Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Món xôi lá dứa xanh dịu, thơm ngon này sẽ đem lại bữa sáng no bụng và hấp dẫn cả nhà. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

– 2 chén gạo nếp; 8-12 lá dứa; 3 giọt lá dứa chiết xuất; hộp sữa dừa; 60-90g đường; 5g muối

Bước 1: Thái nhỏ lá dứa, trộn với 375ml nước.

Xay nhuyễn hỗn hợp lá dứa và nước, lọc bỏ bã, rồi trộn 3 giọt lá dứa chiết xuất với nước lá dứa.

Bước 2: Cho nước lá dứa vào với gạo để trong chậu. Thêm nước nếu cần để ngâm gạo.

– Ngâm từ 4-12 giờ.

Bước 3: Cho gạo ra, để ráo. Cho gạo vào nồi hấp từ 15-20 phút cho đến khi gạo mềm.

Đủ mềm để bạn có thể bóp được bằng tay.

Bước 4: Trộn nước dừa, đường, muối vào với nhau sau đó cho hỗn hợp này vào nồi gạo nếp.

Hấp thêm 10-15 phút nữa là xôi nếp lá dứa chín.

Bước 5: Xay nhỏ vừng rang với muối, đường để làm muối vừng ăn kèm xôi lá dứa.

Thêm dừa vụn lên trên bề mặt xôi lá dứa rồi thưởng thức nhé!

Kem Tràng T.iền – Đặc sản của Thành phố Thủ đô

Kem Tràng T.iền là một thương hiệu đến từ Hà Nội, cứ nhắc đến món kem của Hà Nội thì ai cũng nghĩ ngay đến kem Tràng T.iền.

Kem có nhiều hương vị khác nhau như: sôcôla, vani, cốm, sữa dừa,… Kem có vị thơm, ngon, mát, là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người dân thủ đô và cả du khách nước ngoài khi có dịp ghé đến Hà Nội. Sở dĩ kem có tên là “Tràng Tiền” bởi vì kem được sản xuất và được bán ngay ở con phố Tràng T.iền từ những ngày đầu tiên tại số nhà 35 đường Tràng Tiền

1Giới thiệu tổng quan về món đặc sản Kem Tràng Tiền

Địa chỉ của quán kem Tràng T.iền: Số 35 đường Tràng T.iền, quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội.

Số điện thoại liên lạc: 096 996 38 39.

Email: kdonline@kemtrangtien.vn

Thời gian mở cửa hoạt động: 8:00 đến 23:00 mở cửa phục vụ các ngày trong tuần.

Mọi thông tin chi tiết về các giá trị lịch sử của thương hiệu và cập nhật thêm các chương trình khuyến mãi bạn có thể tham khảo qua Fanpage: Kem Tràng T.iền.

Hoặc truy cập website: https://kemtrangtien.vn/

Giá cả ở các cửa hàng kem Tràng T.iền giao động từ: 10.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ tùy loại.

Hiện kem Tràng T.iền đang có mặt ở hơn 20 tỉnh thành phố khắp Việt Nam trải dọc từ Bắc vào Nam và kem Tràng T.iền là một nét đặc sản ở hồ Gươm Hà Nội, du khách khi đến du lịch khám phá Hà Nội nhất định phải ghé đến hồ Gươm để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé !

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Hình ảnh trước khi kem Tràng T.iền thay đổi diện mạo mới

Có một câu nói đã được truyền qua tai của rất nhiều người: “Phi thực kem Tràng T.iền bất thành người Hà Nội”. Có thể thấy kem Tràng T.iền là món ăn làm nên sự độc đáo trong làng ẩm thực của người dân mảnh đất thủ đô. Gắn bó ở hồ Gươm từ thời bao cấp, kem Tràng T.iền mang trong mình những đặc trưng riêng biệt, kết hợp những hương vị mang đậm nét truyền thống Việt Nam như cốm tươi, đậu xanh, dừa, cacao nguyên chất… Kem Tràng T.iền đã tạo nên những vị kem tươi ngon, thơm bùi và béo ngậy không thể hòa lẫn ở những nơi khác và làm nên một cuộc “cách mạng” ghi tên mình trong danh sách các món ngon Hà Nội.

Vào năm 1958 kem Tràng T.iền chính thức được ra mắt với thực khách. Từ những ngày tháng bao cấp đầy khó khăn cực nhọc, cửa hàng kem tại số 35 Tràng T.iền đã được nhiều người biết đến bởi hương vị kem thơm ngon và nằm ngay vị trí trung tâm của Hà Nội lúc bấy giờ. Ngày ấy, nhiều người sau khi đến địa danh “Bờ Hồ” chơi đều ghé tại số 35 Tràng T.iền ăn thưởng thức kem. Trước đây chỉ là một quầy kem nhỏ bán trên sát vỉa hè, thực khách muốn thưởng thức phải đứng xếp hàng đợi để đến lượt, mua xong và sẽ đứng ăn ngay trên phố. Nét độc đáo thu hút thực khách đến thưởng thức kem Tràng T.iền từ xưa đến nay cũng chính vì sự chất lượng, dân dã, chân thật như chính hương vị cũng như các mùi vị kem mang đến và trở thành miền ký ức khó quên của người dân Hà Nội.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Cửa hàng kem Tràng T.iền được thay áo mới

Cột mốc đến từ năm 2000, kem Tràng T.iền được thay đổi khá nhiều và được hiện đại hóa để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Không gian trong nhà được cải tạo rộng rãi hơn để tránh tình trạng thực khách phải đứng ăn kem trên hè phố, cũng góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đúng quy định an toàn giao thông và xây dựng mỹ quan đô thị. Nếu như kem Tràng T.iền bán từ những năm tháng xưa thì chỉ phục vụ các món kem que và kem ốc quế với các vị như vani, sô cô la, sữa dừa, cốm tươi thì nhu cầu của thực khách này càng nâng cao, nên kem Tràng T.iền đã thêm kem hộp, kem tươi với nhiều vị mới như trà xanh, dâu tây, sầu riêng, khoai môn…

Trước đây, nếu mua sản phẩm kem Tràng T.iền thì chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách đến ăn tại chỗ (ai muốn mua mang về phải mang theo hộp để đựng). Hiện nay, các loại kem Tràng T.iền đều có được đóng hộp an toàn và sạch sẽ cho khách mang về. Kem Tràng T.iền cũng được phân phối khắp cả nước thông qua hơn 100 hệ thống đại lý, cơ sở sản xuất. Kem Tràng T.iền cũng đã trở thành một thương hiệu kem rất quen thuộc đối với người dân thủ đô và cả du khách đến thăm quan Hà Nội.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Hình ảnh được chụp tại cửa hàng 35 Tràng T.iền Hà Nội

2Hướng dẫn di chuyển đến địa điểm để thưởng thức món Kem Tràng Tiền

Nằm tại số 35 đường Tràng T.iền, thuộc quận Hoàn Kiếm và nằm trong khu Trung tâm Thành phố Hà Nội. Một số địa điểm nổi tiếng mà ở gần quán kem Tràng T.iền: phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm, vòng xoay Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, gần Nhà hát lớn Hà Nội,.. Vì nằm ở khu vực trung tâm nên bạn có thể đi đến đây bằng nhiều cách hãy tham khảo bản đồ để tìm cho mình hướng đi thuận tiện nhất bạn nhé.

3Khám phá về món đặc sản Kem Tràng Tiền

3.1 Khám phá quy trình sản xuất kem Tràng Tiền

Kem Tràng T.iền được đúc kết những công thức từ những nguyên liệu thơm ngon đã được sàng lọc và tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Nguyên liệu chất lượng thì sẽ làm nên hương vị đặc trưng khác biệt của món kem nức tiếng bao năm tại Hà Nội.

Sau khi trải qua khâu tuyển chọn nghiêm ngặt, đậu xanh sẽ được xay thành bột đến khi nhuyễn mịn, cốm xanh nõn cũng được nhập ở những nơi uy tín, dừa tươi được bào thành sợi hay khoai môn phải đủ độ chín, bùi, ngậy… mới được đưa vào nấu.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Nguyên liệu được sơ chế kỹ lưỡng trước khi làm kem thành phẩm

Khi những hỗn hợp nguyên liệu được chế biến hoàn tất sẽ để nguội, sau đó sẽ là đến khâu rót vào làm đầy khuôn và đưa vào trong bể nước muối để làm đông lại. Tiếp đến là công đoạn của những thanh que được những người thợ đem đi sấy khô và kem Tràng T.iền sẽ được đóng gói bao bì trong phòng đông lạnh, xếp vào trong từng chiếc hộp vuông chuẩn bị “xuất bến”. Từ kho hàng bắt đầu sẽ vận chuyển đi các địa lý và từ đây những cây kem Tràng T.iền đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu thực khách.

Đằng sau chất lượng hảo hạng của mỗi sản phẩm kem Tràng T.iền đạt chuẩn chất lượng, là chưa biết bao sự tâm huyết làm nghề của những người thợ làm kem lâu đời nhất kết với dây chuyền sản xuất khép kín với công nghệ cao và được quản lý độ an toàn nghiêm ngặt. Mong muốn đưa đến tay khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng tuyệt hảo.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Quy trình làm kem ở cơ sở sản xuất kem Tràng Tiền

3.2 Thực đơn đa dạng của kem Tràng Tiền

Hiện tại kem Tràng T.iền đang có tổng cộng là 6 loại để phục vụ nhu cầu của khách hàng: Kem ốc quế, Kem Mochi, Kem que, Kem hộp 85gr, Kem hộp 450gr và Kem tươi. Với 8 nguyên liệu chính đến từ những loại trái cây, những loại thực phẩm truyền thống của Việt Nam: Cốm tươi – Nguyên liệu được lấy từ làng Cốm Vòng nơi đây được xem là tinh hoa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội sẽ mang đến hương vị dẻo mịn, thơm bùi cho kem Tràng T.iền. Khoai môn – Được chọn lọc những củ khoai môn ngon nhất để mang lại hương vị ngọt thơm đặc trưng. Nhân đậu xanh – Những hạt đậu xanh được chọn lọc, cán ra thành bột mịn rồi đem đi làm kem mang đến mùi thơm đặc trưng béo ngậy chỉ kem đậu xanh mới có.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Tủ kem đầy ắp nhiều loại kem cây đang chờ phục vụ thực khách

Nhân dâu tây – Những trái dâu tây căng mọng đầy nước, mang lại hương thơm nhẹ nhàng, chua ngọt dịu nhẹ giúp lôi cuốn thực khách. Cacao – Từ những cây cacao lâu năm trên cao nguyên Lâm Đồng, mang lại hương vị thơm dịu, pha chút đăng đắng. Dừa – Loại trái cây này được lấy từ nhà vườn chất lượng nhất tại xứ sở dừa Bến Tre nên khách có thể yên tâm sử dụng vị sữa dừa tại kem Tràng T.iền sẽ khiến bạn “điêu đứng ngóng trông”. Hương trà xanh – Bột trà xanh chất lượng đến từ Nhật Bản tạo nên vị kem khác lạ có màu xanh đẹp mắt. Cuối cùng là vị Sầu riêng – Những múi sầu riêng thơm lẫy lừng, vàng ươm ngọt thanh được chọn lọc từ những trái sầu riêng chín rụng tự nhiên thơm ngon ngất ngây.

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

Kem Tràng T.iền với đủ mùi vị được đóng hộp sạch sẽ, an toàn

Kem Tràng T.iền được xem là đặc sản của Thành phố Thủ đô từ thời bao cấp xa xưa. Bạn đến đây thưởng thức không chỉ vì vị ngon ngọt ngào mà còn vì kem Tràng T.iền mang trong mình những nét giá trị cổ xưa lâu đời. Trải qua hơn 60 năm tồn tại và còn trụ vững đến ngày hôm nay và ghi tên mình trong danh sách vàng thì bạn cũng đã biết sự uy tín, chất lượng, sự tâm huyết làm nghề và cả sự ủng hộ của khách hàng dài lâu dành cho món kem Tràng T.iền này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn có chuyến đi vui và hãy chia sẻ lại khoảnh khắc đó với MIA.vn nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *