Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Những ngày gió mùa về còn gì thú vị hơn việc tận hưởng những món ăn mang hương vị đặc biệt của Hà Nội ngày đông lạnh về như xôi cốm, cháo sườn…

1. Xôi cốm dừa

Cốm là đặc sản nổi tiếng từ lâu ở Hà Nội, mùa thu Hà Nội luôn gắn liền với cốm xanh gói lá sen. Những gói xôi cốm thơm nồng, hòa cùng với hạt sen ninh nhừ ngọt bùi, có chút béo ngậy của dừa sợi, gói bằng lá sen còn thoang thoảng hương thơm, tất cả tạo nên “một thức quà thanh nhã và tinh khiết” của mùa thu Hà Nội.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Thưởng thức chút xôi cốm thơm ngậy tận hưởng Hà Nội mùa thu Ảnh: Hà Bi

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội mùa thu, du khách hãy trải nghiệm một buổi sáng se lạnh với gói xôi cốm dừa nhâm nhi cùng ly cà phê trứng đặc trưng để cảm nhận cho “tròn” vị thu Hà Nội.

Ngoài những gánh hàng rong ở phố cổ, du khách có thể tìm về làng Cốm Vòng (nay thuộc quận Cầu Giấy) để thưởng thức vị cốm gia truyền lâu đời nhất Hà Nội.

2. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi bữa ăn nhẹ trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Bánh đúc nóng được lòng thực khách bởi sự béo ngậy của mỡ hành, vị đậm đà của nhân thịt và rau mùi, ăn kèm với nước dùng đậm vị xương ấm nóng.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Bánh đúc nóng đậm đà béo ngậy Ảnh: Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Dân Hà Thành thường truyền tai nhau một vài quán bánh đúc ngon mà du khách nên thử như:

– Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng

– Bánh đúc nóng và chè sắn Oanh Hòe Nhai: đối diện 57 An Dương, quận Tây Hồ

– Bánh đúc nóng C4 Trung Tự: C4,TT.Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa

3. Bánh trôi tàu

Như một thói quen mỗi khi gió mùa về, nhiều người hay nghĩ đến bát bánh trôi tàu nóng hổi, thơm thơm ngọt ngọt hòa quyện với một chút gừng nóng ngon tuyệt.

Bát bánh trôi tàu với nước đường gừng nóng ấm luôn là thức ăn “cháy hàng” khi Hà Nội vào đông. Một bát có 2 chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh, một chiếc nhân vừng đen và dừa sợi. Sự dẻo mềm của bột gạo nếp hòa quyện với nhân đậu xanh ngọt dịu ăn cùng với nước đường gừng nóng ngọt nhẹ sẽ làm xiêu lòng mọi thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Bát bánh trôi tàu đầy đặn ngọt dịu với nước đường ấm nóng và gừng tươi, nhanh chóng xua tan cái lạnh đầu mùa của Hà Nội Ảnh: @fuongfood

Thưởng thức bánh trôi tàu ở Hà Nội, du khách đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây:

– Bánh trôi tàu Phạm Bằng: số 30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 15h30 đến 22h30

– Bánh trôi tàu Hàng Ngang: số 47 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 15h đến 20h

– Bánh trôi tàu Bà Thìn: số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 9h đến 22h

4. Cháo sườn

Cháo sườn hay cháo trai thường là món lót dạ lúc xế chiều mùa đông Hà Nội. Bát cháo nóng hổi, nghi ngút khói cùng với mùi tiêu, ớt cay cay.

Cháo được nấu theo cách truyền thống nấu từ nước xương hầm nên có độ ngọt tự nhiên vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo vừa đủ, sự sánh mịn. Mỗi bát thường có thêm ruốc thêm quẩy và một chút rau thơm. Ngày nay, có nhiều loại cháo với hương vị khá thú vị nhưng cháo sườn sụn với miếng sụn được ninh nhừ ngọt mềm và cháo thịt băm đậm đà vẫn là lựa chọn hàng đầu của thực khách.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Cháo sườn dẻo mịn ăn kèm ruốc và chút quẩy giòn tan Ảnh: Cháo Sườn sụn Huyền Anh

Không khó để bắt gặp một quán cháo sườn ở Hà Nội, nhưng để đảm bảo một trải nghiệm không thất vọng thì dưới đây là những lựa chọn uy tín:

– Cháo sườn sụn Huyền Anh: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 11h đến 2h30 sáng hôm sau

– Yến – Cháo Sườn Ngõ Huyện: 61 Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm hoặc 20 Nguyễn Phúc Lai, Đống Đa; mở cửa từ 11h đến 19h30

– Cháo Sườn Cô Là: 2A Lý Quốc Sư, mở cửa 06h30 đến 18h30

5. Ốc nóng

Ốc được bán quanh năm, thế nhưng ăn ốc khi Hà Nội đón gió mùa về lại luôn có một sức hút kì lạ và sẽ thật thiếu sót nếu bạn ghé thăm thủ đô vào một ngày gió lạnh mà không la cà quán ốc nóng.

