Những món đặc sản truyền thống Đắk Lắk luôn gây tò mò cho thực khách với hương vị thơm ngon độc lạ, đậm dấu ấn khó phai mỗi khi nhắc đến vùng cao nguyên này.
Cùng iVIVU khám phá xem nét đặc biệt của những món đặc sản tại “thủ phủ cafe” này nhé!
Top 10 đặc sản truyền thống Đắk Lắk đậm dấu ấn vùng cao nguyên
1. Gà nướng Bản Đôn
Gà nướng Bản Đôn là món đặc sản truyền thống Đắk Lắk nổi tiếng, trở thành biểu tượng của nền ẩm thực thành phố Buôn Ma Thuột. Gà nướng Bản Đôn được làm từ những con gà chắc thịt được nuôi thả rông. Để tạo được hương vị riêng và trở thành đặc sản của Đắk Lắk, người dân Bản Đôn đã có bí quyết chế biến riêng.
Ảnh minh họa: VnExpress
Những con gà được nướng chỉ nặng hơn 1kg, được làm sạch sẽ, tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than củi. Để ăn gà nướng Bản Đôn chuẩn vị thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Dù là loại muối nào cũng phải được giã với ớt rừng xanh. Loại ớt này ăn giòn thơm, rất hấp dẫn. Nếu ăn gà nướng kèm với những thanh cơm lam chín dẻo mềm thì càng ngon hơn.
2. Bơ sáp
Một trong số những món đặc sản truyền thống Đắk Lắk không thể bỏ qua trong danh sách này chính là bơ sáp. Đây là một trong những loại trái cây sạch được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe. Nói đến bơ sáp thì nhiều vùng cũng có, nhưng bơ sáp Đắk Lắk lại đặc biệt hơn, bơ đặc sản của Đắk Lắk dẻo quánh, đặc ruột, ít sượng, không bị sơ, ít đắng và cầm nặng tay hơn các loại bơ khác, bơ có vị béo thơm đặc trưng mà không loại bơ nào sánh được. Bơ sáp có thể ăn kèm với đá, thêm chút sữa đặc sẽ khiến món ăn trở nên bắt vị, thơm béo, gây “nghiện” thực khách.
Ảnh minh họa: @haii_nhii96
Ảnh minh họa: @haii_nhii96
3. Cơm lam
Cơm được cuộn nấu trong ống tre nén chặt bằng lá chuối đem vùi trong lửa. Cơm khi chín sẽ thơm ngon mang vị thanh ngọt của tre hòa nguyện với vị ngọt của hạt gạo, làm say lòng bất cứ ai nếu thưởng thức. Cơm sẽ thường được thổi chung với một ít nước cốt dừa. Vị cơm chín ngọt ngọt, nước cốt dừa hơi ngậy kết hợp với mùi ống nứa non khiến bạn cảm giác hương vị vừa lạ vừa quen. Cơm hơi xém một chút thì càng đậm hương vị hơn nữa.
Ảnh minh họa: @wcolditz
4. Rượu cần
Rượu cần là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Sở dĩ gọi là rượu cần, vì khi uống, người ta dùng một cái ống gọi là “cần” để hút lên. Đối với người dân Đắk Lắk, rượu cần là sản phẩm văn hóa đặc trưng của mỗi gia đình. Rượu cần có độ nồng nhẹ, vị cay nhẹ, mùi thơm của gạo và lá rừng. Không chỉ vậy, rượu cần còn có một số lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Ảnh minh họa: @daktip
5. Cá bống thác kho riềng
Cá bống thác là một loại cá đặc biệt sống ở vùng thác đổ khác với những loài cá bống sống ở ao, hồ miền xuôi. Với điều kiện sống ở thác nước đổ nên cá bống ở đây thân trắng, thịt săn chắc bằng ngón tay. Cá được làm sạch rồi ướp muối, cho vào chảo chiên vàng, sau đó cho riềng vào, đợi mùi thơm lừng của cá và riềng tỏa ra khắp nơi thì cho các gia vị như hành tiêu, ớt, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Món ăn này rất bắt miệng khi ăn cơm nóng đấy nhé!
Ảnh minh họa
6. Thịt nai
Đến Đắk Lắk, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị núi rừng, tiêu biểu nhất là thịt nai rừng. Người dân ở đây cho nai ăn những nguyên liệu tự nhiên nên thịt khá thơm và dai, ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm. Đặc biệt, món thịt nai khô dai dai, cay cay còn nguyên mùi khói được nhiều người tấm tắc khen ngợi. Miếng nai ở bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng nhạt tự nhiên. Bạn có thể nướng sơ qua trên củi hoặc vùi trong tro bếp để thịt nóng rồi xé thành miếng nhỏ, chấm cùng muối tiêu rừng trộn lá é là đúng gu ăn uống của người Đắk Lắk.
Ảnh minh họa
7. Cà phê
Cà phê phân chồn là loại cà phê trứ danh của Đắk Lắk. Được coi là thứ đặc sản quý giá của vùng cao nguyên này, một vùng đất vốn nổi tiếng trong và ngoài nước về quy mô cũng như năng suất sản xuất cà phê. Bạn có thể thưởng thức một ly café tại Đắk Lắk hoặc có thể mua về làm quà tặng đầy ý nghĩa.
Cà phê chồn. Ảnh minh họa: caphenguyenchat.
8. Mật ong
Mật ong hoa cà phê được nhiều người ưa chuộng do có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Những chú ong sẽ lấy hết mật của hoa về để xây tổ cho mình. Chính vì thế, hương vị của loại mật này vô cùng đặc biệt và hương vị sẽ phụ thuộc nhiều vào từng loại cà phê của mỗi vùng. Đặc trưng của loại mật này là có màu vàng nhạt, sánh, mùi ngọt và thơm nhẹ.
Ảnh minh họa
9. Lẩu rau rừng
Dù được gọi là lẩu nhưng thực chất nó giống một món canh từ nhiều loại rau nấu cùng một ít thịt. Có khoảng hơn 10 loại rau được nấu chung với nhau. Chủ yếu trong đó là những loại được tìm thấy khi người bản địa đi làm nương rẫy. Những loại rau tuy đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau sẽ đem đến hương vị thơm ngon, mới lạ đấy nhé.
Ảnh minh họa
10. Lẩu cá lăng
Ở Việt Nam có 2 vùng nhiều cá lăng nhất là vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Cá lăng với phần thịt rất săn chắc, khi ăn đem lại hương vị ngọt thanh nên rất được lòng thực khách. Người ta thường chế biến cá lăng thành món chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo… món nào cũng thơm cũng ngon. Nhưng thú vị nhất vẫn là lẩu cá lăng nấu canh chua, món ngon bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.
Ảnh minh họa
Đặc sản nổi tiếng tại thành phố Buôn Ma Thuột
Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà đặc trưng ẩm thực văn hóa mới thực sự là điểm nhấn chính khiến nhiều du khách quan tâm, chú ý và mong muốn có cơ hội một lần thưởng thức.
1. Lẩu cá lăng
Cá lăng được đ.ánh bắt tự nhiên tại dòng sông Serepok, đây là loại cá không chỉ có phần thịt rắn chắc mà còn vô cùng thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Lấu cá lăng chẳng quá cầu kỳ, phức tạp như mọi người nghĩ, món ăn này chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa cá lăng cùng nước hầm ngon ngọt, một chút sả, tỏi, ớt xanh cho hương vị thêm phần hấp dẫn.
Món ăn đậm chất núi rừng Tây Nguyên này chắc chắn sẽ mang lại cảm giác lạ miệng đồng thời có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào những ngày nắng nóng, oi bức của vùng đất đỏ bazan.
2. Gỏi lá
Đây là món ăn vô cùng khác biệt mà chỉ có người Buôn Ma Thuột mới có sự sáng tạo táo bạo đến vậy. Với hơn 40 loại rau rừng từ lá lộc vừng non, sâm đất, mơ, cải cay, lá đinh lăng, lá ổi, diếp cá, chó đẻ răng cưa,… được ăn cùng nhau, bọc bên trong là lớp nhân thịt ba rọi, tôm rang, bì lợn thái mỏng ăn với một ít bột gạo nếp rang thơm phức.
Đặc biệt nhất là nước chấm được làm từ bỗng rượu, được khử bằng dầu ăn, cùng trứng vịt tạo nên món nước chấm sền sệt cùng sắc vàng bắt mắt, thêm vào đó muối hạt, ớt cay, hành lá cũng là những loại gia vị không thể thiếu trong bát nước chấm giúp món ăn đủ đầy hương vị.
Với mỗi loại lá khác nhau sẽ mang đến hương vị món ăn không giống nhau, sự khác biệt ấy tạo nên nét độc đáo cần người thưởng thức chiêm nghiệm để cảm nhận được. Thêm vào đó, các loại lá rừng này còn có công dụng tốt cho sức khỏe con người, là liều thuốc nam chữa trị tốt các bệnh về đường tiêu hóa cũng như tim mạch,…
3. Phở bò
Phở bò chẳng phải chỉ có riêng tại Buôn Ma Thuột mà tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, món ngon này đều có mặt tuy nhiên nét riêng biệt mỗi nơi một khác.
Sự kết hợp tuyệt hảo giữa phần nước lèo ngọt từ xương hầm cùng phần thịt bò tươi ngon, mềm ngọt ăn kèm với các loại rau sống cùng nước chấm ngon hảo hạng sẽ khiến độ ngon của món phở bò khó có thể cưỡng lại. Hãy thử một lần món đặc sản này nhé!
4. Bánh cuốn thịt nướng
Một vài gỏi cuốn thôi cũng đã đủ làm bạn căng bụng, với món đặc sản này bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon bởi sự kết hợp hài hòa giữa phần bánh tráng cuốn cùng thịt heo nướng thơm ngon, các loại rau sống ăn kèm, dứa thơm… hòa quyện cùng thứ nước chấm chính hiệu dùng để ăn bánh cuốn thịt nướng.
Thưởng thức một vài gỏi cuốn không chỉ khiến bạn nhanh no bụng mà còn đọng lại sau đó hương vị thơm ngon vô cùng!
5. Cá bống thác kho riềng
Được biết đến là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở Buôn Ma Thuột, cá bống thác kho riềng càng ngon hơn sau nhiều năm bởi bàn tay khéo léo của người dân trong vùng.
Cá bống sau mỗi vụ thu hoạch sẽ được người dân đem chế biến thành món đặc sản này, phần thịt bùi bùi hòa quyện cùng vị cay dịu của ớt, thơm của rềng sả,… ăn cùng với cơm trắng thì ngon hết sảy!
6. Chả cá thát lát:
Cá thát lát hay còn có tên gọi khác là cá thác lác sinh sống nhiều tại hồ Lắk thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Được thiên nhiên ban tặng cho sản lượng cá thát lát lớn hàng năm nên loại cá này đặc biệt được người dân bản địa chế biến thành món chả cá thát lát vô cùng đặc biệt.
Với những nơi khác, chả cá thông thường được giã nhuyễn cùng xương rồi cho các loại gia vị khác vào còn tại Buôn Ma Thuột, người chế biến chỉ lấy phần thịt cá và tách bỏ xương. Phần thịt sau khi được giã nhuyễn sẽ tẩm nêm nếm đủ các loại gia vị, tiêu xay nhỏ, các loại rau thơm cho hương vị thêm phần hấp dẫn.
Chả cá thát lát thường được đem đi luộc hoặc hấp là phổ biến nhất, vị thơm tự nhiên của cá ăn nhập cùng các loại rau thơm càng kích thích vị giác của người dùng. Một lần ghé Buôn Ma Thuột, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon này nhé!
7. Món gà nướng bản Đôn
Bản Đôn nổi tiếng có món gà nướng ngon lừng danh, ngay cả khách du lịch đến đây cũng chỉ mong muốn có cơ hội được thưởng thức món ăn dân giã này.
Gà được chọn phải được chăn thả tự nhiên, thường chúng chỉ ăn cỏ, côn trùng và nhặt thóc vương vãi trên nương rẫy nên thịt rất thơm ngon, gà được lựa chỉ khoảng từ 1,5 đến 1,8kg là cùng, đảm bảo phần thịt còn mềm và ngọt.
Gà sau khi làm sạch sẽ tẩm ướp các loại gia vị, hành sả, tỏi ớt cho ngấm đều toàn thân. Khi nướng trên bếp than hồng, quét thêm một lớp mật ong càng khiến món ăn thêm dậy mùi và có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn, phần thịt gà không chỉ mềm, chín đều mà còn rất ngấm vị sau khi được ướp kỹ càng.
8. Lẩu rau rừng
Lẩu rau rừng không chỉ đơn thuần là món ăn ngon của người Đắk Lắk mà đằng sau đó là cả một câu chuyên ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây. Những năm trước, khi người Buôn Ma Thuột – Đắk Lắkcòn đói kém, thay vì được ăn gạo đủ đầy 3 bữa thì rau rừng là món ăn thường nhật trong mỗi mâm cơm của các gia đình.
Ấy vậy mà trải qua bao năm tháng, với hơn 10 loại rau rừng, người Đắk Lắk đã chế biến thành món lẩu rau rừng từ nguyên liệu tôm, thịt ăn kèm cùng các loại rau rất hợp khẩu vị của mọi người, món ăn đơn giản này nhưng lại mang nhiều ý niệm tốt đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân vùng đất đỏ bazan.
9. Bơ sáp Đắk Lắk
Bơ sáp Đắk Lắk được nhận xét là loại bơ ngon nhất nước ta mà chỉ có mặt duy nhất tại vùng đất đỏ bazan này. Phần thịt bơ dẻo quánh, thơm lừng, khi ăn đ.ánh sệt cùng sữa tươi/sữa đặc lại không hề gây ngán, càng ăn càng nghiện.
Không chỉ có món sinh tố bơ mà bơ sáp Đắk Lắk còn được chế biến thành nhiều món đa dạng khác, có thể kể đến: bánh tráng ăn kèm cùng bơ, cơm ăn kèm cùng bơ – món ăn nghe có vẻ “quái” thế nhưng chỉ ăn khoảng 1, 2 lần sẽ trở nên nghiền. Bỏ lỡ cơ hội được trực tiếp hái và thưởng thức bơ sáp một lần bạn nhé!
10. Cà đắng
Cà đắng đơn giản như chính lối sống dân giã của người đồng bào dân tộc Ê Đê, vị đắng là đặc điểm rõ nét nhất của món đặc sản rất đỗi gần gũi này. Loại cà này mọc rất nhiều tại nương rẫy, trên rừng nên được người dân nơi đây đem về nấu thử và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà nấu cá, cá nấu thịt… không quá cầu kỳ song lại khiến nhiều du khách bị cuốn hút bởi vị đắng rất đặc trưng.