Món gà sả ớt đút lò thơm ngon nức mũi với thịt gà ngon mọng nước, kèm với sốt sả ớt the the, đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Má đùi gà 2 cái
– Sả 2 cây
– Tỏi tép 10gr
– Hành củ 20gr
– Tỏi băm 10gr
– Hành tím băm 10gr
– Ớt hiểm 5gr
– Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
– Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
– Nước tương 1 muỗng canh
– Dầu hào 1 muỗng canh
– Rượu gạo 1 muỗng canh
– Mật ong 1 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
– Gà mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm với rượu và muối trong 15 phút, sau đó rửa lại lần nữa và để ráo.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và khi dầu nóng cho gà vào, áp chảo 2 mặt gà đến khi vàng đều thì gắp gà ra.
– Tái sử dụng chảo, cho hành củ, tỏi tép, sả vào xào khoảng 30 giây thì cho hành tím, tỏi băm vào xào đều.
– Cho vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu gạo, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
– Làm nóng lò với nhiệt độ 235 độ C trong 10 – 15 phút. Cho gà vào một cái nồi đất, sau đó cho hỗn hợp sốt vào, đậy lại cho vào lò nướng, đút lò trong 45 phút với nhiệt độ 230 độ C.
– Cuối cùng là trang trí gà với ít hành lá.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
– Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
– Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
– Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ m.áu.
Cách làm sò dương nướng mỡ hành dai ngọt, thơm ngon, siêu hấp dẫn tại nhà
Sò dương là một loại hải sản có thịt rất ngọt, thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhất là các món nướng.
Trong bài viết này, cùng bạn vào bếp để thực hiện món sò dương nướng mỡ hành dai ngọt, thơm ngon và siêu hấp dẫn.
Nguyên liệu làm Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương 1 kg
Lá chanh 1 ít
Đậu phộng 100 gr
Tắc 1 quả
Ớt 5 quả
Sả 3 cây
Hành lá 200 gr
Dầu ăn 100 ml
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sò dương tươi ngon
Bạn nên chọn những con sò dương có kích cỡ vừa phải không nên chọn con quá to, vì kích thước to thịt sẽ dai và không được ngọt, nướng sẽ không ngon.Khi chọn mua bạn nên chú ý nếu sò còn tươi thì lưỡi sẽ thò ra ngoài, khi chạm vào thì khép miệng chặt ngay. Còn sò đã c.hết sẽ không thò lưỡi ra hoặc miệng vỏ sẽ đóng lại.Ngoài ra nếu sò còn tươi ngon thì có mùi tanh nhẹ, nếu bạn ngửi thấy mùi bùn hôi quá nhiều thì có thể sò đã c.hết, không nên mua.
Cách chọn mua hành lá tươi ngon
Khi chọn mua thì bạn nên chọn những cây hành phải còn rễ đầy đủ, củ hành có màu trắng, còn tươi không bị trầy xước.Phần lá hành phải có màu xanh tươi, không bị héo úa vàng, nếu lá bị héo thì hành đã nhổ từ lâu không còn tươi nữa.Không nên chọn những cây hành lá quá to, có thể đã sử dụng thuốc tăng trưởng.
Cách chế biến Sò dương nướng mỡ hành
1
Sơ chế sò dương
Sò dương bạn rửa sạch với nước, rồi ngâm trong nước muối pha loãng và thêm vào khoảng 3 – 4 quả ớt cắt lát. Bạn ngâm sò khoảng 15 – 20 phút cho sò nhanh nhả hết cát. Sau đó rửa lại vài lần với nước rồi vớt ra để ráo.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá chanh rửa sạch, cắt mỏng. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sơ với nước, để ráo. Tắc rửa sạch, d.ùng d.ao c.ắt đôi để vắt lấy nước cốt. Sả bạn bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đ.ập dập.
3
Luộc sò dương
Bắc nồi lên bếp, cho sò dương vào nồi rồi đổ nước lọc vào sao cho xâm xấp trên bề mặt sò, thêm vào 3 cây sả đã đ.ập dập. Bạn luộc sò trên lửa lớn cho đến khi sò vừa mở miệng thì vớt ra ngay, lấy phần thịt sò rửa qua với nước đá lạnh để sò tăng độ giòn.
Để sò sạch hơn thì bạn dùng dao rạch theo dọc phần thịt sò lấy hết tất cả các chất thải bên trong ruột ra, rửa sò lại với nước sau đó cắt sò thành từng miếng nhỏ, sau đó cho thịt sò đã cắt vào lại vỏ sò để chuẩn bị đem nướng.
4
Làm mỡ hành
Hành lá bỏ rễ và lá sâu úa, rửa sạch và cắt nhỏ cho vào tô. Bạn cho thêm vào tô hành 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp theo bắc chảo lên bếp rồi cho vào 100ml dầu ăn, đun cho đến khi dầu nóng lên thì đổ dầu vào tô hành lá, dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hết. Vậy là hoàn thành phần mỡ hành.
5
Rang đậu phộng
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho đậu phộng cùng với 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Dùng đũa đảo liên tục trên lửa nhỏ đến khi thấy vỏ đậu phộng có màu đậm hơn và có mùi thơm thì bạn tắt bếp và để nguội.
Sau đó, bạn dùng tay bóp các hạt đậu phộng kết hợp với thổi để loại bỏ hết vỏ.
6
Làm nước chấm
Cho lá chanh cắt nhỏ, 1 – 2 trái ớt, 1 muỗng canh đường cho vào cối rồi giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Sau đó bạn cho hỗn hợp nước mắm ra chén (chén ăn cơm) rồi vắt thêm 1 ít nước cốt tắc là hoàn thành xong phần nước chấm. Bạn có thể nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị của mình nhé.
7
Nướng sò dương với mỡ hành
Đầu tiên bạn cho sò dương lên bếp than rồi cho mỡ hành lên từng con sò. Bạn nướng tầm 3 – 5 phút đến khi sò chín săn lại. Sau khi sò chín thì bạn cho sò vào dĩa rồi rắc đậu phộng lên và thưởng thức.
8
Thành phẩm
Món sò dương nướng mỡ hành có thịt sò dai, ngọt, béo béo của mỡ hành. Bạn chấm thịt sò với nước chấm chua ngọt thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngon cực hấp dẫn. Món này bạn nên ăn kèm với một ít rau răm sẽ tròn vị hơn đấy.