Nhà hàng Serendipity 3 ở New York (Mỹ) đã lập kỷ lục thế giới với đĩa khoai tây chiên rắc nấm truffle và vụn vàng lá có giá 200 USD.
Theo Reuters, nhà hàng Serendipty 3 đã lập kỷ lục Guiness thế giới với món khoai tây chiên đắt nhất thế giới. Với 200 USD/đĩa, món này được phục vụ cùng nấm cục cắt lát và lớp phủ vàng có thể ăn được.
Món ăn có tên là Creme de la Creme Pommes Frites. Nguyên liệu là giống khoai tây Chipperbeck chất lượng cao, không được chiên rán trong dầu ăn thông thường mà bằng mỡ ngỗng nguyên chất, đem lại vị béo ngậy, thơm nồng và sau khi vớt ra để ráo dầu, đầu bếp trang trí món khoai tây chiên này bằng bột vàng 23k ăn được.
Đĩa khoai tây chiên có giá 200 USD (gần 5 triệu VND). Ảnh: Reuters
Đầu bếp Frederick Schoen – Kiewert cho biết nấm cục là điểm nhấn ở đây. Đầu tiên khoai tây được chần với rượu sâm panh giấm, sau đó được rán 2 lần bằng mỡ ngỗng tinh khiết. Món ăn sau đó được phủ bằng một lớp bụi vàng ăn được. Sách kỷ lục Guinness đã công nhận đây là món khoai tây chiên đắt nhất thế giới và là món ăn thứ 10 của nhà hàng lập được kỷ lục thế giới.
Mặc dù món khoai tây chiên đắt nhất thế giới này có thể là một phần của phong cách sống của người giàu và nổi tiếng nơi đây, nhưng nó không phải là mặt hàng đắt t.iền duy nhất có tại Serendipity 3. Nhà hàng huyền thoại của Thành phố New York có thể sẽ đạt được nhiều kỷ lục hơn nữa.
Hiện tại nhà hàng đã giành được các danh hiệu “đồ ăn đắt t.iền” khác, bao gồm “sữa lắc đắt nhất, bánh sandwich đắt nhất và món tráng miệng đắt nhất”. Nhà hàng trước đó đã đạt kỷ lục Guinness thế giới về các món ăn bao gồm bánh cưới lớn nhất thế giới và bánh su kem đắt nhất thế giới.
Giống như nhiều nhà hàng khác, Serendipity 3 đã đóng cửa trong dịch COVID-19 và món khoai tây chiên xa xỉ này là cách hữu hiệu để truyền thông rằng nhà hàng đã hoạt động trở lại.
Làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu nhớ làm 4 điều trước khi cho vào, miếng nào cũng giòn ngon
Một chút bí kíp đơn giản nhưng cực hiệu quả sẽ khiến món khoai tây vàng giòn, cực ngon. Cùng vào bếp tham khảo cách làm nhé.
Nguyên liệu:
– 2 củ khoai tây, 4 gam muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn
Cách làm:
Rửa sạch khoai tây và đất bám trên vỏ, sau đó gọt sạch vỏ khoai tây và cắt khoai thành từng miếng to cỡ ngón tay út. Lưu ý, độ dày của miếng khoai tây chiên phải đều nhau, không quá mỏng vì nó sẽ nhanh cháy lại không có độ bùi của khoai.
Sau đó chúng ta ngâm các miếng khoai tây đã cắt vào nước. Bước này chủ yếu là ngâm và rửa sạch một số tinh bột bám trên bề mặt của các miếng khoai tây, để bề mặt của các dải khoai tây chiên sẽ không bị quá mềm và sẽ giòn hơn.
Sau đó ta bắc một nồi nước, đun sôi rồi để lửa nhỏ, cho các miếng khoai vừa ngâm vào nồi, thêm 2g muối, chần khoảng 2 phút là có thể vớt khoai lần lượt ra.
Sau khi lấy các miếng khoai tây ra, chúng ta có thể đặt chúng đều lên đĩa, lót nhiều lớp giấy bếp bên dưới để độ ẩm của các dải khoai tây có thể được hút hết.
Chờ khoảng 40 phút, khi độ ẩm của miếng khoai đã được hút hết, chúng ta cho miếng khoai vào hộp, sau đó rưới một thìa dầu ăn lên bề mặt miếng khoai thấm đều dầu.
Sau đó, chúng ta rắc 2g muối lên các dải khoai tây và đảo nhẹ.
Lúc này, có thể làm nóng nồi chiên trước, khoảng 3 phút là có thể cho lần lượt từng miếng khoai đã ướp vào rổ chiên của nồi chiên không dầu. Cẩn thận đừng để miếng khoai bị vỡ, sau đó cài nồi ở 200 độ C và chiên trong 10 phút.
Trong quá trình chiên, chúng ta có thể kiểm tra tình trạng cụ thể của khoai tây chiên trong suốt quá trình, vì hiệu suất của các loại nồi chiên không khí khác nhau là khác nhau nên tốt nhất bạn thử kiểm tra trong quá trình chiên.
Sau 10 phút, chúng ta có thể thấy độ sém vàng đã xuất hiện trên miếng khoai tây chiên. Lật miếng khoai tây chiên, sau đó tiếp tục chiên chúng trong khoảng 8 phút. Trong khoảng thời gian này, chúng ta nên tiếp tục kiểm tra xem khoai đã được chưa. Hết thời gian, khoai vàng ươm, thơm nức giòn ngon.
Giờ bạn chỉ việc lấy khoai tây chiên ra thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương cà hay mayonnaise đều rất ngon!
Như vậy, khi chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu, bạn nên làm những việc sau:
– Ngâm khoai sau khi thái để loại bỏ tinh bột ở bề mặt, giúp khoai chiên giòn hơn.
– Chần khoai khoảng 2 phút.
– Thấm khô độ ẩm ở khoai
– Trộn khoai với xíu dầu ăn và chút muối rồi chiên
Chúc các bạn thành công!