Ngày Giáng sinh hay bữa tiệc cuối năm sẽ càng trọn vẹn với gà quay thơm lừng kèm rượu vang hấp dẫn. Để có món ăn chuẩn vị, bạn không thể bỏ lỡ các kinh nghiệm sau.
Gà quay là một trong những hương vị ẩm thực đặc trưng cho mùa Giáng sinh. Ảnh: Sea Wave/Shutterstock.
Dịp cuối năm được gọi là mùa lễ hội (festive season), cũng là thời điểm phù hợp các gia đình quây quần, bạn bè họp mặt.
Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa tiệc, gà nướng với thịt ngon ngọt, lớp da giòn là lựa chọn phù hợp.
Alissa Fitzgerald, chuyên gia ẩm thực hơn 15 kinh nghiệm, bật mí 6 mẹo giúp bạn hoàn thành món gà quay như ý để chiêu đãi người thân.
1. Chọn thịt chất lượng
Thịt gà là nguyên liệu chính nên hãy chọn loại ngon nhất. Đây là yếu tố tiên quyết để tạo sự khác biệt cho món ăn của bạn.
Hãy chọn con gà có thịt săn chắc và trông đầy đặn. Bạn cần tránh chọn bất kỳ loại nào thịt có vẻ mỏng, nhão, hoặc màu nhợt nhạt, hơi xanh trên da.
Vị đầu bếp chuyên nghiệp cũng khuyên bạn nên mua gà từ trang trại địa phương hoặc cửa hàng đáng tin cậy.
2. Không chọn gà quá nhỏ hoặc quá to
Hãy chọn con gà với kích thước vừa phải. Ảnh: Karolina Grabowska/Unsplash.
Một con gà nặng khoảng 1,8-3,6 kg là tốt nhất để phần ức gà được nấu chín, đồng thời vẫn ngon ngọt khi phần chân gà và đùi gà (dark meat) chín ở nhiệt độ cao.
3. Ướp muối lên thịt
Muối là gia vị chính giúp bạn chế biến món gà ngon. Một ngày trước khi nướng thịt, bạn nên sơ chế gà sạch, sau đó phủ một lớp muối mỏng lên thịt.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn ướp muối lên gà ít nhất một giờ để khử mùi trước khi nướng. Thành phần này sẽ hút các chất lỏng dư thừa ra khỏi thịt, sau đó nó sẽ được tái hấp thụ. Nhờ vậy, phần thịt của bạn sẽ ngọt và ngon tuyệt đối.
Lưu ý cần rửa sạch muối thừa trên thịt, sau đó lau khô trước khi nấu để thành phẩm không quá mặn.
4. Chọn gia vị tạo sự tinh tế riêng biệt
Cách nêm nếm gia vị đặc biệt giúp bạn tạo dấu ấn cho món ăn. Ảnh: Nathan Dumlao/Unsplash.
Có rất nhiều combo gia vị khiến hương vị gà quay trở nên mới lạ. Một số kết hợp cổ điển là các loại thảo mộc, lá thơm khô tổng hợp (Herbes de Provence) hoặc cỏ xạ hương tươi và hương thảo.
Ngoài ra, bạn nên nhồi trái cây thuộc họ cam quýt trong bụng gà, không đặt ngoài lớp da bởi sẽ khiến nó giảm độ giòn.
Bất kể gia vị là gì, điều quan trọng là chú ý đến cách nấu và điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị.
5. Chế biến bằng chảo gang
Chế biến bằng chảo gang giúp món gà thơm ngon, da giòn hơn. Ảnh: Food Network.
Không gì có thể sánh được với một chiếc chảo gang được nung nóng trước để giúp bạn có món nướng hoàn hảo.
Chảo gang duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu. Ngoài ra, việc làm nóng chảo trước giúp món thịt gà chín thơm và giòn hơn.
6. Nướng thịt ở mức nhiệt phù hợp
Nướng gà ở nhiệt độ khoảng 200-230 độ C. Nhiệt độ cao này sẽ làm cho da giòn. Tuy nhiên, người chế biến cần lưu ý rằng việc phết (đổ nước thịt hoặc sốt lên trên) có thể gây tác dụng ngược, đặc biệt là với những con gà nhỏ.
7. Để thịt nghỉ sau khi nướng
Trước khi cắt thịt thưởng thức, hãy để thịt nghỉ cho ngấm gia vị. Ảnh: Claudio Schwarz/Unsplash.
Sau khi nấu chín, nước trong thịt sẽ được tái hấp thụ vào thịt. Để gà trên thớt trong 20 phút giúp thịt tăng hương vị và dễ cắt hơn.
Bạc Liêu lần đầu xác lập kỷ lục Việt Nam cho sản vật tôm và muối
Chiều ngày 28-11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh đã cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.
Một đội thi gồm các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TPHCM. Ảnh: Trần Quang Thịnh
Theo TTXVN, khoảng 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TPHCM và tỉnh nhà Bạc Liêu (chia thành 12 đội thi) đã cùng chế biến 122 món ăn, gồm 15 món trộn và gỏi; 10 món xào; 10 món chiên; 10 món nướng; 20 món bánh; 10 món canh; 5 món hấp… từ sản vật tôm và muối Bạc Liêu.
Được biết, các món ăn được đầu bếp chế biến công phu, chăm chút cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến trang trí tỉ mỉ để tạo nên những món ăn giao thoa truyền thống và hiện đại.
Có thể kể đến như thịt ba chỉ xông khói cuộn tôm, tôm nướng phô mai, bánh khoai môn nhân tôm, mì Ý tôm sốt cà chua cay, bánh bột lọc nhân tôm, tôm xào bồn bồn, sushi tổng hợp từ tôm và muối, tôm Thủy Tinh Chu Hả, chả giò tôm Quảng Đông…
Một số món ăn tham gia xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn chế biến từ tôm và muối. Ảnh: Trần Quang Thịnh
Sau thời gian thẩm định hồ sơ và trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công nhận Bạc Liêu đạt kỷ lục Việt Nam với 122 món ăn chế biến từ tôm, muối.
Theo Zing.vn, sự kiện xác lập lần này do tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức và nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, diễn ra ngày 22-11 đến 29-11 tại Bạc Liêu.