Mang âm hưởng ẩm thực Nhật Bản, cá trích ép trứng là nguyên liệu thường thấy trong các món sashimi hay salad. Bữa trưa thứ Ba hôm nay chọn giới thiệu món salad thanh mát sử dụng thịt loại cá này được xử lý kỳ công, bắt mắt.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản tại TPHCM, các món ăn tươi sống như sashimi là một phần văn hóa không thể thiếu, từ các quán ăn bình dân hè phố cho đến nhà hàng sang trọng. Ngoài cá hồi, cá ngừ, cá trích ép trứng rất được ưa chuộng để làm sashimi hoặc trộn salad cùng các loại rau củ phù hợp.
Để làm cá trích ép trứng, người ta chọn phần phi lê cá trích để ớ lớp trên, lớp dưới là trứng cá chuồn và ép lại thành một khối cá liền nhau. Nhờ ngâm dấm phi lê cá trích trước đó mà thịt có độ chín tái vừa phải, vị béo thơm của trứng và thực khách thích thú nhất là cảm giác những bóng trứng cá vỡ trong miệng khi dùng bữa.
Về màu sắc, cá trích ép trứng có ba màu vàng (vị tự nhiên), đỏ (vị gừng hồng muối) và xanh lá cây (vị mù tạt). Tùy sở thích ẩm thực của bạn là gì mà chọn cá trích ép trứng theo cùng để trộn salad.
Nhắc qua về salad thì nó được chia thành bốn trường phái chế biến như là salad khai vị – món ăn đầu tiên trong bữa tiệc; salad ăn kèm – dùng kèm món chính trong bữa ăn; salad ăn chính – dùng như một món chính trong bữa ăn và cuối cùng là salad tráng miệng – bổ sung thêm rau củ để dùng như món tráng miệng cuối bữa tiệc. Với salad cá trích ép trứng hôm nay thì đáp ứng cả tiêu chí salad khai vị và salad ăn chính.
Dinh dưỡng trong cá trích ép trứng: protein, canxi, photpho, vitamin D, omega-3, axit béo không bão hòa…
Về rau ăn kèm phù hợp để trộn salad thì đầu bếp thường ưa chuộng rau xà lách, cà chua bi, bắp cải, rong biển. Thêm vào đó là những quả trứng gà luộc chín, lột vỏ và bổ đôi để lấy thêm vị béo bùi. Kết hợp các loại thực phẩm trong món salad hôm nay là nước sốt mè rang hoặc sốt mayonnaise. Những ai ưa béo thì chọn sốt mayonnaise và ngược lại sốt mè rang phù hợp cho người thích vị thơm và chua nhẹ.
Do các trích ép trứng dễ bị vỡ nếu trộn mạnh tay nên thông thường nơi bán sẽ cho các nguyên liệu vào trộn cùng sốt rồi mớt đặt những miếng thịt cá trích ép trứng lên trên cùng. Giờ trưa thứ Ba đã gần đến, một phần salad cá trích ép trứng hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thanh mát, vừa phải cho phần ăn trưa không quá no bụng.
Đã miệng, ngon mắt với những món salad thanh mát làm rất nhanh, dễ ăn nhất cho người bận rộn
Salad là món gỏi trộn hay có trong bàn tiệc, được ăn kèm với nhiều món chính để kích thích vị giác ngon hơn. Món salad dễ làm, nguyên liệu quen thuộc rất dễ ăn nhưng nhiều người chưa biết cách làm.
Vài nét về món salad
Salad là hỗn hợp rau củ và nước xốt, có thể được để tươi ăn trực tiếp ở nhiệt độ bình thường, hoặc ướp lạnh trước khi ăn. Món salad được xuất hiện từ lâu, dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau.
Tùy mục đích sử dụng để ăn khai vị hay ăn no bụng mà dùng nguyên liệu tạo nên món salad, hay dùng nước xốt ngọt như kem (thay cho nước xốt dấm quen thuộc) để đổi vị.
Món salad dưa leo. Ảnh minh họa.
Các loại rau củ dùng làm salad thường là các loại rau mầm, rau xanh (cải xoăn, rau bina, xà lách…), củ quả (dưa leo, cà chua, ớt chuông,..);
Hoặc hoa quả như kiwi, táo, bơ…
Hay thực phẩm như thịt, cá, trứng, hoặc ngũ cốc.
Có thể phân loại các món salad theo 4 mục đích sử dụng như sau:
Món khai vị: Món bắt đầu bữa ăn để kích thích vị giác thêm ngon miệng.
Món ăn kèm: Dùng ăn với các món chính trong bữa (như món chiên và nướng…).
Món ăn chính: Cho thêm một số thực phẩm giàu protein (như thịt, trứng, cá, các loại đậu…).
Món tráng miệng: Cho thêm trái cây và xốt ngọt béo (như kem).
Salad có 2 hình thức trình bày như sau:
1. Suất ăn cá nhân: Bày rau củ đã được sơ chế ở trên bàn cho mọi người tự lấy vào đĩa và rưới nước xốt tùy ý trước khi ăn.
2. Trộn đều: Cách này giúp rau củ đậm vị hơn vì có thời gian ngấm gia vị trước khi ăn.
Các loại salad phổ biến gồm:
Salad rau xanh: Dùng các loại rau lá xanh (nếu rau không có lá màu xanh thì gọi là salad rau).
Salad trái cây: Dùng trái cây tươi, đóng hộp hoặc dạng khô, sấy để làm.
Salad cơm và mì: Chủ yếu là cơm và mì ống (đã luộc), thêm một số loại thảo mộc, rau và gia vị (tùy vùng miền, đất nước).
Salad xốt đặc: Dùng rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất đạm và nước xốt đặc (như xốt Mayonnaise) kết hợp hương vị các nguyên liệu với nhau.
Món salad rau. Ảnh minh họa.
Sau đây là những món salad thanh mát ngon mắt, đã miệng lại làm nhanh, dễ ăn nhất cho người bận rộn.
1. Salad dầu giấm
Nguyên liệu (2 người ăn)
Xà lách 300gr
Giấm 5 muỗng canh, mật ong 2 muỗng canh, muối 1/2 muỗng cà phê, dầu dừa 2 muỗng canh, hành phi 20gr.
Cách làm
Xà lách cắt gốc, tách lá rửa dưới vòi nước cho sạch rồi ngâm vào nước muối loãng 10 phút, vẩy cho ráo nước rồi cắt đôi lá xà lách.
Cho mật ong, dầu dừa, giấm, muối vào chén khuấy đều.
Cho xà lách vào túi zip, đổ hỗn hợp dầu giấm vào túi rồi đóng miệng kín.
Túm miệng túi zip cho phồng lên rồi xóc đều để xà lách ngấm gia vị.
Trút rau ra đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
Món salad dầu giấm này có thể đổi món cho bữa chính bằng cách cho thêm vào tôm rim (hoặc rang, luộc), hoặc thịt, cá áp chảo, hay khoai, đậu, hoa quả… là biến thành bữa chính ngon miệng, thanh mát, bổ sung rau sạch với nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, lại rất làm nhanh.
Món salad trộn dầu giấm. Ảnh minh họa.
Salad dưa leo (3 người ăn)
Dưa leo 1 quả.
Ớt chuông 1/2 quả.
Trứng cút 6 quả
Cà chua bi 10 quả, rau mầm 20gr, giấm gạo 3 muỗng canh, dầu Oliver 1,5 muỗng canh, nước tương 3 muỗng canh
Cách làm
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
Cà chua bi rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi.
Ớt chuông rửa sạch, thái lát mỏng dài.
Dưa leo gọt sơ vỏ rồi cắt miếng tròn.
Cho nước tương, giấm gạo và dầu olive vào bát, trộn đều.
Cho tất cả rau mầm, cà chua bi, ớt chuông, dưa leo vào trộn cùng hỗn hợp gia vị trên để một lúc cho ngấm, hoặc ăn ngay cũng được.
Khi ăn thì bày salad ra đĩa, bày trứng cút lên trên cho đẹp mắt (có thể thay nước tương bằng muối tiêu dầu giấm, hoặc xốt cũng hợp vị).
Salad dưa leo trộn
Món salad dưa leo trộn đơn giản mà dễ làm, chống ngấy, là thực đơn giảm cân.
Nguyên liệu (2 người ăn)
Dưa leo 2 quả
Tỏi băm 1 muỗng cà phê.
Ngò rì 100gr.
Gừng 1 nhánh nhỏ.
Ớt 2 quả.
Dấm 40 ml.
Nước tương 20ml.
Dầu mè 5 ml.
Dầu ăn 25 ml.
Ớt bột 1/2 muỗng cà phê.
Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng theo hình xoắn ốc (sao cho các lát cắt không bị đứt).
Gừng băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.
Hòa tan 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt, gừng, 40ml giấm, 20ml nước tương, 5ml dầu mè trong chén, khuấy đều.
Cho dưa leo vào đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước xốt lên trên, để ngấm khoảng 10 phút thì rắc ớt bột lên trên.
Cho chút dầu vào chảo đun nóng, rồi rười lên đĩa dưa leo, rắc ngò rí lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức.
Món salad thêm tôm, thịt… là thành bữa chính ngon lành, thanh mát. Ảnh minh họa.
Salad dưa leo trộn cay
Nguyên liệu (4 người ăn)
Dưa leo 1 quả
Muối 1 muỗng cà phê
Ớt bột 1 muỗng canh
Hành lá băm 1 muỗng canh
Tỏi băm1/2 muỗng cà phê
Giấm 1 muỗng cà phê, đường trắng 1/2 muỗng cà phê, mè rang 1 muỗng cà phê, dầu mè 1 muỗng cà phê.
Cách làm
Dưa leo rửa sạch, xắt lát mỏng bỏ vào tô, rắc muối lên trộn đều, để 15 phút cho ngấm rồi xả nước sạch, vắt ráo.
Cho dưa leo vào tô. Thêm 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng mè rang, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tỏi băm, hành lá băm – tất cả trộn đều cho ngấm gia vị.
Bày dưa leo ra đĩa. Món salad dưa leo trộn cay này xuất tứ từ Hàn Quốc làm dễ và nhanh.
Hương vị dưa giòn ngọt, mọng nước thấm gia vị chua, cay, ngọt giòn, nồng thơm và có thể ăn kèm trong bữa ăn, rất kích thích vị giác và ngon miệng.