Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố top 10 món trứng khó ăn tại châu Á, trong đó bao gồm món trứng vịt lộn truyền thống đã quen thuộc với nhiều người.
Mới đây, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đưa trứng vịt lộn đứng đầu danh sách những món trứng có hương vị tệ nhất châu Á, thậm chí nó chỉ được đ.ánh giá ở mức điểm thấp nhất là 2,8/5 sao.
Taste Atlas cho biết trứng vịt lộn là món ăn phổ biến tại Philippines, ngoài ra còn khá nổi tiếng ở một số quốc gia Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia… được phục vụ từ khắp các quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng.
Khi ăn trứng phải luộc chín, đi kèm với các gia vị như ớt, muối, chanh và các loại rau tùy theo từng quốc gia khác nhau. Ngoài ra, chuyên trang ẩm thức còn nhấn mạnh thêm, dù là món ăn phổ biến tại Philippines, nó vẫn bị xem là một trong những món ăn dành cho người nghèo.
Món trứng vịt lộn được xếp vào danh sách món trứng khó ăn tại châu Á. Ảnh: Foody.
Tại Việt Nam, trứng vịt lộn đã trở thành một trong những món ăn truyền thống quen thuộc đối với nhiều người.
Theo quan niệm của một số quốc gia phương Đông, món trứng này được xem là một trong những món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm bớt tình trạng đau đầu. Ngoài cho vào luộc đun sôi, món trứng vịt lộn này còn có nhiều cách chế biến khác như xào me, nhúng lẩu, hầm ngải cửu hay chiên…
Vô vàn cách chế biến trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng tại Việt Nam. Ảnh: @bachuaviahe.
Không chỉ có nhiều cách chế biến mà ngay cả đến cách thưởng thức món ăn độc đáo này tại hai miền Bắc và Nam cũng sở hữu nét đặc trưng riêng.
Trong khi người Bắc bóc vỏ trứng, bỏ ngay vào bát và chế thêm các gia vị ăn kèm thì khu vực miền Nam sẽ đặt trứng trong một cái chén nhỏ, dùng thìa bóc vỏ một đầu trứng bên trên và từ từ thưởng thức món ăn này.
Hai kiểu thưởng thức trứng vịt lộn đặc trưng tại hai miền tại Việt Nam. Ảnh: Foody, NN.
Bên cạnh đó, các món trứng khác như trứng bắc thảo của Trung Quốc, trứng hấp của Hàn Quốc, mì ống trứng tráng của Ý… cũng bất ngờ lọt top 10 trong danh sách các món trứng khó ăn tại châu Á với chỉ số xếp hạng thấp hơn 3,6/5 sao.
Trứng bắc thảo cũng khá quen thuộc khi xuất hiện trong các món súp. Ảnh: Cooky.
Các món trứng tiêu biểu cũng lần lượt lọp top các món ăn có hương vị không ngon. Ảnh: Static, ZN.
Hột vịt lộn dẫn đầu danh sách những món trứng ‘đáng sợ’ nhất hành tinh
Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã đưa hột vịt lộn vào danh sách những món trứng ‘đáng sợ’ nhất hành tinh.
TasteAtlas mô tả “trứng vịt lộn là món ăn đường phố phổ biến ở một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Lào, hay Campuchia. Món ăn này được chế biến từ những quả trứng mà bên trong đã hình thành đủ bộ phận của con vịt non (vào khoảng 17-21 ngày t.uổi). Trứng thường phải luộc chín, ăn cùng với bột canh và lá rau răm”.
Sở dĩ món ăn này được người dân địa phương ưa chuộng là vì họ cho rằng nó có tác dụng bồi bổ sinh lực. Ngoài ra, vào mùa hè đây cũng là thức đồ nhắm lý tưởng để ăn cùng khi uống bia. Trứng vịt lộn cũng được các nhà hàng dùng làm nguyên liệu để ăn lẩu.
Một cái tên khác có mặt trong danh sách là món trứng bắc thảo hay còn được gọi là trứng thế kỷ, trứng ngàn năm của Trung Quốc. Được chế biến bằng cách ủ trứng trong hỗn hợp muối, đất sét, tro, vôi sống và vỏ trấu, sau một thời gian, lòng trắng trứng sẽ trở nên đông đặc lại và chuyển màu nâu sẫm.
Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ thời nhà Minh ở Hồ Nam, khi một người nông dân tìm thấy trứng vịt trong bể vôi tôi và quyết định ăn thử chúng. Sau đó, ông thêm muối vào trứng để cải thiện hương vị. Ngày nay, món trứng bắc thảo của Trung Quốc thường được so sánh với những loại phô mai “thối” của phương Tây bởi nếu không ăn quen sẽ thấy chúng có mùi ammoniac đậm đặc như “nước tiểu ngựa”. Trứng bắc thảo thường được người dân địa phương dùng làm món khai vị hoặc món ăn kèm với cơm, cháo thịt cùng gừng ngâm chua.
Trứng tráng hàu cũng được xướng tên bởi những con hàu lô nhô, sần sùi đôi lúc khiến thực khách “yếu bóng vía” hoảng sợ. Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Triều Châu và vùng Phúc Kiến của Trung Quốc. Trứng tráng hàu là món ăn đặc trưng của Hokkien – cộng đồng người Hoa sinh sống ở Đài Loan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines. Món ăn thường được chế biến từ những con hàu nhỏ được cùng hỗn hợp tinh bột khoai tây và trứng đ.ánh bông.
Tùy theo từng vùng, người nấu đôi khi sẽ thêm một chút tương ớt cay pha với nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thành phố Đài Nam ở Đài Loan (Trung Quốc) thậm chí còn được mệnh danh là “thiên đường trứng tráng hàu” bởi với vị trí gần biển nên luôn chế biến được món ăn này ngon nhất từ hàu tươi mới được đ.ánh bắt.