Sườn xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, quen thuộc đối với mọi lứa t.uổi nhưng không phải ai cũng biết cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn ngon nhất.
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn ngon:
Nguyên liệu:
500g sườn thăn heo
5 muỗng canh nước tương chén mật ong gừng (Honey Ginger Balsamic) dấm gạo (chia làm 2 phần bằng nhau)
3 muỗng canh bột mì chén đường nâu
2 muỗng canh dầu đậu phộng
2 tép tỏi
2 muỗng canh bột bắp
Vừng trắng
Hạt tiêu đen
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt
Sườn rửa sạch với nước rồi chặt thành những miếng vuông vừa ănTỏi bóc vỏ băm nhỏVừng trắng rang chín sẵn
Bước 2: Các bước thực hiện làm món sườn xào chua ngọt
Đầu tiên là làm sốt sườn. Trong một bát vừa, trộn 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong gừng dấm gạo và 3 muỗng canh bột mì. Đ.ánh đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịnThêm sườn lợn vào bát sốt, đảo đều cho xốt phủ kín sườn. Để yên trong khoảng 15 phút, thỉnh thoảng trộn qua.
Trong khi đó, chuẩn bị nước sốt chua ngọt. Trong một bát vừa, trộn cùng mật ong gừng thơm, 3/4 chén nước, 3 muỗng canh nước tương, chén đường nâu cho đến khi kết hợp. Để qua một bênTiếp theo, nấu chín sườn lợn trước khi cho nấu trong nước sốt chua ngọt. Trong một chảo xào lớn, đun nóng 2 thìa canh dầu đậu phộng trên lửa lớn.
Khi dầu sôi, thêm 2 tép tỏi băm nhỏ, đảo nhanh tay trong khoảng 30 giây thật cẩn thận để không làm cháy tỏi.Thêm sườn lợn đã ướp vào chiên.Chiên vàng cả hai mặt của miếng sườn, khi chiên xong các bạn vớt sườn ra ngoài, thấm qua khăn giấy để loại bỏ dầu thừa.Chuyển tất cả các sườn lợn vào một cái nồi hoặc chảo nhỏ, đặt lên bếp.
Đổ nước sốt chua ngọt bạn đã thực hiện trước đó trên sườn lợn và trộn đều. Bật nhiệt ở mức trung bình thấp và để nấu sườn sôi nhẹ trong khoảng 30 phút.
Trong khi đợi sườn đạt yêu cầu, đổ 2 muỗng canh bột bắp vào một bát nước nhỏ và khuấy đều, chúng ta sẽ dùng vào bước cuối cùngSau 30 phút nấu sườn, các bạn đổ bát bột bắp vào nồi sườn và dùng muỗng khuấy đều tay và liên tục trong khoảng 3 phút. Lúc sườn sẽ trở nên đặc hơn và hơi dính.
Cuối cùng các bạn rắc hạt vừng và hạt tiêu đen vào sườn, trộn lần cuối rồi tắt bếp.
Lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt:
Khi chiên sườn chú ý không chiên quá kỹ để tránh làm sườn bị khô, vì chúng ta còn đun sườn ở những bước sau nên chỉ cần chiên qua thôi nhé
Sườn xào chua ngọt theo phong cách ẩm thực Trung Hoa hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác mới lạ khi ăn. Thịt sườn ngọt không bị khô mà lại rất mềm, phần sốt vừa miệng khiến bạn ăn hoài không chán. Các bà nội trợ hãy làm cho nồi cơm nhà mình được đ.ánh bay vèo trong một nốt nhạc cùng với món sườn xào chua ngọt nhé.
C húc các bạn thành công với cách làm sườn xào chua ngọt này nhé!
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Sườn xào chua ngọt là một món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng theo thuộc tính và khẩu vị từng vùng miền mà có cách chế biến có đôi phần khác nhau.
Với khẩu vị chung ở Bắc thì thích đậm vị chua ngọt có đôi phần át bớt mùi thịt sườn, ở miền Trung thì mặn mà hơn, thích vị sườn còn đậm hương, riêng ở miền Nam thì ưa chuộng cách nấu mộc mạc với nhiều rau củ quả, và vị thịt sườn thấm cả vì chua… Dù chế biến như thế nào thì món sườn chua ngọt cũng là món dễ ăn và giúp bạn đưa cơm vô cùng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam.
Món sườn xào chua ngọt đưa cơm cho gia đình
Cách làm Sườn xào chua ngọt miền Nam
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần ăn cho 4 người
Sườn non : 400 gram
Ớt chuông: 1 quả
Hành tây: 1/2 củ
Thơm hay có nhiều vùng gọi là dứa: 1/4 trái Dưa leo: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Cần tây: Vừa ăn theo khẩu vị
Gia vị nêm : Nước mắm, đường, tiêu,…
Sườn non chuẩn bị cho món sườn xào chua ngọt miền Nam
2. Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 1: Chặt sườn non thành từng khúc vừa ăn tùy sở thích của bạn, sau đó rửa sạch để ráo nước, và bắt đầu ướp với 40 ml nước mắm, 60 gram đường, 5 gram tiêu… Để cho thịt sườn được đậm vị.
Ướp sườn non trước khi chế biến
Bước 2:
Rửa sạch cà chua, thơm (dứa), dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần…Sau đó cắt cà chua, thơm, dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây thành miếng vừa ăn và để riêng từng loại.
Bước 3:
Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào và mở lửa lớn. Khi dầu bắt đầu nóng lên thì thả sườn vào chiên sao cho đều mặt trong khoảng 10 phút để sườn chín.
Chiên sườn non cho chín trước khi làm sườn xào chua ngọt
Bước 4:
Đặt chảo lớn lên bếp cho dầu ăn vào và tiếp tục mở lửa lớn. Khi dầu đã nóng thì cho cả thơm và cà chua vào để xào trước.Khi cà chua và thơm đã chín mềm thì cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào và tiếp tục xào. Trong quá trình xào rau của để làm sườn xào chua ngọt thì dùng nắp đậy kín khoảng 2 phút để chín nhanh hơn.
Chế biến rau củ cho sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 5:
Cho sườn non cùng rau cần tây vào khi rau củ xào đã chín, nêm thêm 10 gram muối, 20 gram bột nêm, 10 gram đường, 5 gram tiêu vào chảo và đảo thật đều để sườn và rau củ cũng như gia vị thấm đều.
Bước 6:
Bước này là bước cuối cùng hoàn thành trong cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam, đó là dọn sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí nhẹ một chút cho bắt mắt và tạo cảm giác ngon hơn.
* Lưu ý:
Trong cách làm sườn xào chua ngọt bạn nên chú ý, khi chiên thịt sườn nhớ chiên đều mặt và chín đều từ trong ra ngoài tránh trường hợp ngoài chín trong xương còn đỏ hồng. Và quan trọng khi nấu sườn xào chua ngọt đó là cách pha gia vị ướp thịt sườn nên bước ướp thịt bạn nên để ý nhé.
Bí quyết chọn sườn non ngon
Đầu tiên để có thể thực hiện được món sườn non xào chua cay, chúng cần phải chọn được sườn non tươi. Khi chọn sườn non nên nhìn màu sắc sườn có hồng nhạt, ấn vào thịt thì có sự đàn hồi, mùi thì không được ôi.
Khi chọn sườn non thì cần chọn loại xương nhỏ và dẹt để có thịt nhiều, xương ít, và có sụn giòn. Nhưng cũng không chọn sườn non quá nhỏ vì nó được lấy từ sườn của lợn nhỏ, không ngon và không đảm bảo chất lượng.
Thịt sườn non hồng hào tươi ngon để nấu sườn non xào chua ngọt.
Bài viết trên là toàn bộ công thức, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đơn giản, mộc mạc và dễ làm nhất mà chúng tớ muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn nhớ theo dõi để biết thêm cách xào sườn chua ngọt kiểu Bắc và cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung ở những bài viết tiếp theo nhé! Chúc các bạn ngon miệng!