Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Nổi lên như một trào lưu, nhà nhà người người tìm mua và thưởng thức, gà ủ muối hoa tiêu là một món ngon lạ miệng, dễ ăn và để lại dư vị độc đáo.

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng
Gà ủ muối hoa tiêu thịt hồng ngọt thơm, da giòn thơm phức chính là món ăn độc đáo trong bữa ăn của mọi nhà.

Không giống các phương thức nấu thịt gà truyền thống, gà ủ muối hoa tiêu có công thức nấu nướng cực “lạ”, sáng tạo và có vị giòn ngon, giữ được độ ngọt nguyên bản.

Được bày bán rộng rãi bởi nhiều thương hiệu uy tín, tuy nhiên, gà ủ muối hoa tiêu hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà cực dễ mà vẫn ngon không kém gà bày bán đâu nhé!

Nguyên liệu

1 con gà ta 1,8kg

1 củ hành tây

Sả

Ớt

Rau răm

Lá chanh (tùy sở thích)

Gia vị: Đường, bột nghệ, muối ăn, hạt nêm, muối hạt

Tiến hành làm gà ủ muối hoa tiêu vàng giòn, thơm nức mũi

Bước 1: Chọn mua gà

Giống như các món ăn lấy gà làm nguyên liệu chính như: gà hầm, gà chiên mắm tỏi, gà rang gừng,… một con gà ta ngon quyết định độ thành công của món gà ủ muối hoa tiêu. Bởi vậy bước chọn gà là vô cùng quan trọng.

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng
Thịt gà tươi ngon, chắc thịt quyết định sự thành công của món ngon gà ủ muối hoa tiêu.

Đối với gà còn sống, nên chọn những con khỏe mạnh, mào đỏ tươi tắn, sờ thịt thấy rắn chắc, ấm nóng.

Đối với gà ta đã được mổ sẵn, nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Không chọn những con có màu sắc bất thường, thâm tím bởi có thể nó đã c.hết trước khi bị làm thịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà và làm sạch lông nếu mua gà sống. Nếu mua gà đã làm thịt thì rửa sạch lại với nước ấm, xát muối vào gà để khử mùi hôi, dùng dao rạch 2 đường ở dưới cánh gà để khi hấp gà nhanh chóng chính đều.

Pha hỗn hợp ướp gà: 2 muỗng cà phê đường , 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều và xoa đều cả phần trong và ngoài gà. Nên chú trọng phần da để bột nghệ khiến gà lên màu vàng đẹp mắt.

Hành tây bóc vỏ cắt lát dày. Sả cắt khúc, rau răm rửa sạch.

Bước 3: Ủ muối gà và hấp gà

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Đổ 300 – 400g muối hạt vào nồi, dàn đều ở đáy nồi, sau đó xếp hành tây, sả, rau răm vào nồi. Sau đó dùng giấy bạc bọc lại và ủ trong lửa nhỏ khoảng 60 phút.

Nên ủ giấy bạc thật kín hơi để gà thơm ngon, nhanh chính và đậm vị.

Bước 4: Làm gia vị chấm

Gia vị chấm gà có vị chua ngọt cực bắt miệng và dễ làm. Tranh thủ lúc gà đang hấp, hãy cho 1 muỗng canh muối hạt, muỗng đường, 1 trái ớt và cối. Giã nhuyễn hỗn hợp trên rồi vắt vào quả chanh.

Thái lát nhỏ lá chanh rồi cho vào bát gia vị chấm.

Thưởng thức

Gà ủ muối hoa tiêu có màu vàng đẹp mắt của nghệ, thịt gà chín tới, vẫn giữ nguyên vị ngọt, không bị khô, gia vị nêm vừa phải không bị mặn. Xé một miếng gà chấm kèm với nước chấm chua chua cay cay đảm bảo sẽ khiến thực khách phải hài lòng.

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Gà ủ muối có thể ăn luôn cũng có thể được nướng lên hay xé nhỏ làm salad, tất cả đều đậm vị, giòn dai và ấn tượng.

3 cách làm gà ủ muối da giòn, thịt hồng cực ngon cho bữa tiệc gia đình

Thơm ngon và bắt mắt là vậy nhưng món gà ủ muối lại không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể tự trổ tài ngay tại nhà với 3 cách làm gà ủ muối đơn giản dưới đây.

Gà ủ muối sả

Nguyên liệu:

Gà ta nguyên con: 1 – 1.5kg

Muối hạt: 1kg

Củ hành tím: 5 – 7 củ

Tỏi: 1 củ vừa

Sả cây: 4 – 5 cây

Lá chanh: 10 lá

Ớt trái: 5 – 7 trái (tùy độ ăn cay)

Dụng cụ: máy xay, thớt, dao, nồi, giấy bạc…

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Gà ủ muối sả

Cách làm gà ủ muối sả thơm ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế gà, nguyên liệu

Gà dùng 1 ít muối hạt chà lên thân trong 3 – 5 phút, không chà vào phần thịt bên trong sẽ làm nát thịt.

Rửa kỹ lại với nước, dùng khăn thấm khô.

Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt nhỏ phần gốc để riêng, phần lá bên dưới cắt khúc 5 – 7 cm.

Tỏi, hành tím làm sạch, cắt nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, để khô, thái sợi.

Bước 2: Ướp thịt gà muối sả

Cho các nguyên liệu và gia vị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn: hành tím, tỏi, gốc sả, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối.

Dùng hỗn hợp vừa xay ướp đều lên gà cả bên trong bụng, lần bên ngoài trong 15 – 30 phút.

Bước 3: Ủ gà muối sả nguyên con

Trải đều muối hạt vào nồi đế dày, xếp phần lá sả lên mặt muối.

Cho gà vào nồi, lưu ý không để thịt gà chạm vào muối hạt bên dưới.

Lấy giấy bạc bọc kín miệng nồi, khoét một lỗ nhỏ ở giữa để xả hơi nước khi hấp.

Bật lửa nhỏ hấp gà trong 30 – 45 phút, mở nắp dùng đũa xiên vào gà, nếu có nước chảy ra là gà chưa chín, hấp thêm 5 – 10 phút tới khi gà chín.

Gà ủ muối xông khói

Nguyên liệu:

Phần ướp gà

1 con gà ta

1 muỗng hoa tiêu

1 muỗng tiêu hạt

6 nụ đinh hương

1 quả thảo quả

5 lá chanh1 quả ớt

muỗng muối hồng

muỗng bột nghệ

1 muỗng hạt nêm

1 muỗng đường

Nguyên liệu phần ủ muối

600 gram muối hạt

1 củ hành tây

4 cây sả

10 lá chanh

1 bó rau răm

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Gà ủ muối xông khói

Cách làm:

Gà mua về nhổ phần lông còn sót lại.

Dùng muối hạt, chanh chà xát bên trong và bên ngoài rồi mang đi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi hôi cho gà.

Bắc chảo lên bếp, cho hoa tiêu, tiêu đen, đinh hương, thảo quả, lá chanh vào rang đến khi dậy mùi thì tắt bếp.

Cho hoa tiêu, đinh hương, tiêu đen vào cối giã nhỏ, mang đi trộn cùng lá chanh, thảo quả, đường, hạt nêm, muối hồng, bột nghệ, ớt băm nhỏ theo định lượng ghi trên phần nguyên liệu là được.

Tiến hành ướp gà ủ muối hoa tiêu:

Cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị chà xát khắp mình gà.

Xoa đều cả bên trong và ngoài sau đó để gà ngấm gia vị khoảng 1 tiếng.

Chuẩn bị nồi lớn, cho muối hạt xuống đáy nồi dày khoảng 2cm.

Cho hành tây cắt khoanh, sả đ.ập dập, rau răm lên trên phủ bề mặt muối.

Sau đó, cho gà và lá chanh vào, đậy vung lại và tiến hành đặt nồi lên bếp.

Đun gà trên lửa nhỏ, tiến hành ủ trong khoảng 30-35 phút tùy vào khối lượng gà.

Cuối cùng, dùng tăm nhọn đ.âm vào gà nếu phần thịt mềm và không chảy nước đỏ là hoàn thành.

Gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu để làm món gà ủ muối hoa tiêu

Gà/ 1 con

Sả/ 40g

Rau răm/ 20g

Lá chanh/10g

Hành tím/ 20g

Gừng/ 1 củ

Ớt băm

Nước mắm/ 1 chai

Nước cốt nghệ/ 2 muỗng

Muối hạt/ 1 kg

Muối/ tiêu xay

Các gia vị thông dụng khác

Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu giòn thơm, cực bắt miệng

Gà ủ muối hoa tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị sau đó về dùng nước sạch để rửa lại. Sau đó dùng 1 ít muối chà lên để khử mùi tanh và rửa sạch lại, để ráo nguyên con.

Với các nguyên liệu phụ khác, bạn dùng nước sạch rửa và tiến hành sơ chế như sau:

Sả cắt khúc có độ dài khoảng 4 đến 5cm và lấy một phần đem băm nhuyễn ra để thu lấy khoảng 10gr sả băm.

Hành tím thái thành những lát mỏng nhỏ và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng. Ớt băm nhuyễn ra. Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa, lá sâu rồi rửa sạch.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị để ướp gà

Chuẩn bị một cái tô sau đó bạn cho vào 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt nghệ, muỗng muối và muỗng tiêu xay, trộn cho đều lên.

Tiếp theo bạn cho gà đã được sơ chế để khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.

Bước 3: Ủ gà với muối

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi thật lớn sau đó bạn trải đều 1kg muối hạt ở dưới đáy nồi, rồi đến sả đã được cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà nằm gọn vào trong lòng nồi.

Sau đó, bạn xếp hành tím và cho gừng thái lát lên mình gà, dùng giấy bạc phủ kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp lên để mức lửa nhỏ rồi tiến hành ủ gà từ 20 – 30 phút. Gần cuối thời gian ướp bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi là khi đó quá trình ủ gà của bạn đã gần xong.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Món gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và có sức lôi cuốn hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là mùi thơm của lá chanh và gừng hòa huyện vào nhau. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *