Nếu bạn vẫn chưa biết làm món nào cho ngày nghỉ thì hãy thử vào bếp và biến tấu với 10 công thức làm mực ngon ăn mãi không chán.
1. Mực khô xào su hào, cà rốt
Mực khô 1 con ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm, rửa sạch rồi để ráo. Dùng dao sắc thái mực thành những sợi nhỏ. Ướp mực với 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm và chút hạt tiêu khoảng 10 phút. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho mực vào xào nhanh tay rồi trút ra bát, cho su hào, cà rốt vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Su hào, cà rốt chín thì cho mực vào đảo đều, rắc thêm chút hành lá rồi tắt bếp. Món này ăn nóng mới ngon.
2. Mực khô rim mắm tỏi
Mực khô 2 con cỡ vừa, nướng sơ qua, gói vào giấy đ.ập dập, sau đó xé nhỏ mực thành sợi. Pha 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê nước, khuấy tan hỗn hợp. Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo, cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm nhưng không để vàng. Cho mực và hỗn hợp vào đảo đều nhanh tay cho mực khô và ngấm gia vị. Tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ đậy kín để bảo quản, có thể ăn dần.
3. Mực nướng sa tế
Mực một nắng rửa sạch, để ráo. Pha 1 thìa nhỏ sa tế, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ đường, chút tiêu bột, tẹo nước, rồi trộn đều phết đều lên mực, để khoảng 30 phút cho ngấm. Đem kẹp vỉ nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng. Món này ăn nóng kèm tương ớt thì ngon tuyệt.
4. Mực rim chua ngọt
Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hòa thêm 1 thìa canh tương cà chua, 1 thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thành.
5. Mực xào ớt chuông
Mực làm sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn để mực không bị ra nước. Cho ớt chuông vào xào cùng thêm một lúc, rắc hành lá và chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
6. Mực tẩm bột chiên
Mực thái khoanh dày khoảng hơn 1cm chút. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Lăn mực qua bát bột chiên giòn (khô), nhúng vào bát trứng, sau đó lăn vào bát bột chiên xù. Nên dùng tay thì bột sẽ bám đều vào miếng mực hơn. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên vàng đều là xong.
7. Mực chiên mắm tỏi
Mực tươi làm sạch, để ráo. Cho mực vào chiên, đậy vung thoải mái, b.ắn không sợ, chiên lửa to mọi người nhé. Khi mực hơi xém vàng vớt ra, bạn trút bớt mỡ thừa. Pha 3 thìa cà phê nước mắm, 5 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào, tỏi băm nhỏ. Tùy lượng mực các bạn cho gia vị cho vừa. Khuấy đều hỗn hợp, đun sôi, cho mực vào đảo đều đến khi nước keo lại, đảo thêm cho mực vàng đều thì tắt bếp là xong.
8. Mực nhồi thịt chiên mắm
Mực làm sạch, để ráo. Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, hạt tiêu, dầu hào, hành khô, mộc nhĩ băm nhỏ. Nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi phòi ra ngoài. Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực. Pha 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, thái khoanh mỏng, chấm với tương ớt.
9. Mực xào thập cẩm
Tôm bóc vỏ ướp với gia vị, đường, hạt tiêu. Mực thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Xào tôm và mực riêng. Ớt chuông thái miếng vừa ăn, măng tây thái khúc vừa ăn. Cho chút dầu vào chảo, xào ớt và măng tây gần chín thì cho tôm và mực vào đảo đều. Món này ăn nóng mới ngon nhé.
10. Mực ngào cay
Món này nhậu tốn bia lắm, nếu không ngồi chơi nhấm nháp cũng rất thú vị. Nguyên liệu gồm mực khô 1 con, 2 hoặc 3 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê vừng trắng rang chín, chút dầu ăn, chút bột canh.
Cách làm: Mực nướng chín, xé sợi nhỏ. Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào đảo đều, cho tương ớt cùng chút nước lọc, đường, bột canh vào khuấy cho tan. Cho mực đã xé sợi vào đảo đều cho thấm đều gia vị. Nếm thử, cho thêm đường hoặc ớt, bột canh tùy theo khẩu vị cho phù hợp. Đảo đều ít phút, khi thấy sốt cạn thì tắt bếp, rắc vừng đã rang chín vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi!
Tổng hợp 10 cách làm món ngon mỗi ngày từ mực ăn mãi không chán trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có bữa cơm cuối tuần thơm ngon lạ miệng. Hãy trở thành người phụ nữ đảm đang với những cách nấu mực đơn giản nhưng ngon này nhé.
Bỏ túi 4 cách làm mực xào đậm đà thơm nức mũi, nấu bao nhiêu cơm cũng hết
Vẫn là mực xào thôi, nhưng khi được hòa quyện cùng các nguyên liệu thì lại mang đến một phong cách và hương vị khác hẳn.
Cách làm mực xào sa tế
Nguyên liệu
1kg mực ống
100g hành tây
20g tỏi
20g hành tím
40g củ gừng
20g ớt sừng trâu
20g sả
1/2 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh hạt nêm
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
2 muỗng canh rượu trắng
6 muỗng canh dầu điều
1/2 muỗng canh nước mắm
Sa tế (tùy độ cay bạn muốn)
Các bước làm
Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.
Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.
Cách làm mực xào thập cẩm
Nguyên liệu
600 gram mực ống
1 quả cà chua
2 quả dưa leo
200gram cần tây
1/4 quả thơm
1 củ hành tây
1 quả ớt chuông
1 nhánh gừng
Tỏi
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào…
Các bước làm
Mực ống bạn mang đi phần mắt và răng ở phần đầu tua. Sau đó bạn l.ột d.a phần thân mực chà muối và rửa lại nhiều lần để mực không tanh và giòn cứng hơn. Bạn có thể dùng rượu trắng với gừng để loại bỏ mùi tanh của mực.
Tiếp theo bạn thái mực thành các khoanh tròn hoặc tỉa hoa vừa ăn và để ráo nước.
Tiếp theo bạn bỏ mực vào cái âu ướp chúng với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Trong lúc chờ mực thấm gia vị bạn hãy mang các nguyên liệu rau, củ đi sơ chế.
Mang cà chua, hành tây mang đi rửa sạch, bổ múi cau và bỏ phần cùi trắng của cà.
Dưa leo gọt vỏ sơ, loại bỏ bớt phần ruột, xẻ dọc và cắt lát xéo theo chiều ngang.
Thơm mang đi thái bỏ cùi cắt khoanh theo các đường đã gọt vỏ.
Ớt chuông rửa sạch thái sợi hoặc miếng vừa ăn tùy thích.
Cần tây mang đi bỏ góc, cắt khúc khoảng 5cm sau đó mang đi rửa sạch với nước.
Tỏi gừng mang đi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa dầu ăn sau đó cho một ít tỏi, gừng băm vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng đều bạn hãy cho mực đã ướp vào xào trên lửa lớn. Nêm lại gia vị hạt nêm, muối, bọt ngọt và 1 ít đường cho vừa ăn. Để khoảng 5 phút cho thịt săn lại rồi tắt bếp đổ ra đĩa riêng. Không để mực quá chín sẽ làm mất độ giòn.
Tiếp theo bạn hãy cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, một ít tỏi phi thơm vàng. Tiếp theo bạn hãy cho tất cả rau củ lâu chín vào trước, nguyên liệu nhanh chín vào sau. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều cho tất cả rau củ chín. Sau khi rau củ vừa chín tới bạn bỏ mực vào trộn chung đảo đều. nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bạn hãy múc mực xào thập cẩm ra đĩa và rắc lên một ích tiêu xay.
