Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se lạnh.
Lẩu lòng bò giòn ngon, nóng hổi
Nguyên liệu(phần ăn 4-5 người)
-Lòng bò non: 600-700gr(lá lách, gan, đuôi, dạ dày…)
– Nước dừa tươi: 1 trái
-Nước dashi hoặc nước hầm xương bò: 1lít
-Gừng 1 nhánh, hành tây 1 củ, sả vài tép, 2 thanh quế, 2 miếng hoa hồi
-Gia vị: thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ bột cà ri, muối, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa riềng xay, 1 chút sa tế.
-Rau củ ăn kèm: bắp cải, nấm các loại, đậu hũ…
Cách thực hiện:
-Làm sạch lòng bò, bóp thật kỹ với muối rồi xả lại với nước sạch. Đun nước sôi với một ít gừng rồi trụng sơ qua, sau đó rửa lại với muối một lần nữa, để ráo.
-Rau củ rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-Chuẩn bị một âu lớn, cắt lòng bò thành những khúc vừa ăn sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 30 phút.
-Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng chút ớt rồi cho lòng bò đã ướp vào xào hơi săn lại.
-Sử dụng một nồi lớn, cho nước dùng, nước dừa tươi vào đun sôi, cho sả, quế, hoa hồi vào cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho lòng bò vào đun tiếp một lúc. Khi ăn cho rau củ vào nấu một lúc là có thể thưởng thức.
Nước lẩu lòng bò có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt thanh hơi cay cay rất thích hợp ăn cùng với bún tươi.
Cách nấu cari sườn non – gợi ý hay cho chị em nội trợ
Cari sườn non – một món ăn giàu chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon béo ngậy hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn những trải nghiệm thú vị.
Hãy cùng tham khảo cách nấu cari sườn non để bữa ăn gia đình mình thêm trọn vẹn.
1. Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng trong cari sườn non
Cari là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong đó có sự hòa quyện vị béo ngậy của bột cari, hỗn hợp các loại rau củ quả vì vậy được liệt kê vào danh sách các món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay.
Không những có vị thơm ngon, món ăn này còn mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bởi trong mỗi bát cari sườn non sẽ chứa hàm lượng protein có trong sườn heo, vitamin và các khoáng chất đến từ các loại rau củ quả. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu về cách nấu cari sườn non đơn giản ngay sau đây để bổ sung cho thực đơn gia đình một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng này nhé!
2. Cách nấu cari sườn non ngon đúng điệu bạn nên biết
2.1. Nguyên liệu nấu cà ri sườn non bao gồm
Sườn heo Khoai mì
Khoai lang Khoai môn Sả
Hành tím
Tỏi
Củ hành tây
Nấm hương
Một số gia vị cần thiết: đường, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu điều,
Sốt cà ri dầu
Bột cà ri
Sữa đặc
Nước cốt dừa
Nước lọc
2.2. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Lựa chọn sườn non
Đối với sườn non, chúng ta nên lựa chọn những dẻ sườn có nhiều thịt và ít xương củ để đảm bảo cho món ăn được thơm ngon nhất. Các mẹ nên chọn các dẻ sườn còn tươi, có độ hồng và độ dính nhất định tránh tình trạng sườn có màu nhợt nhạt không ngon.
Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua sườn ở đâu tươi ngon, bạn có thể lựa chọn mua sườn được đóng gói sẵn, có nguồn gốc xứ rõ ràng và được bảo quản trong môi trường thích hợp,…
Cách chọn mua khoai môn bở ngon
Bạn nên chọn củ khoai môn có kích thước vừa phải đừng quá to cũng đừng quá nhỏ nhé.
Hình dáng củ khoai môn phải tròn đều và ruột khoai có màu trắng đục kèm nhiều vân tím thì đó mới là khoai bở và không bị sượng nhé.
Lớp vỏ mịn không quá sần sùi để khoai không bị hà và dím nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cari sườn non
2.3. Hướng dẫn cách nấu cari sườn non
Sơ chế sườn non
Sườn non khi mua ở ngoài hàng về, hãy rửa qua chúng một lần với nước sạch sau đó lấy muối trắng sát mạnh vào dẻ sườn để loại bỏ hết tạp chất khiến dẻ sườn sạch hơn.
Tiếp theo bắc nồi lên bếp và thêm vào đó củ hành tây cùng muối, cho sườn vào đó trần qua cho đến khi co lại. Gạn bỏ nước và nhúng sườn qua nước lạnh và để ráo.
Ướp sườn non với gia vị cần thiết
Cho sườn non vào một bát tô và thêm vào đó 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sốt cà ri dầu, 1/2 muỗng canh bột cà ri. Dùng tay trộn đều gia vị cho ngấm hết vào dẻ sườn sau đó bọc màng bọc thực phẩm ướp trong khoảng 30 phút.
Trong khi chờ sườn ngấm gia vị. hãy cùng sơ chế các nguyên liệu khác:
Hành tím và tỏi cần được băm nhuyễn thêm một chút sả. Phần thân sả còn lại hãy lấy sống dao đ.ập dập.
Loại bỏ phần gốc của nấm hương, rửa sạch một lần với nước muối pha loãng, tiếp theo sau đó đưa lên bếp trần 1-2 phút và rửa sạch lại một lần nữa.
Với khoai môn và khoai tây, bạn cần dùng một thau nước muối pha loãng và cho chúng vào đó ngâm tầm 15 phút cho ra hết rựa. Tiếp theo sau đó hãy thái miếng vừa ăn.
Nấu cari sườn
Cách nấu cari sườn non cũng khá đơn giản, trước hết là cho dầu điều vào nồi cùng chút sả và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho thân cây sả đã dập dập cùng sườn non đã ngấm gia vị vào đảo đều. Khi thấy thịt săn lại và đượm màu dầu điều hãy thêm vào nồi cỡ tầm 1l nước lọc và ninh sườn cỡ trong 1 tiếng.
Chiên khoai
Cho khoai môn và khoai tây vừa thái vào chảo ngập dầu và chiên sơ qua để khoai không bị nát trong quá trình nấu.
Thành phẩm
Khi sườn đã ninh trong tầm 1 tiếng và đạt đến độ chín nhừ, cho khoai và nấm vào trộn đều và ninh trong vòng 15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Món cari sườn non có màu sắc bắt mắt, mùi vị đậm đà
Để cari sườn thêm phần béo ngậy, hãy lấy 300ml nước cốt dừa vào tô cùng 3 muỗng canh sữa đặc vào khuấy đều. Đợi khoai chín chúng ta hãy đổ thêm vào cari hỗn hợp đó cùng hành tây nhé.
Vậy là đã hoàn thành xong món cari sườn non chuẩn vị rồi đó. Cách nấu cari sườn non cũng khá đơn giản phải không nào, chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng với một chút tỉ mỉ là bạn hoàn toàn có thể thực hiện xong món ăn này rồi. Vị béo ngậy của cari hòa quyện với vị ngọt thơm của nấm và khoai môn, sườn non mềm mềm hứa hẹn sẽ đem đến cho mâm cơm gia đình sự hài lòng tuyệt đối đó.