Cách làm mứt dừa đậu biếc là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm bởi vẻ ngoài độc đáo, mới lạ và hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Mỗi khi tết đến, mứt dừa là thực phẩm không thể thiếu và để khay mứt thêm phần đa dạng, phong phú, các chị em lại tìm những công thức làm mứt dừa khác nhau với đủ màu sắc sặc sỡ như màu tím của bột lá cẩm, màu xanh cốm của bột lá nếp, màu đỏ của củ dền, màu vàng nghệ…
Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc
Cách làm mứt dừa đậu biếc đẹp mắt
Nguyên liệu làm mứt dừa đậu biếc
– Cùi dừa non: 500g (chọn loại cùi dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ nâu bên ngoài)
– Hoa đậu biếc khô: 5g
– Đường trắng: 200g
– Sữa đặc: 50g
– Dụng cụ làm mứt: dao, thớt, rổ, chảo sâu lòng dày đáy…
Hoa đậu biếc làm mứt
Các bước làm mứt dừa đậu biếc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dừa gọt bỏ vỏ nâu, rửa sạch, thái sợi khoảng 1 – 2cm.
Dừa cắt sợi
Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng 350ml nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho hoa thôi hết màu.
Hoa đậu biếc đem ngâm thôi hết màu
Bước 2: Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc
Cho dừa thái sợi vào ngâm với nước hoa đậu biếc khoảng 2 tiếng đến khi dừa ngấm và chuyển màu xanh dương rồi đem vớt ra, để ráo. Giữ lại nước dừa ngâm.
Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc
Bước 3: Khuấy tan sữa
Cho sữa đặc khuấy cùng nước ngâm dừa đến khi tan hết.
Cho sữa vào nước hoa đậu biếc ngâm dừa
Bước 4: Dừa ướp đường
Dừa vớt ra cho đường trắng vào đảo đều, đem ướp dừa khoảng 1 tiếng cho đường tan và dừa ngấm.
Ướp dừa với đường
Bước 5: Sên mứt
Cho dừa ngâm đường cùng nước đường ngâm dừa vào chảo sên mứt. Đầu tiên sên mứt với lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sên mứt liên tục và đều tay.
Sên mứt dừa ngâm đường
Khi nước sên mứt hơi sệt lại, đổ tiếp hỗn hợp nước hoa đậu biếc với sữa vào và tiếp tục sên mứt.
Đổ nước hoa đậu biếc và sữa vào sên tiếp
Sên mứt với lửa to cho mau cạn, đến khi sôi thì hạ lửa, sên mứt với lửa nhỏ đều tay đến khi cạn nước. Cách làm mứt dừa đậu biếc ngon là khi mứt cạn, đảo nặng tay, lớp đường trắng cô lại, dừa hơi khô ráo thì tắt bếp.
Mứt khô thì tắt bếp và đảo đều
Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc
Sau khi tắt bếp, tiếp tục trộn mứt thật đều cho đến khi mứt khô và tơi hoàn toàn. Để mứt thật nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc rồi.
Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa đậu biếc khi hoàn thành có lớp áo đường bánh quanh đều và phủ kín.
Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Mứt dừa không bị cháy hoặc còn ướt.
Khi ăn mứt dừa đậu biếc sẽ thấy vị không quá ngọt và có mùi thơm của sữa dừa đặc trưng, hấp dẫn.
Mứt dừa đậu biếc để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Khi bảo quản, các bạn có thể rắc thêm một lớp đường để mứt luôn được khô ráo vào để được lâu.
Mứt dừa đậu biếc cùng các loại mứt dừa khác
2 cách làm mứt dừa trà xanh và mứt dừa đậu biếc đẹp mắt và để được lâu
Với 2 công thức thật dễ làm, bạn có thể làm ngay 2 hương vị mứt dừa mới lạ, vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt cho gia đình. Hãy lưu ngay công thức và cùng vào bếp thực hiện nhé!
1. Mứt dừa trà xanh
Nguyên liệu làm Mứt dừa trà xanh
Cùi dừa 300 gr
Đường trắng 130 gr
Bột trà xanh 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Mứt dừa trà xanh
1
Bào dừa sợi mỏng
Cùi dừa sau khi tác ra đem rửa sạch, gọt bỏ hết lớp vỏ nâu còn dính trên dừa rồi bào sợi mỏng.
2
Ướp đường và bột trà xanh
Cho vào tô dừa 130g đường, ướp khoảng 15 – 30 phút cho dừa thấm.
Cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê bột trà xanh, trộn đều hỗn hợp.
3
Sên mứt dừa
Bắc chảo lên bếp, cho dừa vào, bật lửa nhỏ, bạn đảo mút thường xuyên để mứt không bị cháy và chín đều.
Bạn sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh lại thì trút ra khay có lót giấy. Trong lúc mứt còn nóng, gỡ các sợi dừa cho thẳng ra.
Chờ mứt khô và nguội hẳn rồi cho vào hũ, túi kín gió để bảo quản.
4
Thành phẩm
Mứt dừa vị trà xanh thơm thơm thoang thoảng vị trà, béo béo vị dừa, vị ngọt vừa phải thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức nhé!
2. Mứt dừa hoa đậu biếc
Nguyên liệu làm Mứt dừa hoa đậu biếc
Cùi dừa non 500 gr
Hoa đậu biếc 30 gr
Đường trắng 200 gr
Sữa đặc 50 gr
Cách chế biến Mứt dừa hoa đậu biếc
1
Lấy màu hoa đậu biếc
Cho 30g hoa đậu biếc vào tô hoặc nồi hãm cùng với 350ml nước sôi khoảng 15 phút cho ra màu.
2
Cắt dừa thành miếng
Cùi dừa non rửa thật sạch với nước, gọt bỏ hết lớp vỏ nâu còn dính trên dừa cắt sợi dài khoảng 1 – 2cm.
3
Ngâm dừa
Ngâm dừa đã cắt cùng nước đậu biếc 2 tiếngcho dừa thấm màu rồi vớt dừa ra.
Nước đậu biếc còn dư đem trộn cùng với 50g sữa đặc, khuấy đều cho hòa quyện.
Vớt dừa để ráo nước, cho 200g đường cát trắng vào trộn đều. Ướp dừa khoảng 1 tiếng.
4
Sên mứt dừa
Bắc chảo không dính lên bếp, cho dừa và nước đường vào, để bếp ở lửa vừa, đảo đều tay để mứt không bị cháy.
Đun cho đến khi nước đường đã gần cạn thì cho hỗn hợp nước đậu biếc và sữa đặc vào, tăng bếp lên lớn hơn một chút, đảo mứt đều tay cho đến khi mứt cạn nước.
Tắt bếp, đặt chảo ở nơi bật quạt thật to và dùng đũa làm tơi mứt dừa ra khoảng 15 phút, mứt dừa khô hoàn toàn.
5
Thành phẩm
Mứt dừa đậu biếc thơm ngon với mùi sữa béo ngậy, vẻ ngoài màu xanh đẹp mắt. Hãy cùng thưởng thức ngay món mứt ngon này nhé!