Gỏi hàu xốt chua cay

Quảng Ninh là một trong những địa phương có lượng hải sản phong phú, đa dạng cũng như sự tinh tế trong phương thức chế biến đã làm hài lòng rất nhiều thực khách khó tính khi đặt chân tới đây.

Trong vô vàn các loại hải sản thì hàu sữa chính là một điểm cộng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và khiến người thưởng thức ăn một lần là nhớ mãi.

Hàu là một thực phẩm chứa đựng hương vị của biển cả. Hàu thuộc nhóm động vật giáp xác có vỏ mỏng, ruột hàu ăn rất béo, ngọt đậm, mềm, chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, kẽm, protein, canxi, magie, glucid,… rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, bổ sung protein, cải thiện thị lực, não bộ… Đặc biệt, lượng kẽm có trong hàu sống cao gấp hơn 9 lần so với thịt heo và hơn 50 lần so với cá.

Để chọn hàu ngon nên lựa chọn những con có phần chóp nhọn nhô lên, như vậy hàu sẽ đầy thịt, béo. Hàu tươi là khi phần thịt bám chắc và có nhiều nước biển.

Gỏi hàu xốt chua cay

Hàu sữa Quảng Ninh được mệnh danh là ngon nhất trên cả nước, bởi con hàu hợp với khí hậu, vùng nước, độ mặn mà ở các vùng biển khác không có.

Trước tiên cần rửa sạch hàu, bóc tách vỏ, lấy phần thịt hàu. Cho ruột hàu vào chậu nước sạch rồi dùng tay đảo nhẹ, tránh để ruột hàu bị vỡ. Rửa sạch ruột hàu, sau đó trụng sơ qua nước sôi với gừng, vừa giúp thịt hàu được săn lại, vừa có tác dụng khử mùi tanh.

Lưu ý, đối với phần ruột hàu chưa dùng đến hoặc dùng không hết, nên cho ruột hàu vào khay có nước, bỏ thêm đá vào sao cho thật lạnh rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát. Hàu vẫn tươi ngon và giữ nguyên các dưỡng chất nếu bạn bảo quản như vậy thêm 2 ngày nữa. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để cả bịch hàu trong ngăn đá tủ lạnh, không làm sạch như ở trên, khi nào chế biến mới lấy ra rã đông rồi làm sạch.

Tiếp đó, ta thái nhỏ sả, gừng, hành, ớt, tỏi, nêm thêm các gia vị như đường, ớt bột, tương ớt, nước cốt chanh, sau đó cho vào cối xay nhỏ. Để giúp cho món ăn đẹp mắt, ta thái khoanh mỏng vài lát sả và hành khô, trộn đều hỗn hợp trên, thái nhỏ thêm rau mùi trộn đều cùng với hàu. Quá trình trộn để các gia vị được hòa quyện, thẩm thấu cũng nên trộn nhẹ tay, tránh làm vỡ nát con hàu.

Gỏi hàu xốt chua cay

Gỏi hàu xốt chua cay mang những dư vị ẩm thực tinh tế khiến người thưởng thức nhớ mãi.

Điểm nhấn thú vị của món gỏi hàu xốt chua cay chính là sự tươi ngọt của hàu, nhất là khi quyện cùng nước xốt cay nồng vị ớt, thêm chút chấm phá chua chua của nước cốt chanh, hoặc có thể thay bằng xoài xanh thái chỉ. Đây chắc chắn là một món ăn độc đáo, khó quên với nhiều thực khách.

3 cách làm hàu nướng không có vỏ nhanh chóng, tiện lợi thơm ngon, ngọt béouyệt vời

Cách làm hàu nướng thơm ngon, béo ngậy mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là loại thực phẩm được tín đồ mê hải sản thích thú tìm kiếm công thức thực hiện.

Không những thế hàu nướng thơm ngon, béo ngậy có thể dùng để chiêu đãi khách khứa chỉn chu, sang trọng và thể hiện sự hiếu khách.

1. Cách làm hàu nướng chén bạc phô mai con bò cười

Cách làm hàu nướng nóng hổi, thơm béo có thể dùng để làm món ăn vặt ngày thời tiết se lạnh. Đặc biệt thịt hàu lại là loại hải sản yêu thích của nhiều người. Món nướng giúp bổ sung thêm năng lượng tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg hàu sữa

1 hộp phô mai con bò cười

20 quả trứng cút

Giấy bạc

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cắt miếng giấy bạc thành hình vuông có kích thước lớn vừa phải. Sau đó gấp đôi chúng lại để tạo độ dày và chắc chắn. Lấy 1 cái chén nhỏ bỏ giấy bạc vào bên trong để ấn theo khuôn. Sau đó lấy cái chén ra, ấn giấy bạc định hình chắc chắn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đủ số lượng hàu.

Bước 2 : Hàu sữa đã được tách vỏ bạn mang ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch lại, để ráo nước. Bỏ vào mỗi chén giấy bạc 2 con hàu. Kế đến cho vào mỗi chén 1 thìa cà phê dầu ăn.

Gỏi hàu xốt chua cay
Nếu không mua được chén giấy bạc bạn có thể tự làm tại nhà đơn giản. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đ.ập vào mỗi chén giấy bạc 1 quả trứng cút. Sau đó cho vào mỗi chén 1/2 miếng phô mai con bò cười.

Bước 4 : Bỏ chén hàu vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 220 độ C trong 8 phút. Hết thời gian lấy chén hàu ra chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.

Gỏi hàu xốt chua cay
Phô mai con bò cười, trứng cút hứa hẹn làm món hàu nướng hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Hàu nướng giấy bạc phô mai thơm lừng, nóng hổi cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt hàu ngọt tự nhiên, phô mai kèm theo trứng cút thơm béo ngất ngây. Vào những ngày thời tiết se lạnh bạn có thể thực hiện món ăn để sưởi ấm cho cả gia đình.

Gỏi hàu xốt chua cay
Cách làm hàu nướng khá nhanh, đơn giản thích hợp cho ngày mưa lạnh. Ảnh: Internet

2. Cách làm hàu nướng chén trứng cút với nồi chiên không dầu

Từ lâu hàu đã được biết đến là loại thực phẩm quý giá khi chứa nhiều dưỡng chất. Chúng có tác dụng nâng cao miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não, tốt cho mắt, cải thiện tâm trạng, chắc khỏe xương… Đặc biệt chúng còn giúp cải thiện sức khỏe t.ình d.ục nam giới hiệu quả. Do đó chúng rất thích hợp để tẩm bổ sức khỏe.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

25 cái ruột hàu (tách sẵn mua trong siêu thị)

50gram đậu phộng

50gram hành lá thái nhỏ

100gram hành tím

Trứng cút

Đế làm bánh bằng giấy bạc

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đậu phộng bỏ vào chảo rang lửa vừa đến khi lớp vỏ lụa vàng cháy xém thì tắt bếp để nguội, bỏ vỏ. Ngoài ra bạn có thể áp dụng công thức rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu.

Bước 2 : Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Kế đến thả hành tím vào phi thơm vàng giòn thì vớt ra để vào giấy thấm dầu. Tiếp tục dùng phần dầu còn lại đun nóng cho hành lá vào rồi tắt bếp làm mỡ hành.

Gỏi hàu xốt chua cay
Đậu phọng rang trong nồi chiên không dầu sẽ nhanh và tiện lợi hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Hàu rửa sạch cho từng con vào chén giấy bạc (đế đựng bánh). Đ.ập vào mỗi chén 1 quả trứng cút. Sau đó bạn xếp từng chén hàu vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C nướng trong vòng 5 phút (nếu muốn chín kỹ bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ).

Bước 4 : Lấy chén hàu trứng ra ngoài rưới lên mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ là hoàn thành.

Gỏi hàu xốt chua cay
Thịt hàu bạn nên mua vào lúc sáng sớm sẽ tươi ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng bằng nồi chiên không dầu khá nhanh chóng, đơn giản. Ngoài ra việc mua hàu tách sẵn cũng rất tiện lợi bạn không cần phải cực nhọc khâu sơ chế. Món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng mang đến trải nghiệm ăn uống thú vị.

Gỏi hàu xốt chua cay
Hàu nướng thơm lừng thêm đậu phộng, hành phi giòn béo thơm thơm cực cuốn. Ảnh: Internet

3. Cách làm hàu nướng phô mai bằng lửa than

Bạn có thể thực hiện món hàu nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp điện… Tuy nhiên cách làm hàu nướng chén bằng lửa than sẽ có vị thơm ngon riêng khó chối từ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để ăn chơi, làm mồi nhậu đều hợp lý.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg hàu

2 quả trứng gà

Bơ lạt

1 hộp phô mai con bò cười

Sữa đặc

Muối, bột ngọt

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt hàu lấy ra khỏi bao bì ngâm nước muối loãng, xả sạch lại nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2 : Cho vào chén 2 thìa canh bơ, 4 miếng phô mai con bò cười tán nhuyễn mịn. Kế đến cho vào 2.5 thìa canh sữa đặc tiếp tục trộn đều. Đ.ập vào 2 lòng đỏ trứng gà, thêm 1/2 thìa cà phê bọt ngọt, 1/3 thìa cà phê muối đ.ánh hòa tan thành hỗn hợp sốt sánh sệt.

Gỏi hàu xốt chua cay
Hàu rửa sạch cát bẩn, ngâm nước muối loãng để ra hết chất dơ. Ảnh: Internet

Bước 3 : Làm bén lửa than bỏ vào lò để vỉ nướng lên phía trên. Múc vào từng chén 2 con hàu sữa rưới sốt bơ phô mai trứng phía trên.

Bước 4 : Bỏ chén hàu phô mai lên vỉ nướng, đậy phủ lên lớp giấy bạc để chúng chín đều cả phía trên. Nướng đến khi hàu sôi sùn sụt, vàng thơm là có thể thưởng thức.

Gỏi hàu xốt chua cay
Nướng hàu bằng lửa than sẽ có hương vị thơm ngon, ngọt thịt riêng. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng phô mai trứng bơ thơm lừng nóng hổi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt, béo ngậy đậm đà cực cuốn. Tin rằng cả nhà từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mê thích ăn ngon miệng. Tuy nhiên món nướng này nên tranh thủ ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.

Gỏi hàu xốt chua cay
Món nướng thơm lừng, nóng hổi khiến các tín đồ mê hải sản ngất ngây. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng chén không vỏ được nhiều người yêu thích thực hiện. Bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn nên mua loại hàu tách sẵn, chỉ cần rửa sạch là có thể mang nướng trong chén thơm lừng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn liên hoan cùng cả nhà, khách khứa, bạn bè xả stress.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *