Bánh chưng rán, bánh gối chiên, bánh đúc nóng,…và đủ các loại bánh nóng hổi được nhiều người yêu thích khi Hà Nội bước vào đợt rét đậm đầu tiên trong năm nay.
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn luôn là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ khi tiết trời vào đông. Bên chảo rán bánh ấm nóng, hơi bột bánh thơm lùng cả một góc khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ấm áp hơn vào mùa đông.
Bánh rán mặn ăn cùng nước chấm chua ngọt
Tại một quán bánh rán trên đường Lạc Long Quân, thực khách xếp hàng đông đúc không ngại trời gió lạnh để thưởng thức bằng được món bánh nóng hổi này. Mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 15.000 – 20.000 đồng, bánh vỏ giòn, vàng rụm, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt cực hấp dẫn.
Hoàng Ngọc Anh (thực khách ăn tại quán) cho biết: “Nhà mình gần đây nên thường xuyên qua quán để ăn. Quán ăn này có lâu rồi, gia đình mình cũng nhiều người thích ăn bánh rán mặn, nhất là khi thời tiết lạnh mười mấy độ như thế này. Ở đây có phần nước chấm ăn kèm chua chua ngọt ngọt hơn hẳn những quầy bánh khác mình từng thưởng thức”. Ngoài quán bánh rán có tiếng trên đường Lạc Long Quân, những địa chỉ khác mà bạn có thể thưởng thức được món bánh này là phố Lý Quốc Sư hay Nhà Chung…
Bánh chưng rán
Dù ăn sáng hay ăn đêm, bánh chưng rán vẫn là món ăn đơn giản nhưng hương vị luôn khiến thực khách thấy thương nhớ mỗi khi thưởng thức. Vào tiết trời đông, lân la dọc vỉa hè với những xe bán đồ ăn đêm dạo, bất cứ đâu bạn cũng có thể thưởng thức được món bánh chưng rán. Bánh chưng cỡ khoảng lòng bàn tay được các cô bán hàng rán vàng hai mặt trên chiếc mâm lớn. Bánh khi ăn cắt ra, phần nhân thịt mỡ đậu xanh nóng hổi, chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều ngon.
Bánh chưng rán nóng hổi
Chị Trần Thị Tiến mở quán bánh hàng rong trên đường Cổ Nhuế được nhiều năm nay, chuyên phục vụ các loại bánh rán như bánh chưng rán, bánh gối, bánh chuối,…cho biết: “Mấy hôm trời rét hơn, nhiều người đến chỉ gọi bánh chưng rán để ăn. Có ngày bán được 50 – 60 bánh. Bánh chưng rán phải rán nhanh, lửa lớn mới không bị ngấm dầu, ăn vào thơm mùi lá dong, nếp và nhân đậu xanh rất ngon”.
Những địa chỉ bạn có thể ghé để thưởng thức món bánh chưng rán nóng hổi ở Hà Nội là Cổ Nhuế, Chợ Đồng Xuân,…
Bánh chuối chiên, ngô chiên, khoai chiên
Cũng như hàng bánh rán mặn, bất cứ đâu ở Hà Nội cũng đều có thể bắt gặp các hàng bánh chuối chiên, ngô chiên thơm lừng. Thường mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 15.000 nghìn đồng, ăn trong mùa đông nóng hổi này thì còn gì thú vị hơn. Những địa chỉ có thể thưởng thức món bánh chuối chiên ngon như ngõ chợ Ngô Sĩ Liên, Tôn Thất Thiệp hay Đê La Thành,…
Bánh chuối chiên
Bánh tôm giòn rụm
Bánh tôm đã đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Hà Nội, có tiếng nhất thường là bánh tôm Hồ Tây. Phần bánh được rán vàng giòn, mỗi chiếc bánh có 1 – 3 con tôm tùy theo kích cỡ.
Ăn bánh tôm cùng phần rau sống tươi ngon, một ít đồ chua ăn kèm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đà. Thứ ẩm thực này đã khiến nhiều thực khách không chỉ trong nước mà quốc tế cũng xuýt xoa khen ngợi. Đặc biệt, trong những ngày trời trở lạnh hơn, món bánh tôm trở nên đắt khách. Chiếc bánh nóng hổi chấm cùng nước mắm, bốc lên làn khói ấm khiến người Hà Nội thích thú.
Bánh tôm thơm ngon
Chị Trịnh Thắm – thực khách tại quán bánh tôm nổi tiếng ở Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Bánh tôm ở đây ăn ngon và có tiếng lâu năm. Ban đầu mình đi theo các food review không ngờ lại được thưởng thức món ăn ngon như vậy. Ăn trong mùa đông lạnh này là hợp lý nhất”.
Những địa chỉ bạn có thể thưởng thức bánh tôm ngon ở Hà Nội là Hồ Tây, Phạm Ngọc Thạch,…
Bánh đúc nóng hổi
Nhắc đến những món bánh thơm ngon vào trời đông, bánh đúc nóng là món ăn không thể bỏ qua. Nếu những món bánh trên thường là bánh chiên, rán thì bánh đúc nóng lại mang hương vị hoàn toàn khác biệt. Bột bánh đúc được nấu đặc quánh trong nồi lớn, thực khách khi ăn sẽ được múc ra bát, thêm phần nước dùng mặn ngọt, ăn kèm nhân thịt băm mộc nhĩ và hành phi, hành lá thơm ngon.
Bánh đúc nóng hổi
Bánh đúc nóng Hà Nội rất dễ ăn, hợp với khẩu vị mọi lứa t.uổi từ t.rẻ e.m đến người già. Đặc biệt, thưởng thức trong tiết trời đông lạnh giá, một bát bánh đúc nóng hổi chỉ có giá từ 25.000 đồng khiến thực khách ấm lòng, cảm nhận rõ hơn cái lạnh của tiết trời miền Bắc.
Tại quán bánh đúc nổi tiếng ở phố Lê Ngọc Hân, thực khách ra vào quán đông nghịt, chủ quán không ngớt tay múc từng bát bánh đúc nóng. Anh Văn Minh – thực khách tại quán cho biết: “Bánh đúc nóng ăn ngon đậm đà hơn nhờ phần nước dùng thơm. Bánh ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều ngon”.
Một số địa chỉ mà bạn có thể thưởng thức bánh đúc nóng thơm ngon ở Hà Nội như Lê Ngọc Hân, Minh Khai, Trung Tự,…
7 món ăn nóng hổi cho ngày đầu đông Hà Nội
Bánh trôi tàu, chè sắn, bánh đúc nóng, bánh rán mặn và lẩu là những món ăn thích hợp cho những ngày mưa lạnh ở Hà Nội.
7 món ăn Hà Nội nóng hổi cho ngày đầu đông
Cháo sườn sụn: Món cháo dẻo sánh, nóng hổi là gợi ý thích hợp cho những ngày mưa lạnh ở Hà Nội. Được nấu từ bột gạo xay, cháo quẩy thường sánh và mịn hơn các loại cháo thông thường. Cháo thường được ăn kèm sườn sụn ninh mềm, ruốc hoặc trứng cút. Khi ăn, bạn có thể cho thêm hạt tiêu và bột ớt để làm ấm cơ thể. Cháo quẩy được bán ở nhiều con phố Hà Nội với giá từ 15.000 – 40.000 theo yêu cầu của thực khách. Địa chỉ gợi ý là quán cháo ngõ Huyện, Lý Quốc Sư (7h – 22h), quán Huyền Anh (18h – 3h sáng), quán cháo 37 ngõ Lương Sử C (7h – 10h và 16h – 19h).
Bánh đúc nóng: Bánh đúc nóng là món ăn Hà Nội quen thuộc với nhiều người dân, thường được thưởng thức trong những ngày trời se lạnh. Được làm từ bột gạo và bột năng, phần bánh đúc dẻo quánh và nóng hổi. Khi ăn, bánh sẽ được chan với nước dùng xâm xấp, thêm thịt băm, mộc nhĩ, hành khô và rau mùi ta (ngò). Món ăn vỉa hè này có giá từ 10.000 – 15.000 đồng. Địa chỉ quán bánh đúc gợi ý là sân chơi đối diện trường mầm non Thành Công, số 1 ngõ 29 Thụy Khuê hay ngõ 8 Lê Ngọc Hân, khu C4 tập thể Trung Tự, chợ Bách Khoa, chợ Nghĩa Đô… Ảnh: Di Vỹ.
Chè sắn nóng: Thơm nồng với nước đường nấu gừng và vị bùi béo của sắn, đây là một trong những món đổi vị trong ngày lạnh. Bạn có thể thưởng thức chè sắn nóng hổi ở 39 Lý Quốc Sư, số 58 ngõ chợ Ngô Sĩ Liên hay các gánh hàng rong ở phố Lãn Ông với giá từ 10.000 – 20.000 đồng.
Xôi chè: Xôi chè từ lâu đã là món ăn vặt quen thuộc của người dân thủ đô. Với vị ngọt lịm của nước chè hoa cau, nước chè đậu đen đặc trộn cùng xôi vò dẻo sánh, món ăn vừa giúp no lâu, vừa làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán chè Bà Thìn, số 1 Bát Đàn với giá 15.000 đồng. Ảnh: Đức Thành.
Bánh rán mặn: Với lớp vỏ giòn rụm thơm mùi bột nếp và phần nhân thịt băm mộc nhĩ nóng hổi, bánh rán mặn là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Điểm đặc biệt của món ăn là phần nước sốt chua cay mặn ngọt, ăn kèm với dưa góp. Để thưởng thức bánh rán những ngày đầu đông, bạn có thể đến địa chỉ 242 Lạc Long Quân (mở cửa 14h – 18h). Bạn cần lấy số xếp hàng vì quán đông khách. Mỗi cái bánh rán mặn được bán với giá 8.000 đồng. Ảnh: Dương Huyền Trang.
Lẩu: Nhắc đến món ăn Hà Nội mùa đông, không ai có thể bỏ qua những nồi lẩu nghi ngút khói với các loại nước dùng đậm đà cay nóng. Bạn có thể thưởng thức lẩu ếch ở quán Phong Ớ, phố Phó Đức Chính, lẩu riêu cua sườn ở quán Nguyệt, 106 phố Nguyễn Du. Nếu yêu thích lẩu hải sản chua cay, quán Hương Kiều ở 18 Hàng Thùng là gợi phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn ăn lẩu đêm, bạn có thể đến khu phố lẩu ở Tống Duy Tân, Cấm Chỉ quận Hoàn Kiếm, đa dạng từ lẩu Thái đến lẩu ếch, chim…
Xôi sườn cay: Trong những ngày lạnh, vị cay nồng của sườn ninh mềm và xôi nếp dẻo sẽ khiến người ăn phải xuýt xoa. Khi ăn, bạn có thể gọi thêm patê, thêm dưa góp và chút tương ớt ngọt để món ăn đủ vị. Các quán xôi gợi ý là Xôi sườn cay 630 Trường Chinh (mở từ 16h đến 24h); quán Anh Tùng số 75 Mai Hắc Đế (thời gian mở cửa 6h – 13h, 16h – 23h). Ảnh: Ku Hung.