Bò lúc lắc với hương vị thơm ngon, đậm đà từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm bò lúc lắc không khó tuy nhiên liệu bạn có biết cách xào làm sao cho miếng thịt thật mềm, mọng nước và không bị dai chưa?
Hôm nay Thư viện ẩm thực sẽ bật mí cho bạn phương pháp đó nhé!
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế thịt bò: thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cắt khối vuông. Ướp thịt bò với 5g tỏi băm, 5g bột năng, 10g dầu ăn và trộn đều lên. Ướp trong 5 phút.
Sơ chế rau củ: ớt chuông, hành tây cắt hình quân cờ.
Pha hỗn hợp sốt: 6g hạt nêm, 8g đường, 2g tiêu, 8g nước tương, 10g dầu hào, 40g tương cà, 20g tương ớt, 50g nước lọc. Hoà tan hỗn hợp.
Chế biến:
Khoai tây cắt miếng chiên vàng.
Chao thịt bò qua dầu cho đến khi vàng săn lại rồi vớt ra.
Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thơm, tiếp tục cho ớt chuông xanh, đỏ, vàng, hành tây vào. Tiếp tục cho thịt bò vào xào cùng. Cuối cùng cho hỗn hợp sốt, để lửa lớn xào đều.
Múc ra đĩa và trang trí thêm khoai tây, salad ăn kèm.
Cách làm bò lúc lắc mềm ngon ngay tại nhà
Trong các bữa cơm gia đình hiện nay, thịt bò đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc và ngon miệng. Thịt bò có thể được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau như bò lúc lắc, bò kho, bò né, phở bò hay bò xào…
Trong số đó, bò lúc lắc là món ăn được nhiều người ưa thích nhất và các bà nội trợ cũng hay làm món này cho gia đình và người thân thưởng thức. Tuy nhiên, một số người nói rằng khi làm món này thường bị khô, cứng và dai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bò lúc lắc đúng chuẩn và ngon nhất.
Cách làm bò lúc lắc mềm ngon ngay tại nhà – cach lam bo luc lac
Nguyên liệu làm bò lúc lắc (4 người ăn) gồm có:
Thịt bò: 300 g (nên chọn loại thịt bò thăn, mềm và tươi)
Hành tây: 1 củ nhỏTỏi: củ
Cà chua: 1 quả
Ớt chuông: 2 quả: 1 quả ớt chuông xanh và 1 quả ớt chuông đỏ
Gia vị thông thường: nước tương, đường, dầu ăn, dầu hào, muối
Hạt tiêu đen
Bơ nhạt
Rượu Brandy
Cách làm bò lúc lắc ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước thì loại bỏ phần gân và cắt thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 2 x 2 cm.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho thịt bò vô 1 cái tô ướp với tỏi băm nhuyễn cùng các gia vị sau: 1 muỗng dầu hào, muỗng nước tương, dầu ăn, muối, đường và hạt tiêu. Trộn đều thịt bò với hỗn hợp gia vị trên rồi để nguyên trong khoảng từ 30 – 40 phút để thịt ngấm gia vị.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt cạnh dày khoảng 2 cm rồi đem ngâm với nước.
Ớt chuông xanh đỏ sau khi rửa sạch thì đem cắt miếng vuông khoảng 2 x 2 cm.
Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 2 cm.
Bước 2: Xào rau củ quả
Xào rau củ quả – cách làm bò lúc lắc
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào, rồi cho 1 muỗng tỏi băm vào, phi cho thơm.
Sau đó, cho hành tây, ớt chuông và cà chua vào chảo cùng 1 lúc, xào với lửa lớn khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, đổ ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt bò
Xào thịt bò – cach lam bo luc lac
Làm nóng chảo với 1 chút dầu ăn trên bếp, cho tỏi vào trước rồi sau đó là hạt tiêu đen. Tiếp theo, cho thịt bò đã được ướp kĩ vào chảo, xào cùng với 1 muỗng nước tương, 2 muỗng cà phê đường và 1 ít rượu Brandy để thịt bò dậy mùi hơn. Lưu ý là đảo thịt bò với lửa thật lớn đến khi thịt bò hơi săn lại, xém đều các cạnh thì cho rau củ vào đảo 1 lúc là được. Mách nhỏ là trước khi tắt bếp, bạn có thể cho 1 thìa bơ nhạt vào đảo cùng với thịt bò để tăng độ thơm ngậy của thịt bò. Khi thấy bơ tan và ngấm đều vào thịt bò thì tắt bếp.
Công đoạn cuối cùng là bạn múc bò lúc lắc ra đĩa, trang trí với 1 ít ngò gai, vài lát cà chua mỏng và mấy lá rau sống.
Món bò lúc lắc khi hoàn thành – cach lam bo luc lac