Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Loại củ này có kích thước lớn, khi ăn rất mềm, dẻo, bở tơi và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Khi xưa, những người nông dân nghèo không đủ gạo ăn thường đào củ khoai, củ mài để độn cùng bữa cơm.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Những củ khoai vạc vì thế mà được người nghèo yêu thích bởi củ to lại dễ trồng, ăn ngon. Đến nay, khoai vạc được các chị, các mẹ sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, nhờ thế mà nhiều người biết đến loại khoai này hơn, trở thành một nguyên liệu hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Khoai vạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxi hóa. Tất cả khiến chúng trở thành một loại thực phẩm lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, khi nấu chín, khoai trở nên mềm hơn, ngọt và hấp dẫn.

Ở Việt Nam, khoai vạc còn có tên khác là khoai tím, khoai mỡ, củ mỡ… Loại củ này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường bị nhầm lẫn với khoai môn. Là một mặt hàng chủ lực bản địa của Philippines, hiện khoai vạc đã được trồng và ưa chuộng trên toàn thế giới.

Khoai vạc tím có vỏ màu nâu xám và thịt màu tím, kết cấu trở nên mềm như khoai tây khi nấu chín. Chúng có vị ngọt, bùi, được dùng trong nhiều món ăn khác nhau từ ngọt đến mặn. dễ nấu nhất là món canh khoai mỡ nấu với thịt băm hoặc sườn non. Thông thường bạn sẽ thấy khoai vạc được đ.ập dập chứ không cắt miếng, như vậy món canh sẽ có độ sệt. Tuy nhiên, nếu bạn cắt khoai thành miếng sẽ mang lại hình thức khác lạ và đẹp mắt cho món canh quen thuộc.

Khoai vạc cũng có thể là nguyên liệu nấu chè. Khoai khi nấu có vị béo béo, bùi bùi, ngậy ngậy và độ dẻo mềm thơm ngon, vì vậy khi kết hợp với cái thơm của nếp và nước cốt dừa, chè khoai vạc tạo nên một vị ngon khó tả. Thêm nữa, màu tím của khoai vạc tạo nên màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt cho món ăn. Bạn cũng có thể thêm vào chè một ít ngô để bổ sung hương vị. Chè khoai vạc ăn nóng cũng ngon mà cho thêm vài viên đá vào cũng rất mát lành, lôi cuốn.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Bánh khoai vạc cũng là món ngon mà các bà nội trợ thường đổi bữa trong gia đình. Bánh được tạo ra đủ hình thù đẹp mắt tùy thuộc vào khuôn bánh. Thoa dầu vào khuôn, rồi cho hỗn hợp này vào vào xững nước sôi hấp 40 phút. Bánh chín để nguội lấy ra khỏi khuôn. Bánh dẻo, bùi, thơm của khoai, béo của dừa, độ ngọt vừa phải hòa quyện vào nhau. Nếu không ăn hấp thì bánh khoai vạc cũng có thể đem chiên lên. Bánh dùng bột năng nên sẽ tạo cho lớp vỏ bánh vị giòn và vị dẻo mềm bên trong bánh, không những vậy món bánh này còn có màu tím lạ mắt rất thú vị.

Ngoài việc chế biến làm thức ăn cho những bữa cơm, khoai vạc còn dùng nấu chè, làm bánh. Đặc biệt, khoai mỡ còn được dùng để đồ xôi cúng tổ tiên trong dịp lễ tết. Với màu tím gợi cảm, xôi vừa dẻo thơm vừa có vị ngọt bùi. Khi xôi còn nóng, múc ra đĩa hoặc lá chuối và rắc lên một ít mè rang là có thể dùng ngay.

Món bánh này thơm ngon và bổ dưỡng quá trời, người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn

Với hai nguyên liệu đậu đỏ và khoai mỡ, món bánh cực bổ dưỡng này sẽ khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ mê ly.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Khoai mỡ, đậu đỏ

2. Mật ong hoặc si rô cây phong

Thời tiết thất thường khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi. Điều này có thể khiến cơn chán ăn ập đến. Cũng có thể là “lười vào bếp”, mà đôi khi nấu xong cũng ngấy mùi thức ăn mà ăn cảm thấy không ngon miệng.

Đậu đỏ và khoai mỡ khi kết hợp với nhau, chất dinh dưỡng sẽ tăng lên một mức cao hơn. Hương vị cũng thơm ngon hơn.

Hãy thử món bánh ăn nhẹ này. Các nguyên liệu bổ dưỡng làm nên món bánh này sẽ kích thích vị giác, thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Cách làm bánh đậu đỏ khoai mỡ

1

Thực hiện

Nguyên liệu chính tạo nên món bánh này là đậu đỏ và khoai mỡ. Bạn cần tính khẩu phần người ăn để ước lượng nguyên liệu cho đủ. Gọt vỏ khoai mỡ. Rửa sạch lại với nước, cắt thành từng miếng nhỏ.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Cho khoai mỡ vào nồi hấp chín. Cắt miếng nhỏ có thể tiết kiệm thời gian hấp của khoai.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Sau khi khoai mỡ chín, lấy ra cho vào tô. Dùng dụng cụ nghiền nhuyễn khoai mỡ. Càng nhuyễn mịn càng tốt.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Đậu đỏ đã ngâm trước đó và hấp chín. Sau khi đậu đỏ hấp chín thì mang sên với mật ong hoặc si rô mật ong để ngấm vị ngọt. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng đậu đỏ mật ong đóng hộp bán sẵn.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

2

Tạo hình

Sau khi cho một lượng vừa đủ đậu đỏ vào bát khoai mỡ đã tán nhuyễn. Trộn đều hai nguyên liệu với nhau. Hãy nhớ, lượng khoai mỡ luôn nhiều hơn đậu đỏ.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Dùng tấm lót sạch hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng. Đổ hỗn hợp khoai mỡ đậu đỏ lên. Phủ tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Dùng cán lăn để dàn đều hỗn hợp.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Bạn có thể dùng khuôn nhiều hình để tạo hình bánh. Bánh có vị ngọt, tương đối dẻo. Với các tạo hình ngộ nghĩnh, bánh đậu đỏ khoai mỡ sẽ là món ăn vặt thích thú cho các bé nhà bạn.

Món bánh đậu đỏ khoai mỡ rất dễ làm. Ăn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Món bánh này lúc nào cũng có thể thực hiện cho bé con và các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *