Trong các món canh thì có lẽ canh chua được nhiều người yêu thích bởi vị mát mát, ngọt ngọt, giải nhiệt cực tốt.
Mà một trong số đó phải kể đến cách làm thịt bò nấu dưa chua đơn giản siêu hấp dẫn. Chắc chắn vào những ngày lạnh như thế này thì hương vị của món ăn này sẽ trở thành tâm điểm của bữa cơm. Tuy nhiên cảnh báo trước là cả nhà phải “kiềm chế” nếu không thì hao cơm lắm nhé!
Cách làm thịt bò nấu dưa chua
Chỉ cần thêm ít nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có cách làm thịt bò nấu dưa chua ăn quá đậm đà. Mà món này cả người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê cho mà xem.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 200-300g
Dưa cải chua: 100-200g
Cà chua: 2 quả
Gừng: 1 nhánh
Tỏi: 1 củ
Hành khô: 1 củ
Hạt nêm
Bột ngọt
Hạt tiêu
Các bước nấu thịt bò dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với cà chua, bạn rửa sạch, thái thành múi cau. Với tỏi, hành khô, gừng, bạn đều bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Với thịt bò, bạn rửa cùng với chút muối và gừng băm nhỏ để loại bỏ hết mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch lại, để ráo nước. Rồi bạn thái thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc miếng vuông tùy ý thích.
– Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, chút hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, gừng băm nhỏ. Trộn đều và bạn để nguyên trong khoảng 20-30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Xào thịt bò
– Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Bạn cho tiếp thịt bò vào săn lại rồi đổ nước cho ngập mặt thịt khoảng 400-500ml và hầm đến khi mềm.
Bước 3: Cách làm thịt bò nấu dưa chua
– Sau đó bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn ròi cho hành khô vào phi vàng thơm.
– Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào đến khi chín mềm thì bạn cho dưa chua vào xào chung. Bạn cũng nêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa khẩu vị và đun đến khi dưa chín.
– Sau tiếp, bạn cho cà chua và dưa cải vào nồi thịt, nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa, nêm gia vị nếu thích rồi bắc ra.
– Cuối cùng bạn múc canh thịt bò nấu dưa chua ra bát và thưởng thức ngay nhé!
Món canh thịt bò nấu dưa chua không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà màu sắc còn vô cùng hấp dẫn. Sự hòa quyện của vị chua chua dưa cải với vị ngọt của thịt bò ăn bao nhiêu cơm cũng không cưỡng lại được.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò nấu dưa chua
Với cách làm thịt bò nấu dưa chua tuy đơn giản nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng đó nhé.
Theo Đông y thì thịt bò có vị ngọt, tính bình nên giúp bổ khí, dưỡng huyết, cường tráng gân cốt. Còn theo Tây y thì thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như sắt, kẽm, vitamin B2, B6…giúp phòng ngừa hiệu quả hệ miễn dịch, thúc đẩy tái tạo hồng cầu.
Còn với dưa chua nhờ có axit lactic lên men tự nhiên mà kích thích hệ tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn hơn. Tuy nhiên chị em lưu ý vì trong dưa chua có hàm lượng Natri cao nên chú ý trung hòa lượng muối hằng ngày nhé.
Nếu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi thì chị em hãy thử ngay món canh thịt bò nấu dưa chua để bồi bổ cơ thể và lấy lại dưỡng chất bị hao hụt.
Mẹo chọn thịt bò ngon để nấu canh dưa chua
Để có được cách làm thịt bò nấu dưa chua hấp dẫn nhất chắc chắn không thể thiếu việc chọn nguyên liệu tươi ngon.
– Bạn nên chọn thịt bò mà có phần mỡ màu vàng tươi, thịt cũng có màu đỏ tươi, không phải màu đỏ sẫm.
– Bạn dùng tay ấn vào thịt thì thấy thịt nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu, độ đàn hồi tốt. Còn bạn tuyệt đối không mua thịt mà bị mềm nhũn, ấn vào bị lõm xuống, khó phục hồi.
– Bạn cũng không mua thịt bò có màu tím tái, có những nốt chấm màu trắng giống như bị sán, bị gạo, đó là lợn bệnh ăn vào rất nguy hiểm.
– Bạn cũng phân biệt rõ thịt bò với thịt heo bị làm giả để trà trộn vào bán chung nữa nhé!
Vậy là chẳng cần cầu kỳ, chỉ thêm chút kinh nghiệm nấu ăn là bạn đã có món thịt bò nấu dưa chua ngon đúng điệu. Đảm bảo có công thức này thì cả nhà ai cũng sẽ mê mẩn cho mà coi. Chị em mau thực hiện ngay cách làm thịt bò nấu dưa chua để chiêu đãi mọi người nhé!
Cách làm cơm rang dưa bò thơm ngon chuẩn vị Hà Nội
Phở, bún cá, bánh cuốn, bún thang, bún ốc, … đều là những món ngon mỗi ngày, nức tiếng của Hà Nội. Và hương vị món ngon đất Hà Thành sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa trải nghiệm với món cơm rang dưa bò quen thuộc, đầy dân dã.
Nếu là một tín đồ ẩm thực đang khám phá nền ẩm thực Hà Nội, bạn không nên bỏ qua cách làm cơm rang dưa bò trong bài viết này.
Đĩa cơm rang dưa bò có màu vàng ươm bắt mắt cuốn hút người ăn cùng một chút giòn giòn của dưa chua, dai dai của miếng thịt bò thấm vị đậm đà đã để thương để nhớ cho lòng thực khách thưởng thức qua. Làm cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn phải chuẩn xác trong từng thao tác từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nêm nếm gia vị, cách rang cơm, trình bày đẹp mắt. Đừng lo lắng, tất cả đều sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm trong tay bí quyết chế biến.
Cơm rang dưa bò là món ngon nổi tiếng của xứ Hà Thành (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
200g thịt bò
1 quả trứng gà
150g dưa chua
2 chén cơm trắng
quả cà chua
1 củ hành (đã bóc vỏ, thái nhỏ)
4 tép tỏi (đã bóc vỏ, đ.ập dập)
1 vài cọng ngò
Một số loại gia vị cần thiết khác:
Muối, đường, hạt nêm, dầu hào, xì dầu (nước tương), …
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng thịt bò, thái thành lát mỏng. Bạn cho thịt bò vào trong bát lớn, ướp cùng một ít chút gia vị theo tỉ lệ: 15g hạt nêm, 8g đường, 8g muối, 15ml xì dầu, 15ml dầu hào và trộn đều. Bạn để yên bát thịt bò, ướp trong vòng khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị. Đây cũng là cách làm cơm rang bò ngon đậm đà.
Ướp thịt bò cùng gia vị trong khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, thái thành hạt lựu. Với dưa chua, bạn rửa nhiều lần với nước để loại sạch bụi bẩn cũng như giảm bớt vị chua, rồi cắt thành khúc ngắn.
Tạo màu cho cơm
Để thành phẩm món cơm rang thịt bò bắt mắt, cuốn hút, bạn nên đặc biệt chú trọng đến công đoạn tạo màu cho cơm.
Bạn cho cơm ra bát, xới cho thật tơi. Tiếp theo, bạn đ.ập 1 quả trứng gà vào bát, đ.ánh đều. Bạn đổ từ từ bát trứng gà vào phần cơm, trộn đều.
Bạn trộn trứng với cơm cho thật đều (Ảnh: Internet)
Xào cà chua, dưa chua và thịt bò
Sau đó, bạn bắc chảo có sẵn 2 thìa dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho số hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Lúc này, bạn cho cà chua vào xào rồi cho dưa chua vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Bạn tiến hành nêm nếm dầu hào, xì dầu, hạt nêm để vừa ăn hơn.
Khi thực hiện thao tác xào, bạn nên điều chỉnh lửa lớn (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào chảo xào cùng. Cách làm món cơm rang dưa bò ngon là bạn nên bật lửa lớn, đảo nhanh tay ở thao tác này. Quan sát thịt bò chín tái, bạn tắt bếp, trút cà đồ xào ra đĩa.
Cách rang cơm dưa bò
Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn rồi cho số hành, tỏi còn lại vào phi thơm. Dầu nóng, bạn đổ cơm trộn trứng vào chảo để rang. Bí quyết trong cách rang cơm dưa bò để cơm giòn, vàng đều là bạn nên đảo thật nhanh và đều tay.
Khi cơm bắt đầu khô lại, bạn nêm 1 muỗng hạt nêm rồi cho dưa chua, cà chua, thịt bò đã xào vào nồi cơm, đảo đều, tắt bếp.
Cách nấu cơm rang dưa bò ngon là bạn đảo đều và nhanh tay (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn múc cơm rang thịt bò dưa chua ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay và cọng ngò để món ăn thêm bắt mắt.
Hoàn thành món cơm rang bò trong thời gian ngắn thực hiện (Ảnh: Internet)
Lưu ý trong quá trình chế biến
Thứ nhất, bạn nên lựa dưa chua có phần bắp cải nhiều hơn lá. Bởi phần bắp cải cứng, giòn hơn, sẽ tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.Thứ hai, bạn nên sử dụng cơm nguội để rang cơm, vì cơm nóng sẽ rất dễ nhão khi trộn cùng trứng.Thứ ba, nếu là cơm nóng, bạn nên cho ra bát, xới thật tơi. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Điều này sẽ giúp cho cơm nguội và khô, giúp bạn dễ dàng hơn trong công đoạn rang cơm dưa bò