Các bé chắc chắn sẽ rất hào hứng với các món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng này đấy. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Đó là lý do dù ở độ t.uổi nào trẻ cũng cần được bổ sung vitamin A đầy đủ để bảo vệ cơ thể khỏi n.hiễm t.rùng cũng như ngăn ngừa các tổn thương thị lực.
Dưới đây là cách chế biến một số món ăn giàu vitamin A, ngon và đủ dinh dưỡng cho bé, mẹ lưu lại tham khảo nhé.
1. Bánh cà rốt
Vitamin A trong cà rốt thường ở dạng beta-carotene, một chất chống oxy hóa lành mạnh. Ăn cà rốt giúp trẻ cải thiện thị lực đáng kể. Không chỉ giàu vitamin A, cà rốt còn là nguồn cung cấp vitamin B, C, K, chất xơ và magiê tuyệt vời.
Với các em bé không thích ăn rau củ thì bố mẹ nên dùng cà rốt làm bánh, đổi vị cho lạ miệng, bé dễ ăn hơn. Món này thì dễ làm, mềm dẻo mà vẫn giữ được độ ngọt và thơm của cà rốt.
Ảnh: V.C.T
– Nguyên liệu: 300 gram Cà rốt; 20 gram bột bắp; 50 gram vụn dừa khô; 70 gram đường; 400ml nước lọc.
Cách làm:
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái miếng mỏng. Tiếp theo cho hết chỗ cà rốt thái miếng và 400ml nước vào nồi, luộc ở lửa vừa cho tới khi cà rốt chín mềm.
– Nước luộc cà rốt giữ lại và chia làm 2 phần.
– Sau khi cà rốt chín, vớt hết ra cho vào máy xay, cho thêm 70 gram đường và 1 nửa chỗ nước luộc cà rốt vào máy. Xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
– Phần nước luộc cà rốt còn lại cho thêm 20 gram bột bắp vào khuấy đều để bột hoà tan vào nước.
– Cho toàn bộ hỗn hợp cà rốt xay nhuyễn ra chảo, đổ nước trộn bột bắp vào. Sên ở lửa vừa cho tới khi thấy hỗn hợp sệt lại thì đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn cho đều, chờ nguội hẳn thì cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
– Qua 2 tiếng hỗn hợp sẽ đông chắc hơn và có độ dẻo mềm nhất định để tạo hình bánh. Tiếp tục cắt bánh hoặc dùng khuôn nhấn thành các hình tuỳ thích.
– Đem bánh lăn nhẹ qua phần vụn dừa khô đã chuẩn bị là hoàn thành.
2. Khoai lang kén
Khoai lang vừa là nguồn cung cấp tinh bột và chất xơ tốt, vừa giàu vitamin A nên giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, góp phần phát triển các cơ và xương trẻ. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.
Món khoai lang kén với lớp vỏ giòn tan, độ ngọt vừa, khoai thơm nức ăn 1 miếng muốn ăn mãi không thôi. Các mẹ lưu về làm cho bé nhé.
Ảnh: C.G
Nguyên liệu:
– Phần Khoai: 500gr khoai lang nhật ruột vàng; 20-25gr bột năng; 40gr nước cốt dừa lon; 1gr muối; 15gr sữa đặc; 15gr đường cát trắng; 3gr vừng đen; 15gr dầu dừa; 15gr bột chiên giòn.
– Phần bột để nhúng khoai: 70gr bột chiên giòn; 100ml nước lọc.
Cách làm:
– Khoai mua về rửa sạch gọt vỏ, cắt lát mỏng mang đi hấp chín.
– Khoai chín cho vào máy xay nhuyễn.
– Lần lượt cho bột năng, bột chiên giòn, đường, dầu dừa, sữa đặc và muối vào xay nhuyễn mịn.
– Cho hỗn hợp khoai ra tô, rắc vừng đen vào trộn nhào thêm 1 phút khoai dẻo mềm mịn không dính tay, vê khoai thành từng viên vén 7-10gr tùy to nhỏ. Muốn ăn phô mai mình cho 1 viên phô mai nhỏ vào giữa.
– Pha bột chiên giòn cùng nước quấy đều mịn. Bắc chảo cho dầu ăn vào (nên dùng chảo nhỏ sâu lòng)
– Nhúng khoai đã vê vào hỗn hợp bột 1 lớp mỏng thật mỏng, lần lượt cho khoai vào chiên lửa vừa đến khi vàng giòn.
3. Thịt bọc trứng sốt cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin A. Trẻ chỉ cần ăn một quả cà chua cỡ vừa là đã bổ sung 20% giá trị vitamin A hàng ngày. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin C và lycopene được tìm thấy trong cà chua cũng rất tốt đối với sức khỏe trẻ.
Món thịt bọc trứng sốt cà chua chắc chắn sẽ khiến các bé mê mẩn, ăn hết ngay cho mà xem. Mẹ lưu lại công thức nhé.
Ảnh: V.H
– Nguyên liệu: Thịt xay: 400g; Trứng cút; Cà rốt, hành tây mỗi thứ một nửa; nước mắm, tiêu, hành khô, hành hoa; cà chua: 4 quả.
Cách làm.
– Cà chua bổ đôi, lấy hạt luộc chín, bóc vỏ.
– Phi thơm hành khô, vớt cà chua vào xào thơm xay nhuyễn, giữ lại nước luộc cà chua.
– Luộc trứng cút, bỏ vỏ.
– Thịt trần qua, xay tới, thêm tiêu, mắm.
– Cà rốt, hành tây xay nhỏ.
– Trộn phần thịt xay cùng cà rốt, hành tây đã xay.
– Vo thịt xay thành viên vừa, đặt trứng cút vào giữa vo tròn, xếp vào đĩa hấp sơ qua. Bước này giúp viên không bị vỡ.
– Nêm lại phần sốt cà chua, thả viên thịt đã hấp vào đun sệt.
5 bước đơn giản làm bánh khoai lang kén tại nhà
Khoai lang là một thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người. Bên cạnh phương pháp chiên, nướng, luộc,…thì khoai lang kén cũng là một món ăn hấp dẫn không kém.
Hãy cùng làm khoai lang kén vừa đơn giản, vừa mới lạ qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm khoai lang kén
Đây là bước đầu tiên nhất cũng là bước quan trọng nhất. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm khoai lang kén theo tỷ lệ phù hợp trước khi bạn bắt đầu thực hiện món khoai lang kén. Các nguyên liệu gồm có:
30g bột năng
50g bột chiên giòn
500g khoai lang
10g vừng đen
100ml nước cốt dừa
Gia vị: dầu ăn, đường cát
Cách làm bánh khoai lang kén
Sơ chế khoai lang
Khoai khi mua về, bạn đừng vội lột vỏ, hãy thực hiện rửa sạch với nước để đ.ánh bay hết bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt. Sau đó, bạn nên đem hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên lựa chọn hấp khoai vì sẽ giữ được vị ngon ngọt của khoai. Để nhanh chín khi hấp thì bạn nên thực hiện cắt nhỏ trước đó.
Sau khi hấp xong, để nguội rồi bạn có thể bắt đầu gọt vỏ, dùng muỗng hoặc dùng máy xay sinh tố để nghiền khoai cho mịn đến khi không còn lấn cấn. Điều này sẽ giúp khoai lang kén khi bạn viên sẽ càng dẻo, khi ăn cũng không bị lạo xạo.
Trộn khoai với bột năng
Sau khi nghiền mịn cho 20g bột năng, 2 muỗng đường vào tô, thêm một chút nước cốt dừa rồi nhào hỗn hợp thành khối bột mịn và dẻo. Khi nhào, bạn nên nhào đều tay, dùng lực vừa phải, đồng thời đừng quên điều chỉnh lượng nước thêm vào để bột không quá nhão. Không cần nhào quá lâu, bạn chỉ cần nhào cho đến khi bột không dính tay là được.
Trộn khoai với bột năng
Tạo bánh hình khoai lang kén
Từ phần bột trên, bạn lấy ra 1 miếng, nắn nhỏ dài thành hình ngón tay. Bạn lần lượt làm cho đến khi hết bột. 10g bột năng còn lại bạn tiếp tục đổ ra khay, dàn đều, cho 1 miếng bánh bạn nắn lúc nãy lăn qua lớp bột năng cho đến khi bột năng bám đều trên bánh.
Pha bột chiên giòn
Bạn cho bột chiên giòn, vừng đen vào tô, cho thêm nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trong lúc thực hiện nên khuấy đều tay để không vón cục. Nếu ít nước thì thêm nước nhưng nên thêm vừa phải tránh để hỗn hợp loãng.
Chiên khoai lang kén
Làm nóng chảo, sau đó cho dầu vào, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập bánh khoai lang kén, để nhiệt độ vừa phải. Khi dầu nóng, nhúng miếng bánh qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên đến khi khoai vàng thì lấy ra. Bạn nên để khoai qua giấy thấm dầu trước khi bỏ ra đĩa để giảm bớt lượng dầu thừa. Bạn thực hiện tương tự với những miếng khoai còn lại cho đến khi hết khoai.
Chiên khoai lang kén
Chất lượng thành phẩm
Khoai lang kén sau khi chiên phải có màu vàng đẹp mắt, vỏ căng bóng. Lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, thêm. Khoai lang kén nên ăn lúc nóng. Bạn có thể ăn với tương cà hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Khoai lang kén có thể làm món ăn nhẹ cho gia đình vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa ngon.
Một số lưu ý khi làm bánh khoai lang kén
Nên chiên ngập dầu để bánh khoai lang kén vàng đều các mặt, hạn chế cháy khét hoặc nửa sống nửa chín. Bạn có thể sử dụng chảo lòng sâu, chia ra làm nhiều lần chiên để tiết kiệm dầu.
Khi nhúng bánh khoai lang kén vào bột chiên giòn nên dốc thẳng viên khoai để bột chảy xuống bớt, còn lại một lớp mỏng bao phủ bên ngoài để khoai khi chiên có lớp vỏ bóng.Cần canh độ dầu khi chiên khoai để khoai không bị nổ hay bị cháy. Bạn có thể dùng một chiếc đũa chọc vào dầu nếu thấy sủi bọt thì bắt đầu thả khoai vào. Trường hợp chưa có hiện tượng gì thì nên đợi thêm một chút, đừng vội mà điều chỉnh nhiệt độ lên xuống.Nếu số lượng khoai khá nhiều thì việc chia nhiều lần chiên là việc cần phải thực hiện. Vì vậy, sau mỗi lần chiên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp rồi hãy thả khoai mới vào để tránh khoai bị nổ lớp vỏ bên ngoài.
Cách bảo quản khoai lang kén
Nếu bạn không thể thưởng thức hết khoai lang kén thì bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể thực hiện các bước sau:
Chuẩn bị một chiếc hộp nhựa sạch, để khoai lang kén ngay ngắn trong hộp.Dùng nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, khi sử dụng thì lấy ra chiên lại.Trong quá trình chiên, bạn nên vặn lửa nhỏ, canh nhiệt độ để tránh khoai cháy khét, làm hỏng hương vj thơm, ngon của sản phẩm.
Lưu ý:
Tùy vào mùa khác nhau mà bạn có thể bảo quản khoai lang kén với thời gian khác nhau. Nếu mùa đông, bạn có thể bảo quản khoai lang kén 2-3 ngày. Nếu mùa hè thời tiết nóng bức thì nên để vào hộp kín và đặt trong tủ lạnh ngay khi không thưởng thức, có thể bảo quản 1-2 ngày.Nếu có thể bạn nên cho vào túi kín và hút chân không.
Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể sự hiểu biết về cách làm cũng như cách bảo quản khoai lang kén. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình.