Bún trộn tôm chỉ với vài bước đơn giản nhưng sẽ là món ăn ngon để đổi vị cho gia đình bạn. Cách làm món bún trộn tôm lạ miệng, ăn là nghiền
Nguyên liệu làm bún trộn tôm
350gr bún khô
250gr tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ và rút chỉ đen.
50gr gừng xát nhỏ, 2 trái ớt đỏ băm nhỏ- 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 200gr giá đỗ
Rau mùi, húng thái nhỏ, hành khô
150gr lạc rang băm nhỏ
Nước mắm, giấm, mật ong, chanh tươi.
Các bước làm bún trộn tôm
Trước tiên bạn đem bún rửa qua với nước lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thả bún khô vào, đun lại khoảng 3 – 4 phút, tránh đun quá lâu bún sẽ bị nhũn.
Sau đó đổ ra một cái rổ rồi nhúng luôn vào nước lọc rồi mới để ráo nước, việc này vừa giúp sợi bún không dính vào nhau vừa để cho bún được giòn hơn.
Hành khô bỏ vỏ, thái dọc củ thành những lát mỏng. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu (càng nhiều dầu thì việc hành vàng và giòn càng nhanh) thả hành vào phi thơm.
Cho tôm vào chảo vừa phi hành, nêm chút gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng. Đảo đều khoảng 4 phút là tôm chín.Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi. Dưa chuột rửa sạch, thái sợi có chiều dài bằng với cà rốt.
Pha nước mắm chua ngọt: hòa 2 muỗng mật ong với 1 bát ăn cơm nước lọc ấm sau đó thêm 2,5 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm vào khuấy đều, cuối cùng thả gừng xát nhỏ, ớt băm vào trộn đều.Khi ăn bạn sắp bún vào tô, xếp cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, rau thơm, rắc lạc rang lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt.Để món bún trộn tôm thơm và đậm vị hơn, bạn có thể vắt thêm chút chanh khi ăn nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Cách nấu bún cá rô rau cải ngon mà đơn giản
Khám phá cách nấu bún cá rô rau cải thơm ngon chuẩn vị nhất nhé. Bún cá rô rau cải được xem như món ăn dân dã, được kết tinh từ những nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực nước ta.
Chính vì lí do đó mà bất kỳ thực khách nào đến với Việt Nam cũng nên thử món ăn này ít nhất một lần. Hôm nay, MRLVN sẽ cùng các bạn tìm hiểu công thức nấu món này nhé
Nguyên liệu nấu Bún cá rô rau cải ngon cho cả nhà
Bún khô: 500 g
Cá rô: 700 g
Rau cải bẹ xanh: 400 g
Nước dùng heo: 2l
Hành: 5 củ
Hành lá: 3 cây
Ngò rí: 8nhánh
Thì là: 6 nhánh
Gừng: 1 củ
Bột nghệ: 1 muỗng
Dầu ăn: 100 ml
Gia vị thông dụng: 50g
Các bước nấu bún cá rô rau cải ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món cá rô rau cải ngon, cả nhà cùng thưởng thức
Cá rô: bỏ mang và đuôi cá, chà xát muối hạt lên mặt thịt rồi cạo sạch vảy. Loại bỏ ruột và m.áu dơ bên trong, rửa lại với nước sạch (có thể dùng muối hoặc chanh chà xát hoặc ngam trong nước muối loãng, nước cốt chanh hay giấm, rượu trắng để khử mùi và làm sạch cá)
Rau cải bẹ xanh: đem bỏ rễ, rồi ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa lại 2 lần nước sạch, cắt khúc vừa ăn.
Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Đầu hành cắt khúc.
Hành tím lột vỏ, cắt lát. Gừng cạo vỏ, đem rửa sạch, một nửa cắt lát, phần còn lại băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành luộc cá
Đun nước với lửa lớn rồi cho 1 muỗng muối, 3 củ hành, gừng và nửa phần đầu hành, 3 con cá rô đã ráo vào
Hạ lửa, luộc khoảng 10 đến 15 phút.
Cá chín thì tắt bếp, vớt ra rồi để nguội trong 5 phút.
Lưu ý: không luộc quá lâu khiến cá bị nát
Bước 3: Tách thịt cá, ướp rồi chiên cá
Dùng tay để tách thịt cá ra khỏi xương. Phần xương và đầu cá bạn để riêng nấu nước dùng để nước ngọt hơn
Lưu ý: Không nên tách thịt cá thành miếng quá nhỏ vì rán sẽ bị teo
Cho thịt cá rô được tách ra bát với gừng, 1 muỗng bột nghệ, nửa muỗng tiêu xay, hạt nêm, muối và đường vào ướp trong 15 phút.
Đun nóng 100ml dầu rồi cho cá rô đã ướp vào chiên khoảng 10 phút đến khi cá vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu
Bước 4: Tiến hành nấu bún cá rô rau cải và hoàn thành món ăn
Đun nóng 2 lít nước dùng heo, đợi nước sôi thì bạn bỏ phần xương vào rây phía trên nồi nước, đảo đều 7 phút
Trụng rau cải bẹ khoảng 3 đến 5 phút đến khi chín thì vớt ra bát, nêm gia vị
Trụng bún khô khoảng 5 đến 7 phút vào nồi nước đến khi bún chín mềm, thì cho ra bát với rau cải bẹ , cá rô , hành lá, thì là, ngò rí, và nước dùng là hoàn thành món ăn rồi