Bát ốc thơm lừng ăn kèm với nước chấm gừng, chanh, xả sẽ nhanh chóng xua đi cái lạnh của Hà Nội. Ngoài ốc luộc nóng, còn những món ốc xào sốt sền sệt đậm đà như sốt trứng muối béo ngậy, sốt bơ tỏi, sốt me… đảm bảo không làm du khách thất vọng.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Ốc luộc và các loại sốt đa dạng ăn kèm với bánh mì nhất định nên thử Ảnh: Ốc Lan Béo Hải Phòng – Số 2B Đặng Văn Ngữ

Một vài quán ốc ngon nổi tiếng ở Hà Nội như:

– Ốc Lan Béo Hải Phòng: số 2B Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, mở cửa từ 15h đến 23h

– Ốc bà câm: số 5 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm

– Ốc Chị Lệ: 88 Cửa Bắc, Ba Đình

Top 10 món ăn mùa đông ấm ăp, kích thích vị giác

Chẳng biết từ bao giờ, những cơn gió rét đầu mùa đã trở lại với miền Bắc, mang theo mùi hoa sữa, nỗi trống vắng và cả… cảm giác đói nữa!

Còn gì tuyệt vời hơn là cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu cùng quây quần và thưởng thức các món ăn mùa đông ấm áp, xua đi cảm giác giá rét xung quanh.

Trong bài viết lần này, bạn có hẹn cùng Nguyễn Kim khám phá 10 món ăn mùa đông trứ danh mà ai cũng nên thử một lần khi gió mùa về nhé!

1. Sủi dìn

Nằm đầu danh sách các món ăn mùa đông ngày hôm nay phải kể đến món ăn đặc biệt mà ta chỉ có cơ hội thưởng thức trong tiết trời se lạnh của mùa đông miền Bắc: Sủi Dìn. Còn có tên gọi khác là Bánh trôi tàu, món ăn mùa đông có cái tên lạ tai, lạ miệng này được nhiều người yêu thích đến nỗi chỉ mới chớm thu ta đã thấy những gánh sủi dìn thấp thoáng trên từng con ngõ nhỏ, rục rịch mở bán cho những khách hàng đang háo hức chờ đợi cả một năm.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Gánh sủi dìn là một trong những đặc trưng món ăn mùa đông tại miền Bắc

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những viên bánh trắng phau, bóng loáng, lớp vỏ dẻo dẻo dai dai, phần nhân lại thanh thanh bùi bùi vị độ xanh, mè đen hòa cùng nước gừng thơm nức mũi. Đây quả thực là món ăn mùa đông hoàn hảo để sưởi ấm trái tim trong mùa đông lạnh giá. Tìm quán sủi dìn ngon không khó, nhưng tuyệt nhất là thưởng thức món ăn này ở các gánh hàng rong quanh các con ngõ nhỏ ở Phố Cổ nhé!

2. Bánh giò

Thực ra, bánh giò không thể xếp vào danh sách các món ăn mùa đông, chỉ mùa đông mới có được, nhưng trùng hợp thay là chỉ có khi đông sang ta mới có thể cảm nhận hương vị bánh giò sâu sắc nhất.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Top 10 món ăn mùa đông gọi tên bánh giò

Bánh giò nóng hôi hổi, được cuốn trong lá chuối thành hình kim tự tháp vuông vức trông thích mắt, kèm theo mùi hương quyến rũ chắc chắn sẽ khiến các “tín đồ ẩm thực” không thể ngồi yên. Khi lột vỏ lớp lá cuốn ngoài, vỏ bánh hiện ra trắng ngần, mềm mại và mượt mà, khiến người ta không thể không thôi thúc bản thân thưởng thức ngay một miếng. Khoảnh khắc khi vỏ bánh vừa chạm vào khoang miệng liền tan ra, mang theo hương vị bùi bùi béo béo, kết hợp cùng nhân bánh gồm mộc nhĩ, thịt xay, hạt tiêu,… thật là tuyệt vời!.

Món ăn mùa đông này sẽ càng hoàn hảo hơn nếu bạn ăn kèm với giò, chả, rau thơm và dưa muối, kèm theo một chút nước chấm hoặc tương ớt. Chỉ cần nghĩ tới là lòng đã thấy xốn xang!

3. Chè sắn

Đừng nói mình là người sành ẩm thực nếu bạn chưa từng thử qua chè sắn trong tiết trời se lạnh của mùa đông miền Bắc nhé! Món ăn mùa đông tưởng như đơn giản, dân dã, không cầu kỳ này lại là thứ khiến những người con xa xứ khắc khoải mỗi khi nhớ về đấy!

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Chè sắn là một trong những món ăn mùa đông được yêu thích

Đều đều như đã có hẹn với nhau, cứ mỗi khi thu sang đông về là ta lại thấy những hàng chè sắn tấp nập người í ới, vừa cười nói vừa thưởng thức món ăn mùa đông đặc biệt này. Chỉ là những miếng sắn được rửa sạch, cắt sao cho vừa miệng ăn, nấu cùng nước đường vàng, nước gừng thơm thơm, thêm một chút bột năng cho nồi chè thêm sánh mịn mà sao lại có thể ngon đến như thế? Ngọt ngào, bình dị và ấm áp chính là những tính từ hoàn hảo để chỉ món ăn mùa đông này

4. Bún ốc

Đông sang, cái giá lạnh len lỏi vào từng góc trong mỗi con người, những lúc như này chỉ cần một thứ gì đó ấm nóng, cay cay để vừa ăn, vừa xì xụp, vừa ngẫm nghĩ sự đời thì còn gì bằng? Những lúc như vậy, tại sao không thử bún ốc – món ăn mùa đông trứ danh miền Bắc đã chinh phục biết bao trái tim của tín đồ ẩm thực?

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Một bát bún ốc đủ để làm ấm lòng cả một mùa đông

Thưởng thức bún ốc vào ngày lạnh cũng là một cái thú, cảm nhận hơi nóng phả vào mặt, nếm thử thứ nước dùng ngọt thanh vị xương ống, sợi bún mềm mại và nhân ốc giòn sần sật bạn sẽ cảm thấy đây quả là mỹ vị nhân gian. Một bát bún ốc tưởng như bình dị là thế nhưng lại chứa bao nhiêu tinh hoa, công sức của người làm khiến món ăn mùa đông này càng thêm phần ý nghĩa.

5. Bánh khoai

Nếu có dịp dạo chơi ở miền Bắc những ngày mùa đông lạnh giá, chắc hẳn ai nấy đều tò mò bởi sao cứ cách một con phố lại thấy một cảnh tượng thân quen: các bà, các cô với những chảo dầu sôi bên trong là bao la bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô vàng ruộm đang bốc khói khi ngút? Câu trả lời là do đã từ lâu, bánh khoai, bánh chuối đã là món ăn mùa đông gắn liền với t.uổi thơ, với cuộc sống của người miền Bắc.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Bánh khoai là món ăn mùa đông khoái khẩu của nhiều người

Tan làm về bụng thấy hơi “trống vắng” – một chiếc bánh khoai là ấm cái bụng. Cô cậu học sinh hối hả “chạy show” ca học kế tiếp – một chiếc bánh khoai là đủ yên chí đến tối. Cụ già khoan thai đi bộ khi chiều về – một chiếc bánh khoai để hoài niệm về một thời đã qua. Cứ thế, món ăn mùa đông vàng ruộm, giòn tan này không chỉ là món đồ ăn vặt cứu đói mà dần dần đã trở thành một nét văn hóa khó quên của người miền Bắc.

6. Ốc luộc

Kể cũng lạ, giữa hàng trăm cách chế biến khác nhau nhưng cứ mỗi khi bước vào một hàng ốc là ai ai cũng phải gọi ngay một đĩa ốc luộc để khai vị, món ăn mùa đông này có gì mà thần kỳ như thế?

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Trời lạnh chỉ cần một đĩa ốc luộc thôi là đủ ấm áp cả ngày dài

Nếu nói là thần kỳ thì chắc không phải, chỉ biết rằng, cảm giác cầm từng con ốc tròn xoe với mặt lưng vẫn còn bốc khói, khéo léo lấy được hết phần nhân, chấm đẫm vào thứ nước mắm gia truyền màu vàng mật ong với đủ loại gia vị từ tỏi, ớt, gừng, sả, rau thơm,.. rồi sau đó cảm nhận vị ốc béo ngậy, thơm lừng, húp thêm một chút nước mắm chấm để lưu giữ trong khoang miệng dư âm ngọt ngào mãi về sau. Đấy phải chăng là là điều kỳ diệu của mùa đông, khi chỉ một món ăn mùa đông dân dã cũng khiến ta “ấm lòng” cả một ngày trời?

7. Khoai nướng, ngô nướng

Đã là người miền Bắc, chắc hẳn chẳng thể nào quên được tiếng rao lanh lảnh “ai khoai nướng, ngô nướng đây!” đã in hằn trong ký ức t.uổi thơ, để đến khi đông về, ý niệm về việc thưởng thức món ăn mùa đông này lại dạt dào trong tâm trí.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Khoai nướng là món ăn mùa đông trứ danh trên các vỉa hè

Nhìn ngắm những củ khoai, những bắp ngô “béo mập”, chen chúc nhau trên than hồng tỏa ra thứ mùi hương ngào ngạt, lôi cuốn người đi đường cũng là một cái thú, thưởng thức những bắp ngô thơm mùi sữa, những củ khoai bở mềm, bùi bùi lại là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi giúp sưởi ấm trái tim bất cứ ai trong tiết trời lạnh giá.

Vì thế, nếu bạn đang ở miền Bắc vào mùa đông này, đừng ngại mà tự thưởng cho bản thân mình món ăn mùa đông giản dị mà ngọt ngào này nhé!

8. Cháo sườn

món ăn mùa đông mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều thích mê, những gánh cháo sườn có mặt khắp các con đường, ngõ hẻm nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Cảm giác cầm tô cháo nóng hổi trong tay, hít hà thứ mùi gạo bùi bùi quyện cùng mùi thịt hầm ngọt ngào, thêm chút tiêu xay, chút ruốc, chút hành khô cho dậy vị là đã có một bữa xế ngon miệng.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Cháo sườn là món ăn mùa đông được nhiều người yêu thích

Đặc biệt hơn, cháo sườn cực kỳ phù hợp khi ăn kèm quẩy nóng, cảm giác giòn giòn của quẩy hòa cùng vị sánh mịn của cháo là thứ sẽ lưu trong ký ức của bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức món ăn mùa đông này!

9. Gà tần

Nếu bạn tìm kiếm một món ăn mùa đông vừa giúp “xoa dịu” cái đói cồn cào vào cuối ngày, vừa mang đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy một lần nếm thử gà tần nhé!

Gà ta hoặc gà ác sẽ được hầm nguyên cả con với ngải cứu, các vị thuốc bắc, táo đỏ, hạt ý dĩ,… và các gia vị khác để tạo nên một món gà tần thơm lừng, nghi ngút khói gọi mời bất cứ ai trót yêu món ăn giàu dinh dưỡng này.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Gà tần vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Cảm giác nếm thử từng thớ thịt mềm tơi, hòa quyện cùng mùi ngải cứu và các vị thuốc bắc khác chính là trải nghiệm tuyệt vời khiến gà tần trở thành món ăn mùa đông mà ai ai cũng nên nếm thử!

10. Kem

Nghe có vẻ hơi vô lý, kem rõ ràng không phải là một món ăn mùa đông, mùa đông đã lạnh rồi mà còn ăn kem nữa thì chịu sao nổi? Thế nhưng đây lại là một trải nghiệm mà bạn cực kỳ nên thử khi gió mùa về!

Cảm nhận cái lạnh của viên kem xốp xốp, vị ngọt của kem sữa và các loại sốt đặc biệt dược rưới lên trên kem khiến cả người đều trở nên lạnh cóng, nhưng lại không cưỡng lại được để cắn thêm miếng nữa. Đấy chính là cái thú của việc ăn kem vào mùa đông. Nếu không muốn ra đường nhiều vào những ngày trời lạnh, bạn có thể thử làm kem tại nhà nhé, cũng thú vị không kém đâu. Bạn có thể thử với kem trà xanh đậu đỏ, kem sữa chua, kem sầu riêng hoặc thậm chí có thể làm cả “tô” kem mì mát lạnh.

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

Ăn kem thay vì các món ăn mùa đông truyền thống là một trải nghiệm thú vị

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *