World Cup ở Qatar đang diễn ra rất hấp dẫn. Thức khuya xem bóng đá không thể thiếu được các món ăn vặt. Dưới đây là cách làm 5 món cực ngon và đơn giản, ai cũng có thể trổ tài để làm cho gia đình.
1. Khoai tây chiên
Nguyên liệu: Khoai tây, muối, tiêu, ớt bột.
Cách làm:
Bước 1: Cắt khoai tây thành lát mỏng, rửa sạch tinh bột trên bề mặt khoai tây bằng nước lạnh.
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, thêm chút muối rồi chần khoai qua một lúc, khi khoai hơi trong thì vớt ra thau nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Làm nóng chảo dầu ở nhiệt độ 60 độ C, cho từng miếng khoai tây vào chiên ở lửa vừa cho đến khi khoai chuyển màu và giòn.
Bước 4: Vớt khoai chiên ra để ráo dầu, rắc muối tiêu, hoặc ớt bột và các loại gia vị khác mà bạn thích, lắc đều là có thể ăn khoai tây chiên giòn thơm.
2. Đậu phộng chiên
Nguyên liệu: Đậu phộng, tiêu bột, ớt bột, ớt khô, đường, muối.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu phộng trong nước sạch qua đêm, dùng tay vò sạch vỏ ngoài rồi để ráo nước, cho vào túi giữ tươi, để ngăn đá tủ lạnh qua đêm.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, cho đậu phộng vào chiên lửa vừa và nhỏ cho đến khi hơi đổi màu, nhanh tay vớt ra và kiểm soát dầu, sau khi nguội sẽ giòn.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, cho ớt khô vào đảo trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm thì trút đậu phộng vào xào cùng, thêm tiêu bột, ớt bột, đường, muối cho vừa ăn rồi lấy ra khỏi chảo.
3. Chân gà sốt ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu: 7 cái chân gà, 2 thìa sốt cay Hàn Quốc, 2 thìa mật ong, 1 thìa rượu nấu ăn, vừng rang, tỏi, gừng, hành lá
Cách làm:
Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng, chặt làm đôi, sau đó cho vào nồi cùng gừng và rượu nấu ăn, nấu trong 10 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, phi tỏi băm cho thơm, đổ chân gà đã chần vào xào một lúc.
Bước 3: Đổ tương ớt Hàn Quốc, đường trắng, muối, nước tương nhạt và lượng nước thích hợp vào, đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun trong 20 phút. Lấy thành phẩm và rắc thêm vừng rang lên trên.
4. Đậu nành chiên giòn
Nguyên liệu: đậu nành, muối, dầu ăn, ớt bột.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu nành trong 3 giờ, nhặt bỏ hạt hỏng rồi để ráo nước.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, đổ đậu nành vào chiên lửa vừa đến khi đậu nổi lên, vớt đậu ra để ráo dầu một lúc rồi cho vào chiên lại, đến khi vỏ giòn thì vớt ra.
Bước 3: Vớt đậu ra giấy thấm bớt dầu, để nguội hẳn, rắc muối, ớt bột theo khẩu vị của bạn.
5. Đậu phụ nướng thì là
Nguyên liệu: Đậu phụ, vừng trắng, bột thì là, xì dầu nhạt, mật ong, muối tiêu, ớt bột
Cách làm:
Bước 1. Cắt đậu phụ thành từng lát dày 1 cm, dùng tăm xiên vài lần hoặc khứa 3 nhát dao trên mỗi miếng đậu phụ cho dễ ngấm gia vị.
Bước 2: Đổ nước tương nhạt, bột thì là, bột ớt, muối tiêu bột, mật ong và mè đã rang chín vào một bát nhỏ, trộn đều để làm sốt gia vị.
Bước 3: Phủ giấy bạc lên khay nướng, phết một lớp dầu, cho đậu hũ viên vào, phết nhẹ một lớp sốt lên bề mặt, nướng trong lò 180C trong 15 phút, lật mặt lại và phết nước sốt, cho vào lò nướng thêm 15 phút. Như vậy món đậu phụ nướng thơm phức đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức.
Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam quả thật đặc sắc, những món bánh truyền thống ở mọi vùng miền tưởng chừng khó thực hiện nay đã có thể trong tầm tay.
Bánh đúc tôm cháy
Nguyên liệu
200g bột gạo
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng cafe đường
1/2 muỗng cafe muối
1/2 lon nước cốt dừa (200ml)
400ml nước
Tôm khô
Dầu hành láĐồ chua
Cách làm
Làm tôm cháy: Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch cho ra rổ để ráo rồi cho vào máy xay. Chảo nóng cho tôm khô đã xay vào để nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục cho tôm ráo (khoảng 2-3 phút)
Bột gạo bột năng 1/2 muỗng cafe muối 1 muỗng cafe đường trộn đều rồi cho 1/2 lon nước cốt dừa 400 ml nước vô khuấy cho tan bột.Cho nước sôi vào xửng hấp, tráng khuôn qua 1 lớp dầu rồi đổ 1 lớp bột vào khuôn hấp trong khoảng 10p thì lớp thứ nhất đặc lại (dùng tăm thử bánh) đổ tiếp lớp thứ 2 rồi cũng hấp thêm 10p nữa cho đến lớp thứ 3 là hết lượng bột trên. Lớp bánh thứ 3 chín thì mình mở nắp xửng hấp để thêm 10p cho mặt bánh được ráo nước.Bánh chín để thật nguội rồi mới cắt bánh đúc dùng với tôm cháy, dầu hành và nước mắm chua ngọt
Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam (Ảnh: niemdamme)
Bánh tét lá cầm Cần Thơ
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
2 kg nếp đãi sạch không lẫn gạo
800 gr dừa khô
2 muỗng cafê muối
3 xấp lá chuối hột
1 bó dây lạt1 bó lá cẩm
Phần nhân bánh:
600gr đậu xanh cà
200gr thịt mỡ
5 tép hành lá
5 muỗng café mỡ nước
1/2 muỗng café muối
Cách làm
Nhân bánh:
Lấy 2 chén nước cốt dừa và 4 chén nước giảo dừa. Ngâm nở đậu xanh, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, sau đó đ.ánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Chần mỡ thịt qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.Bắc chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ nóng thì cho hành lá vào, rồi đến đậu xanh, muối. Trộn đều tất cả khoảng 5 phút, sau đó nhắc xuống chia thành 30 phần.Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa và bao kín mỡ.
Xào nếp:
Lá cẩm rửa sạch, cho nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1/2, lọc lấy nước, bỏ xác lá.Đem chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp, 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân.
Gói bánh:
Lá chuối cắt thành hình vuông 25cm để bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.Trải lá ngoài, lá trong sao cho mặt lá phía trong và phía ngoài ngược chiều nhau. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuộn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa rồi bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho giữ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự. Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức
buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh đẻ giữ cho lá 2 đầu không bung ra. Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang xung quanh bánh. Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.Bắc nước thật sôi, xếp bánh tét vào hấp, đun lửa sôi liên tục, không đứt quãng. Đun khoảng 2 giờ cho bánh chín.
Tổng hợp cách làm món bánh truyền thống Việt Nam (Ảnh: dacsan4u)
Hãy chế biến và cùng những người thân yêu thưởng thức vào những dịp cuối tuần nhé!