Nấm là một loại thực phẩm dễ ăn và rất tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó có thể chế biến được rất nhiều món ngon bổ dưỡng.
1Nấm đùi gà trộn sa tế cay nồng, hấp dẫn
Nguyên liệu làm nấm đùi gà trộn sa tế:
3 cây nấm đùi gà.
1 cọng cần tây vài cọng ngò.
2 muỗng cafe nước tương
.1 muỗng cafe bột canh.
1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
4 tép tỏi (tùy khẩu vị ăn chay có thể thêm hoặc không).
1 muỗng cafe dầu mè.
1 muỗng cafe hạt mè trắng rang
.2 muỗng canh sa tế (có thể cho nhiều hơn nếu thích ăn cay).
1 muỗng cafe giấm…Dụng cụ: Xoong, chén, dĩa…
Cách làm nấm đùi gà trộn sa tế:
Bước 1: Nấm đùi gà đem rửa sạch với nước muối sau đó xé sợi dọc thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho nấm vào luộc 2-3 phút, nấm vừa chín tới thì bắc xuống, vớt ra rổ để ráo.
Bước 3: Tỏi đ.ập dập, băm nhỏ. Cho nấm, tỏi băm, sa tế, giấm, mè rang, bột cánh, tiêu xay vào 1 cái tô lớn, trộn đều.
Bước 4: Cho nước tương, dầu mè, cần tây cắt khúc vào hỗn hợp trên, trộn đều lần nữa, để khoảng 5-10 phút cho thấm gia vị.
Thành phẩm:
Món nấm đùi gà trộn sa tế cay đơn giản nhưng vẫn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Có thể ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
2Đậu hũ non sốt nấm đông cô
Nguyên liệu làm đậu hũ non sốt nấm đông cô:
1 gói đậu hũ non (có thể mua ở chợ hoặc siêu thị).100g nấm đông cô tươi.Hành lá, 1 nhánh rau mùi.Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.1 thìa bột năng.
Dụng cụ:Dao, thớt, nồi, bếp…
Cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô:
Bước 1: Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch (hình 1). Sau đó vớt ra cắt lát mỏng vừa ăn (hình 2). Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó đem hấp chín (hình 3).
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn (hình 4).
Bước 3: Cuối cùng, cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều. Vậy là món ăn đã hoàn thành và có thể thưởng thức.
3Chả giò nấm chay giòn ngon mà không hề ngán
Nguyên liệu làm chả giò nấm chay
1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)100g giá đỗ
50g nấm hương khô
Bánh tráng cuốn chả giò
Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, bếp
Cách làm chả giò nấm chay
Bước 1: Các loại nấm c.ắt c.hân, rửa sạch (hình 1). Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ (hình 2). Nấm đông cô tươi băm nhỏ (hình 3). Nấm kim châm chần qua nước sôi cho chín sơ (hình 4).
Bước 2: Trộn giá đỗ với hỗn hợp nấm, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu (hình 1). Sau đó, dùng bánh tráng và cuốn thành những cuốn vừa ăn (hình 2).
Bước 3: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng (hình 3). Sau khi chiên xong, các bạn pha nước mắm chay để ăn kèm chả giò, các bạn có thể dùng nước mắm chay pha sẵn ở chợ, thêm tỏi ớt tuỳ thích (hình 4).
Thành phẩm là đĩa chả giò nấm chay thơm ngon với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong nhân nấm thật hấp dẫn.
4Nấm kim châm chiên giòn ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm nấm chiên giòn:
1 gói nấm kim châm (300 gram)
1 quả trứng gà (nếu ăn chay có thể tùy ý bỏ hoặc không)
Một ít muối, hạt tiêu
1 bát bột mì…
Cách làm:
Bước 1: Nấm kim châm cắt gốc, tách sợi (1-2 sợi/nhánh), đem rửa sạch.
Bước 2: Bột mì đem hòa tan với nước thành hỗn hợp sền sệt, sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Đ.ập trứng vào tô bột, nêm chút muối, tiêu bột vào rồi đ.ánh tan.
Bước 4: Đun nóng chảo dầu ăn, nhúng nấm vào bột cho đều rồi cho vào chảo chiên đến khi vàng ruộm là được.
Thành phẩm: Vớt nấm ra đĩa, dùng giấy thấm dầu lót cho ngấm dầu mỡ. Món này ăn ngon khi còn ấm, nấm giòn, chấm tương ớt rất ngon.
5Nấm kim châm trộn chua cay ăn là ghiền
Nguyên liệu:
200g nấm kim châmVài cọng hành lá ngò3 tép tỏi1-2 quả ớt1/2 quả chanh1 muỗng cafe đường1 muỗng canh dầu ăn2 muỗng canh nước tương1 muỗng canh tương đen
Cách làm:
Bước 1: Nấm kim châm cắt gốc, tách nhánh nhỏ, đem rửa sạch với nước muối.
Bước 2: Bắc nồi nước sôi luộc nấm, vừa sôi tới thì vớt ra liền, để ráo.
Bước 3: Làm nước sốt – Ớt cắt lát nhỏ, chanh vắt lấy nước sau đó trộn hỗn hợp tất cả gia vị vào nhau, quấy đều.
Bước 4: Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, tỏi đ.ập dập, băm nhỏ phi vàng. Cho tất cả hỗn hợp nước sốt vào đun sôi 1-2 phút và tắt bếp.
Bước 5: Đợi nước sốt còn âm ấm, gắp nấm ra dĩa sâu lòng sau đó rưới nước sốt lên trên, khi ăn thì trộn đều.
Cách làm Tắc xí muội giải nhiệt, thanh mát, tốt cho sức khoẻ
Tắc xí muội là thức uống quen thuộc cũng bởi nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.
Nhưng để ngâm được một hũ tắc xí muội thơm, ngọt, không đắng thì vẫn cần những bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết. Đồng hành cùng Bếp 360 khám phá cách làm nước tắc xí muội thanh mát mà cực kì đơn giản để cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào!
Tắc xí muội là thức uống rất phổ biến tại miền Nam, được làm từ quả tắc (miền Bắc gọi là quả quất, miền Tây gọi là trái hạnh). Tắc xí muội được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt dễ uống mà còn bởi những công dụng tốt cho sức khoẻ mà nó đem lại.
Nguyên liệu làm Tắc xí muội
1 kg tắc chín vàng
800g đường phèn
Muối hột
Mật ong
Lưu ý: Mọi người nên chọn tắc chín vàng thì nước tắc sẽ có màu đẹp và thành phẩm sẽ thơm hơn.
Cách làm Tắc xí muội
Tắc cắt đôi vắt lấy nước và bỏ hạt, vỏ tắc xắt sợi càng nhuyễn càng ngon nha.
Vỏ tắc đem ngâm với 2 muỗng muối hột khoảng 3-4 tiếng rồi xả lại vài lần với nước cho hết mặn và the.
Phần nước tắc bắc lên bếp cho đường phèn vào nấu sôi (vớt bọt vài lần cho nước thật trong).
Cho phần vỏ tắc vào nấu thêm 5 phút nữa, lại vớt bọt tiếp nhé. Siêng vớt bọt thì thành phẩm của mình ngon lắm!
Cho 2-3 muỗng mật ong vào và bắt xuống thế là xong
Chờ nguội hẳn cho vào lọ thủy tinh bảo quản nhé mọi người.
Lưu ý: Lọ thủy tinh cần được tráng nước sôi và để khô ráo trước khi cho hỗn hợp tắc vào.
Vậy là chỉ với các nguyên liệu có sẵn và 6 bước làm vô cùng đơn giản mọi người đã hoàn thành xong Nước tắc xí muội cực ngon, hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức rồi!