Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách

Mùa đông lạnh giá đã đến, đây là lúc rất thích hợp để ngời bên nồi lẩu nóng nghi ngut khói nhưng ăn lẩu như thế nào mới có tốt cho sức khoẻ?

1. Nên có nhiều rau xanh

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách

Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hoà, trừ nóng và giải độc.

Trước hoặc sau khi ăn lẩu có thể ăn hoa quả hoặc uống một ly nước hoa quả để giải nhiệt chơ cơ thể. Món lẩu nên có thêm đậu phụ, vì thạch cao trong đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, tán hoả, trị khát.

2. Những người nên “kiêng”

Lẩu cay thường gây tổn thương rất lớn đến dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày và lá lách yếu thì chỉ nên ăn lẩu hải sản “thanh đạm” hoặc lẩu nấm.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ m.áu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

3. Ăn điều độ

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 – 2 tuần ăn một lần là được.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách

Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, ăn nhiều uống nhiều còn có thể gây ra viêm tuyến tuỵ, bệnh về đường ruột, dạ dày.

4. Nên ăn thêm cơm

Những người “nghiện” lẩu cũng thường ít ăn cơm. Trong khi các món lẩu rất giàu protein và chất béo. Việc ăn thêm cơm trong mỗi bữa lẩu sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng.

Lẩu ngũ hành âm dương vừa ngon vừa bắt mắt ở Phan Thiết

Món lẩu thả tại Phan Thiết không chỉ có hương vị hấp dẫn, độc đáo mà còn trang trí rất ấn tượng, bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương.

Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, Phan Thiết (Bình Thuận) còn có ẩm thực rất phong phú, như mực một nắng, lẩu cá bớp, bánh quai vạc… và không thể không kể đến lẩu thả.

Món ăn này có tên gọi khá lạ. Theo người dân địa phương, từ trước khi Phan Thiết phát triển du lịch, ngư dân vùng biển Mũi Né thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Sau này để phục vụ du khách, món lẩu thả được chế biến kì công, trang trí bắt mắt hơn.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách
Lẩu thả là món ăn hấp dẫn du khách tại Phan Thiết. Ảnh: Kevin Tran

Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai, hoặc nếu không đúng mùa cá mai, người dân sẽ thay bằng cá đục hoặc cá suốt. Mùa cá mai thường kéo dài từ tháng 4 – tháng 11 Âm lịch hàng năm.

Để có món lẩu ngon, đầu bếp chọn những con cá mai tươi rói, kích cỡ đồng đều, làm thật sạch và chế biến nhanh tay để giữ được độ tươi ngon. Sau khi sơ chế, đầu bếp dùng dao sắc để lọc phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh, nhằm khử mùi tanh. Tiếp đó họ ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách
Đĩa cá mai hấp dẫn. Ảnh: Kevin Tran

Để tạo điểm nhấn cho món ăn, các nguyên liệu thường được xếp trong từng bẹ lá chuối, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt và đặt trong mẹt tre. Phần “nhụy hoa” chính là bát cá mai – thành phần quan trọng nhất. Các nguyên liệu ăn kèm bao gồm thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài ương…

Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt mà còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền nan nhỏ bé gắn bó với người dân chài qua nhiều năm.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách
Ảnh: Seahorse Resort & Spa

Cách trình bày món ăn thậm chí còn bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này được tin rằng có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.

Thực khách có thể thưởng thức món ăn theo hai cách.

Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều. Phần nước sốt thường được chế biến từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau theo tỉ lệ rồi đem xay nhuyễn.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách
Ảnh: Kevin Tran

Cách thứ hai là thưởng thức nóng. Nước dùng được ninh từ tôm và nước xương, cà chua, dứa, hành tây. Thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên, thưởng thức cùng nước chấm. Cách ăn này khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng như những món lẩu thông thường.

Hướng dẫn ăn lẩu mùa đông đúng cách
Ảnh: Trịnh Hằng

Món ăn có vị tươi ngon của cá biển, béo ngậy của thịt, hòa quyện cùng các loại rau và nước chấm đậm đà, đặc sánh, thơm đặc trưng. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Mỗi suất lẩu có giá khoảng 350.000 – 500.000 đồng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *