Thịt chim bồ câu mềm ngọt hòa cùng mùi thơm đặc trưng của ngải cứu và hạt sen bùi bùi. Đây là món hầm bổ dưỡng để bạn chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần.
Nguyên liệu (cho 2 người):
-Chim bồ câu: 2 con (khoảng 500 gr)
– Rau ngải cứu: 300 gr
– Hạt sen tươi: 100 gr
-Táo đỏ: 50 gr
-Gia vị: Muối, hạt nêm
Cách chế biến:
-Chim bồ câu mua về bạn làm sạch lông rồi dùng dao m.ổ b.ụng lấy phần nội tạng ra và rửa lại chim với nước.
– Để khử mùi tanh của thịt chim, bạn dùng muối chà xát lên thân chim, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
– Ngải cứu bạn nhặt lấy phần non, bỏ hết lá sâu, héo rồi rửa sạch, để ráo. Táo đỏ và hạt sen rửa sạch, để ráo.
– Tiếp theo bạn ướp bồ câu với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, chà xát đều và để khoảng 5 phút cho bồ câu thấm gia vị.
– Bạn chia đôi phần rau ngải cứu, lấy 1 phần nhồi vào trong bụng bồ câu, phần còn lại lót dưới tô.
– Tiếp đó, bạn đặt bồ câu đã nhồi lên tô ngải cứu, xếp thêm táo đỏ, hạt sen xung quanh tô, thêm 1 chén nước vào tô.
– Cuối cùng bạn đặt xửng hấp lên bếp, đặt tô chim bồ câu vào xửng, đậy nắp và hấp lửa vừa trong khoảng 30 – 35 phút tới khi thịt chim bò câu chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức nóng.
2 Cách làm bồ câu hầm ngải cứu mềm ngon đậm đà, đơn giản tại nhà
Thịt chim bồ câu từ lâu được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được chế biến thành các món canh giúp bồi bổ sức khỏe.
Hôm nay hãy cùng vào bếp bỏ túi thêm cho mình 2 cách làm bồ câu hầm ngải cứu mềm ngon, đậm đà này nhé!
1. Hầm chim bồ câu với ngải cứu
Nguyên liệu làm Hầm chim bồ câu với ngải cứu
Chim bồ câu 2 con (khoảng 500 gr)
Rau ngải cứu 300 gr
Hạt sen tươi 200 gr (hoặc 100 gr hạt sen khô)
Táo đỏ 100 gr
Muối/ hạt nêm 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng hấp, tô, đũa, muỗng, dao.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hầm chim bồ câu với ngải cứu
1 Sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu mua về, bạn làm sạch lông của chim rồi dùng dao m.ổ b.ụng lấy phần nội tạng chim ra và rửa lại chim với nước.
Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng muối chà xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
2 Ướp bồ câu
Ướp bồ câu với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, bạn xoa đều và để khoảng 5 phút cho bồ câu thấm gia vị.
3 Nhồi các nguyên liệu vào bồ câu
Tiếp đó bạn chia đôi phần lá rau ngải cứu, lấy 1 phần nhồi vào trong bụng bồ câu, phần còn lại bạn lót dưới tô.
Đặt bồ câu đã nhồi lên tô ngải cứu, xếp thêm tảo đỏ và hạt sen xung quanh tô, thêm 1 chén nước vào tô.
4 Hầm bồ câu
Bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, thêm 1 lít nước nấu sôi, đặt tô chim bồ câu vào xửng, đậy nắp và hấp lửa vừa khoảng 30 – 35 phút tới khi thịt chim bò câu chín mềm thì tắt bếp.
5 Thành phẩm
Bồ câu hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc rất bắt và mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu và táo đỏ.
Thịt chim bồ câu thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt thanh đậm vị của táo đỏ, ngải cứu ngon ngọt với vị đặc trưng, hạt sen bùi bùi. Đây là một món hầm bổ dưỡng để bạn bồi bổ cho cả gia đình mình đấy!
2. Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chim bồ câu 1 con
Lá ngải cứu 100 gr
Táo đỏ 5 quả
Hạt sen tươi 100 gr (có thể sử dụng 50gr hạt sen khô nếu thích)
Kỷ tử 15 gr
Gừng 1 nhánh
Hành tím 1 củ
Rượu 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột canh 1 muỗng cà phê
Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, bếp ga, tô, thau, nồi.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1 Sơ chế bồ câu
Để khử đi mùi hôi của chim bồ câu, sau khi mua về bạn làm sạch hết lông rồi rửa qua rượu và muối.
Sau đó, bật bếp ga lên và hơ chim bồ câu đến khi sạch hết lông tơ và lớp da ngoài của chim săn lại.
2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngải cứu bạn nhặt lấy lá đem rửa sạch rồi để ráo. Táo đỏ và kỷ tử chỉ cần rửa sạch rồi ngâm khoảng 10 – 15 phút cho mềm.
Hạt sen khô bạn rửa sơ với nước rồi ngâm qua đêm, sau đó luộc khoảng 10 phút trên lửa vừa cho tới khi chín mềm, bạn tắt bếp và vớt ra để ráo.
Hành tím và gừng bạn chỉ cần bóc vỏ rồi cắt lát.
3 Hầm bồ câu
Bạn cho ngải cứu xếp xuống đáy nồi rồi lần lượt xếp tiếp bồ câu, kỷ tử, gừng, hành tím, táo đỏ và hạt sen xung quanh chim bồ câu.
Tiếp đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm rồi đổ nước sôi ngập chim bồ câu và đậy nắp nồi áp suất lại.
Sau cùng, bạn điều chỉnh cho nồi hầm trong 15 phút sau đó ủ trong nồi thêm 5 – 10 phút nữa rồi múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi.
4 Thành phẩm
Chim bồ câu hầm ngải cứu sau khi hoàn tất bạn có thể ăn cùng với bún tươi hoặc mì đều ngon. Ngải cứu được hầm ngọt thơm bắt vị.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bồ câu mềm ngọt hòa cùng nước hầm đậm đà dậy mùi thơm của táo đỏ, kỷ tử, gừng và hành tím. Hạt sen được hầm mềm ngọt, bùi bùi cuốn vị.