Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Ớt từ lâu đã là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng. Nếu món ăn được thêm chút cay nồng từ ớt thì sẽ kích thích vị giác hơn hẳn. Do đó, không ít người đã chuẩn bị sẵn hũ ớt ngâm nước mắm trong nhà, vừa dùng làm gia vị, vừa để ăn kèm với món ăn khác. Bạn cũng có thể làm được đó. Hãy vào bếp cùng Blog Món Ngon ngay nào.

1. Nguyên liệu làm món ớt ngâm nước mắm

  • 350g ớt xiêm xanh (bạn nên chọn ớt còn tươi, cứng, không bị héo và sâu nhé)
  • Nước đá lạnh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, đường.
  • Dụng cụ: Lọ thủy tinh, cái sàng, khăn giấy, cái rổ.

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Mẹo: Bạn có thể thêm vài trái ớt đỏ để thành phẩm được bắt mắt hơn nha!

2. Cách làm món ớt ngâm nước mắm

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ phần cuống ớt, rồi đem chúng ngâm trong nước pha ít muối khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Xong thì bạn rửa sạch ớt lại với nước và bỏ vào rổ cho ráo.

2.2. Bước 2: Trụng sơ ớt

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Bạn đun sôi nồi nước, rồi tắt bếp. Xong thì mới cho ớt vào, trụng sơ tầm 20 30 giây thôi. Điều này sẽ giúp ớt được giòn ngon hơn. Ngược lại, nếu bạn trụng quá lâu thì ớt sẽ mềm bớt đấy. Sau khi trụng, bạn cho ớt vào ngay thau đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút để ớt giữ được màu xanh đẹp mắt và giòn hơn nha.

2.3. Bước 3: Phơi ớt

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Sau khi ngâm đá lạnh, bạn cho ớt ra cái sàng và dàn đều. Tiếp đến, bạn lấy khăn giấy thấm vào ớt để ráo bớt nước. Xong thì bạn đem ớt phơi dưới máy quạt tầm 15 20 phút cho khô. Tránh phơi dưới ánh nắng mặt trời bởi sẽ dễ khiến da ớt bị nhăn nheo, không đẹp mắt.

2.4. Bước 4: Ngâm ớt với nước mắm

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Bạn hòa tan 300ml nước mắm cùng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, hãy cho ớt đã phơi vào đầy lọ thủy tinh. Xong thì bạn mới rót hỗn hợp nước mắm vừa pha vào sao cho ngập lọ ớt, rồi đậy kín nắp lại. Vậy là xong rồi nè.

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Ớt ngâm nước mắm có màu sắc vô cùng bắt luôn, màu nâu của nước mắm, rồi sắc xanh đỏ của ớt tươi xen lẫn vào nhau.

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

3. Thưởng thức

Cách làm ớt ngâm nước mắm không bị đen, ăn kèm củ kiệu thì hết sảy

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ớt cay nồng, giòn ngon hòa quyện cùng chút vị mằn mặn của nước mắm. Đảm bảo sẽ khiến các món ăn thêm ngon, dậy hương và hấp dẫn khó cưỡng.

Mẹo bảo quản ớt ngâm nước mắm: Bạn hãy bảo quản lọ ớt ngâm nước mắm ở nơi khô thoáng hay ngăn mát tủ lạnh. Hạn dùng của món này khá lâu (tầm 3 6 tháng) nên bạn có thể yên tâm sử dụng dần nhé. Song, khi thấy ớt ngâm nổi váng, có vị đắng hay mùi lạ thì phải lập tức bỏ ngay bởi dễ gây ra ngộ độc.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm ớt ngâm nước mắm rồi nhé. Giờ thì bạn hãy ghi lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nào. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê cho xem.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *