Bánh trôi tàu, chè sắn, bánh đúc nóng, bánh rán mặn và lẩu là những món ăn thích hợp cho những ngày mưa lạnh ở Hà Nội.
7 món ăn Hà Nội nóng hổi cho ngày đầu đông
Cháo sườn sụn: Món cháo dẻo sánh, nóng hổi là gợi ý thích hợp cho những ngày mưa lạnh ở Hà Nội. Được nấu từ bột gạo xay, cháo quẩy thường sánh và mịn hơn các loại cháo thông thường. Cháo thường được ăn kèm sườn sụn ninh mềm, ruốc hoặc trứng cút. Khi ăn, bạn có thể cho thêm hạt tiêu và bột ớt để làm ấm cơ thể. Cháo quẩy được bán ở nhiều con phố Hà Nội với giá từ 15.000 – 40.000 theo yêu cầu của thực khách. Địa chỉ gợi ý là quán cháo ngõ Huyện, Lý Quốc Sư (7h – 22h), quán Huyền Anh (18h – 3h sáng), quán cháo 37 ngõ Lương Sử C (7h – 10h và 16h – 19h).
Bánh đúc nóng: Bánh đúc nóng là món ăn Hà Nội quen thuộc với nhiều người dân, thường được thưởng thức trong những ngày trời se lạnh. Được làm từ bột gạo và bột năng, phần bánh đúc dẻo quánh và nóng hổi. Khi ăn, bánh sẽ được chan với nước dùng xâm xấp, thêm thịt băm, mộc nhĩ, hành khô và rau mùi ta (ngò). Món ăn vỉa hè này có giá từ 10.000 – 15.000 đồng. Địa chỉ quán bánh đúc gợi ý là sân chơi đối diện trường mầm non Thành Công, số 1 ngõ 29 Thụy Khuê hay ngõ 8 Lê Ngọc Hân, khu C4 tập thể Trung Tự, chợ Bách Khoa, chợ Nghĩa Đô… Ảnh: Di Vỹ.
Chè sắn nóng: Thơm nồng với nước đường nấu gừng và vị bùi béo của sắn, đây là một trong những món đổi vị trong ngày lạnh. Bạn có thể thưởng thức chè sắn nóng hổi ở 39 Lý Quốc Sư, số 58 ngõ chợ Ngô Sĩ Liên hay các gánh hàng rong ở phố Lãn Ông với giá từ 10.000 – 20.000 đồng.
Xôi chè: Xôi chè từ lâu đã là món ăn vặt quen thuộc của người dân thủ đô. Với vị ngọt lịm của nước chè hoa cau, nước chè đậu đen đặc trộn cùng xôi vò dẻo sánh, món ăn vừa giúp no lâu, vừa làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán chè Bà Thìn, số 1 Bát Đàn với giá 15.000 đồng. Ảnh: Đức Thành.
Bánh rán mặn: Với lớp vỏ giòn rụm thơm mùi bột nếp và phần nhân thịt băm mộc nhĩ nóng hổi, bánh rán mặn là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Điểm đặc biệt của món ăn là phần nước sốt chua cay mặn ngọt, ăn kèm với dưa góp. Để thưởng thức bánh rán những ngày đầu đông, bạn có thể đến địa chỉ 242 Lạc Long Quân (mở cửa 14h – 18h). Bạn cần lấy số xếp hàng vì quán đông khách. Mỗi cái bánh rán mặn được bán với giá 8.000 đồng. Ảnh: Dương Huyền Trang.
Lẩu: Nhắc đến món ăn Hà Nội mùa đông, không ai có thể bỏ qua những nồi lẩu nghi ngút khói với các loại nước dùng đậm đà cay nóng. Bạn có thể thưởng thức lẩu ếch ở quán Phong Ớ, phố Phó Đức Chính, lẩu riêu cua sườn ở quán Nguyệt, 106 phố Nguyễn Du. Nếu yêu thích lẩu hải sản chua cay, quán Hương Kiều ở 18 Hàng Thùng là gợi phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn ăn lẩu đêm, bạn có thể đến khu phố lẩu ở Tống Duy Tân, Cấm Chỉ quận Hoàn Kiếm, đa dạng từ lẩu Thái đến lẩu ếch, chim…
Xôi sườn cay: Trong những ngày lạnh, vị cay nồng của sườn ninh mềm và xôi nếp dẻo sẽ khiến người ăn phải xuýt xoa. Khi ăn, bạn có thể gọi thêm patê, thêm dưa góp và chút tương ớt ngọt để món ăn đủ vị. Các quán xôi gợi ý là Xôi sườn cay 630 Trường Chinh (mở từ 16h đến 24h); quán Anh Tùng số 75 Mai Hắc Đế (thời gian mở cửa 6h – 13h, 16h – 23h). Ảnh: Ku Hung.
Dạo quanh một vòng Hà Nội, thưởng thức ẩm thực khi vào đông
Có những món ăn chỉ tuyệt vời nhất khi thưởng thức vào mùa đông, bạn hãy lưu ngay sổ tay ẩm thực Hà thành để có một chiếc bụng luôn ấm.
Gió mùa về chính là thời điểm thích hợp để lên lịch làm một vòng quanh Hà Nội, cảm nhận không khí lạnh ngập tràn, thưởng thức những món ăn mà chỉ mùa này mới có thể thấu được trọn vẹn cái tinh túy của nó.
1. Cháo sườn sụn
Bát cháo sườn mềm mịn ngập tràn topping thịt băm, quẩy, ruốc
Cháo sườn sụn chắc chắn là món ăn không thể nào bỏ lỡ mỗi khi thời tiết trái gió trở trời. Cháo thì mùa nào cũng có, tuy nhiên thưởng thức một bát cháo sườn nóng hổi, gọi thêm đĩa quẩy vào cái không khí lạnh giá đầu đông chính có thể nói là khoảnh khắc tuyệt vời nhất.
2. Bánh đúc nóng
Những ngày thời tiết se lạnh có ngay một bát bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì đúng là không còn gì bằng.
Một bát bánh đúc ú nu với với thịt băm, hành phi, rau mùi với giá cả cực phải chăng
Bánh đúc dẻo quánh, chan hòa cùng nước chấm đậm đà, hòa quyện thịt băm cùng mộc nhĩ, hành khô tạo nên hương vị hài hòa khó quên. Bánh đúc cực kỳ dễ ăn, mềm thơm chiều lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
3. Ốc
Ngoài ốc cũng có rất nhiều các món ăn vặt khác như cút lộn xào me, nem chua, khoai tây chiên,…
Mùa hè phù hợp ăn ốc là thế nhưng chẳng vì lý do gì mà ăn ốc vào mùa đông lại là cảm giác tuyệt vời hơn nhiều. Ốc luộc, ốc xào, ngao hấp xả… hòa quyện cùng nước mắm tỏi ớt cay cay mang lại cảm giác ấm cúng cho một buổi tụ tập bạn bè tối trời đông.
4. Ngô, khoai, hạt dẻ nướng
Không hề hiếm gặp những hàng vỉa hè, xe đẩy ngô khoai nướng dọc trên các con phố Hà Nội, đây là món ăn bình dân nhưng cũng vô cùng hút khách.
Những hàng bắp nướng, khoai nướng tấp nập trên các con phố Hà Nội
Ngô khoai chỉ vừa lấy ra khỏi bếp than, vẫn còn đọng lại những hơi nóng nghi ngút, nhìn thôi đã thấy ấm bụng vô cùng. Ngồi cạnh bếp lửa xoa xoa lòng bàn tay, cắn một miếng khoai mật ngọt lịm, lai rai thêm túi hạt dẻ là đủ ấm ngay cho một ngày đông lạnh giá.