Cách làm mực xào hành tây
Nguyên liệu
300 gram mực ống hoặc mực lá
1/2 củ hành tây
2 quả cà chua
3 – 4 cây cần tây, tỏi tây
1 củ tỏi2 – 3 quả ớt
100 ml rượu trắng
Gia vị : dầu ăn, mắm, tiêu, hạt nêm,…Các bước làm
Mực mua về làm sạch và cắt bỏ những bộ phận không ăn được như túi mực, mắt mực, mai mực, răng mực (cục tròn cứng ở trên đầu), rửa với nước sạch, rồi ướp một chút rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
Thái mực thành những khoanh tròn vừa ăn (có thể dùng kéo cắt tỉa vài đường để khi xào lên miếng thịt mực được đẹp mắt), rồi chần mực sơ qua với nước sôi.
Hành tây, cà chua rửa sạch, thái múi cau mỏng.
Cần tây và tỏi tây thái khúc dài khoảng 3 – 5 cm.
Tỏi và ớt xay nhỏ, lấy nửa quả ớt thái chéo hình khoanh nhỏ để món ăn thêm bắt mắt.
Phi thơm tỏi và ớt vừa xay với chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Nêm thêm 1 chút hạt nêm và nước mắm, chú ý nêm thật ít vì mực đã có vị mặn sẵn. Mực vừa săn lại thì để ra đĩa.
Tiếp tục cho cà chua và hành tây vào xào trước, tiếp đó là ớt thái nhỏ, cần tây và tỏi tây (cho thêm chút nước cho đỡ cháy). Nêm gia vị, các nguyên liệu chín tái thì đổ mực vào đảo cùng cho ngấm đều gia vị rồi múc món ăn ra đĩa ngay. Rắc thêm chút tiêu là món ăn hoàn thành rồi.
Cách làm món mực xào sốt tiêu xanh
Nguyên liệu
200g mực ống
50g hành tây
70g măng tây
1/2 trái thơm
2 trái cà chua
3 nhánh tiêu xanh
1 cây hành lá
Hành tím băm, tỏi băm, ớt
Gia vị: Dầu ăn, đường, tương ớt, bột ngọt, bột năng, tiêu, hạt nêm, nước tương, giấm gạo lên men, muối
Các bước làm
Sau khi mua mực ống về, bạn rửa sạch trước rồi bóc bỏ lớp mang, dùng tay kéo nhẹ đầu mực ra khỏi thân mực. Tiếp đến, bạn tách bỏ túi mực, dùng dao xẻ dọc bụng mực làm đôi.
Lưu ý, bạn nên cạo bỏ sạch lớp nội tạng bên trong để mực không bị tanh. Sau đó, bạn ngâm phần mực đã sơ chế vào nước muối loãng và rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Bạn cắt mực thành miếng vừa ăn, dùng dao khứa vảy rồng để mực nhanh chín và thấm đều gia vị hơn.Sơ chế mực ống
Các loại củ quả mua về bạn rửa sạch với nước. Cà chua cắt thành múi cau. Thơm gọt vỏ, khứa bỏ mắt, bổ dọc để lấy nửa trái và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
Với tiêu xanh, bạn rửa sạch và đ.ập dập để tạo mùi thơm cho món ăn. Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Măng tây rửa sạch, sau đó cắt thành khúc đều nhau (cỡ 4cm).
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cho mực ống vừa sơ chế vào tô và tiến hành ướp gia vị. Bạn cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột năng, 1/2 lượng tiêu xanh đ.ập dập vào ướp cùng mực ống khoảng 10 – 15 phút.
Bạn pha sốt xào với 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 lượng tiêu xanh đ.ập dập còn lại. Sau đó, đảo đều để gia vị hòa quyện với nhau.
Bắc chảo lên bếp và điều chỉnh lửa vừa. Bạn phi thơm hành tỏi băm với một ít dầu ăn và cho thêm mực vào xào sơ. Lưu ý, bạn nên xào nhanh tay để mực không bị ra nước, cũng như giữ được độ giòn thơm khi ăn.
Sau đó, trút hết mực ra để riêng.
Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Bạn cho cà chua, măng tây, thơm, hành tây vào xào chung với sốt tiêu xanh. Khi phần rau củ đã thấm đậm vị sốt, bạn cho mực vào đảo đều tay thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp.