Gà rang muối ngon nhất chỉ với 5 bước làm đơn giản tại nhà, cả gia đình sẽ được thưởng thức hương vị giòn thơm, lạ miệng của thịt gà và hỗn hợp “muối bột” độc đáo.
Nguyên liệu làm hỗn hợp bột muối:
Gạo tẻ: 1 bát con
Gạo nếp: 1 bát con
Đậu xanh đã tách vỏ: 3 – 4 thìa canh
Muối biển: 1 thìa canh
Hỗn hợp muối độc đáo được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối biển
Nguyên liệu cho phần thịt gà
Thịt gà ta: 1 kg
Củ sả: 1 củ
Lá chanh: 10 lá
Trứng gà: 1 quả
Bột ngô hoặc bột năng
Các gia vị thường dùng: nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Bí quyết chọn gà ngon.
Bạn có thể mua gà ta hoặc gà công nghiệp đều được nhưng thịt gà ta dai, ngọt sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn nên mua gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu mua gà làm sẵn, nên chọn những con có lớp da vàng tự nhiên, da gà mỏng, độ đàn hồi tốt, lỗ chân lông nhỏ, không bị tụ m.áu hay có mùi lạ. Lưu ý, không nên chọn những con gà có màu vàng ươm đẹp mắt vì có thể gà đã bị nhuộm hóa chất độc hại.
Nếu mua gà còn sống, chọn những con khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, da ấm, nhỏ xương, nhiều thịt. Những con có màu tím tái, chân lạnh, dáng bộ ủ rũ, mệt mỏi có thể là gà bị bệnh, không nên mua.
Các bước làm gà rang muối
Bước 1. Làm hỗn hộp bột muối.
Bạn đem gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đãi sạch, đãi riêng và để riêng từng loại. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho gạo và đậu nở ra.
Sau khi ngâm, đổ gạo và đậu ra rổ, đợi cho ráo nước rồi đem rang chín từng loại. Lưu ý, bạn rang riêng các nguyên liệu vì mỗi loại có nhiệt độ chín khác nhau. Đối với gạo nếp và gạo tẻ chỉ cần rang chín chứ không rang vàng, riêng đậu xanh thì phải rang vàng để đậu có mùi thơm bùi. Muối biển cho vào chảo rang khô, sau đó đem giã nhỏ.
Gạo chỉ rang chín chứ không rang vàng
Cho tất cả gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối rang vào máy xay và xay nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.
Nếu bạn thường xuyên làm món ăn này tại nhà thì tốt nhất nên làm nhiều hỗn hợp bột muối, sau đó cho vào hũ thủy tinh bảo quản, khi cần thì lấy ra dùng, rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian. Hỗn hợp bột muối để được khá lâu, không cần bảo quản trong tủ lạnh nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột muối này để chế biến các món ăn khác có cùng phương pháp như vịt rang muối, ếch rang muối… để thay đổi khẩu vị.
Bước 2. Sơ chế gà và ướp gà với các loại gia vị.
Đập trứng gà ra bát, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng.
Thịt gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô lớn rồi ướp gia vị với nước mắm, mì chính, một chút muối tiêu, chút dầu ăn và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp gia vị để thịt gà thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi ăn thì đem rang.
Thịt gà chặt miếng hơi lớn và nên sử dụng những phần nhiều thịt
Bước 3. Sơ chế các gia vị còn lại.
Trong khi ướp gà, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế củ sả và lá chanh.
Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá già phía trên, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi tước ra hoặc dùng dao chẻ ra thành sợi, càng nhỏ càng tốt.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái sợi.
Bước 4. Rán gà.
Bắc chảo lên bếp với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sả và lá chanh vào rây lọc rồi cho vào chảo chiên. Khi sả và lá chanh vàng thì vớt ra cho ráo dầu, sao đó đổ ra đĩa.
Lưu ý” vì sả và lá chanh đều đã thái nhỏ, nếu không dùng rây lọc thì sẽ khó vớt ra, phần sả và lá chanh dư thừa có thể bị cháy và làm đen phần dầu trong chảo.
Cho thêm dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ để rán thịt gà. Tham khảo thêm cơm đùi gà rang muối.
Cho bột ngô hoặc bột năng vào tô, gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng. Làm lần lượt đến khi hết gà. Rán với lửa vừa cho đến khi thịt gà xém vàng, nếu rán lâu quá sẽ làm gà bị khô, ăn không ngon.
Cách nấu thịt gà rang muối đơn giản nhất
Cách nấu thịt gà rang muối thơm ngon với lớp vỏ giòn tan, thơm bùi, thịt gà bên trong chín mềm, đậm đà, thích hợp cho bữa ăn hằng ngày hay lễ tết, tiệc tùng cũng thường được lựa chọn đưa vào thực đơn.
Nguyên liệu cho cách nấu món gà rang muối
Bột muối:
Gạo tẻ: 1 bát con
Gạo nếp: 1 bát con
Đậu xanh đã tách vỏ: 3 – 4 thìa canh
Muối biển: 1 thìa canh
Thịt gà
Thịt gà ta: 1 kg
Củ sả: 1 củ
Lá chanh: 10 lá
Trứng gà: 1 quả
Bột ngô hoặc bột năng
Các gia vị
Các bước nấu món gà rang muối
Bước 1. Làm hỗn hộp bột muối.
Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đem đi đãi sạch và để riêng từng loại rồi ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho gạo và đậu nở ra.
Đổ gạo và đậu ra rổ, đợi cho ráo nước rồi cho vào chảo rang chín riêng từng loại.
Muối biển cho vào chảo rang khô ở lửa lớn, sau đó đem giã nhỏ.
Gạo chỉ rang chín vừa tới chứ không rang vàng, sẽ không thơm
Cho tất cả gạo, đậu và muối đã rang khô vào máy xay và xay nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.
Bước 2. Sơ chế gà
Đập trứng gà ra bát, rồi tách lòng đỏ và lòng trắng riêng
Thịt gà mua về làm sạch, xát muối khử mùi rồi chặt miếng vừa ăn,
Cho gà vào tô lớn rồi thêm nước mắm, mì chính, một chút muối tiêu, chút dầu ăn và lòng đỏ trứng gà và trộn đều hỗn hợp gia vị, ướp trong khoảng 30 phút để thịt gà thấm gia vị
Bước 3. Sơ chế nguyên liệu còn lại
Củ sả bỏ gốc, rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt khúc khoảng 3 – 4cm sau đó tước ra hoặc dùng dao chẻ ra thành sợi, càng nhỏ càng tốt.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi.
Bước 4. Rán gà.
Bắc chảo lên bếp với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả và lá chanh vào chiên đến khi sả và lá chanh vàng thì vớt ra cho ráo dầu, sao đó đổ ra đĩa.
Cho bột ngô hoặc bột năng vào tô, lăn đều gà qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng cho đến khi thịt gà xém vàng các mặt, nhưng không nên chiên lâu nhé
Sau khi rán xong, vớt gà ra đĩa để cho ráo dầu.
Bước 5. Tiến hành nấu.
Thịt gà sau khi chiên và còn nóng, cho vào tô lớn rồi cho thêm 3 thìa muối bột, xóc đều cho hỗn hợp muối bột bám đều thịt gà,
Cho gà, muối bột và sả, lá chanh đã chiên vào chảo khô, rang gà khoảng 5-10 phút để dậy mùi thơm rồi tắt bếp
xếp gà ra đĩa và thưởng thức thôi nào
Thành phẩm
Thịt gà có màu vàng nâu đẹp mắt, ngon giòn, đậm vị, không bị khô
Lớp vỏ ngoài giòn tan, có vị mặn của muối, vị béo của trứng gà, vị thơm bùi của bột gạo và đậu xanh, thịt gà bên trong dai ngọt hấp dẫn
Sả và lá chanh không quá khô, có vị giòn và hương vị đặc trưng.
Thông tin nấu món gà rang muối
Thời gian chuẩn bị: 10M
Thời gian nấu: 15M
Tổng thời gian: 25M
Món ăn cho bốn người ăn
Món ăn cho bữa: trưa, tối
Xuất xứ món ăn: Việt Nam
Tổng calories của món ăn: 240 Kcal
Chúc các bạn may mắn và thành công!