạn lại như ý muốn là được.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
Rán bánh chưng bằng nước lọc, tuyệt chiêu giải cứu bánh chưng sau Tết
Cách rán bánh chưng, bánh tét bằng nước lọc rất đơn giản với thành phẩm rán vàng giòn, béo ngậy vô cùng hấp dẫn…
So với việc rán bánh chưng truyền thống với dầu mỡ thì bánh chưng, bánh tét chiên nước giúp phần nhân và vỏ bánh hòa quyện vào nhau. Không chỉ thế, chế biến theo cách này giúp hạn chế sử dụng dầu mỡ, bớt ngán.
Thành phẩm vàng giòn, hấp dẫn với cách làm cực kì đơn giản giúp bạn “giải cứu” bánh chưng, bánh tét sau Tết cực kì hiệu quả.
Những bà nội trợ đang ngao ngán trước chồng bánh chưng sau Tết chưa biết giải quyết bằng cách nào thì có thể dùng cách này để rán bánh chưng ngon mà không ngán.
Bước 1 rán bánh chưng bằng nước:
– Cắt bánh, xếp vào chảo, đổ nước sâm sấp ngang mặt bánh
Lưu ý: Dùng chảo chống dính, cắt bánh mỏng vừa phải đừng dày quá
Bước 2 rán bánh chưng bằng nước:
– Đun sôi, để lửa nhỏ liu riu, lấy thìa ấn dẹt bánh đến khi tan nát ra.
Bước 3 rán bánh chưng bằng nước:
– Tiếp tục đun lửa nhỏ, đến khi cạn nước.
Bước 4 rán bánh chưng bằng nước
– Đun đến khi thấy nước đã cạn hết, bánh khô một mặt liếc được thìa vào.
Bước 5 rán bánh chưng bằng nước
– Khi thấy bánh vàng giòn 1 mặt thì lật bánh, đun tiếp mặt còn lại.
Bước 6 rán bánh chưng bằng nước
– Hoàn thành chiên bánh với thành phẩm vàng giòn
Bước 7 rán bánh chưng bằng nước:
Cắt bánh kiểu pizza, ăn kèm ruốc, dưa hành, tương ớt rất ngon.
Chúc các bạn thành công rán bánh chưng theo cách này thành công.