Tận hưởng sự thảnh thơi của những ngày Tết bằng một cốc bia lạnh và một ít gân bò ngâm mắm đậm đà, cay cay thì tuyệt bạn nhỉ. Nếu bạn cũng thích thì cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn ngon cho ngày lễ Tết này nhé!
Nguyên liệu làm Gân bò ngâm mắm
Gân bò 1 kg
Ớt sừng 2 trái
Gừng 3 củ
Riềng 2 củ
Tỏi 2 củ
Ớt xanh 10 trái
Đường cát 350 gr
Giấm 250 ml
Nước mắm 50 ml
Tương ớt xí muội 5 muỗng canh
Tương ớt 5 muỗng canh
Cách chọn mua gân bò ngon
Bằng mắt thường, gân bò tươi ngon thường có màu trắng hồng. Khi sờ vào gân vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại gân bị khô, chuyển màu bất thường như vàng, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại gân này đã cũ, đang trong giai đoạn p.hân h.ủy.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp, muỗng, tô,…
Cách chế biến Gân bò ngâm mắm
1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch, bào vỏ củ riềng, gừng rồi cắt nhỏ các nguyên liệu.
Ớt sừng, ớt xanh rửa sạch. Sau đó, bạn cắt nhỏ các nguyên liệu và đ.ập giập 1 củ gừng.
2
Luộc gân bò
Bạn rửa sơ gân bò. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho gừng vào cùng toàn bộ gân bò và luộc sôi.
Bạn chuẩn bị một tô nước đá, khi gân bò ra hết chất bẩn và mềm hơn, bạn vớt gân ra và cho vào tô nước lạnh. Để gân giữ được độ giòn, bạn ngâm trong nước đá 10 phút rồi vớt ra, rửa lại qua với nước sạch rồi để ráo.
3
Xay nguyên liệu khô
Bạn cho toàn bộ gia vị đã cắt nhỏ vào cối và xay để các nguyên liệu nát nhuyễn.
4
Làm nước ngâm gân bò
Trước tiên, bạn nấu sôi hỗn hợp gồm 350gr đường cát, 250ml nước, 250ml giấm đến khi đường tan. Sau đó, bạn đợi 10 phút cho nước đường nguội bớt rồi thêm vào 50ml nước mắm, 5 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh tương xí muội, gia vị xay nhuyễn, 10 quả ớt xanh rồi khuấy đều tất cả.
5
Ngâm gân bò
Bạn cắt gân bò thành từng lát mỏng vừa ăn, sau đó, cho toàn bộ phần gân bò ra tô cùng nước ngâm bò. Để bò ngấm đều, bạn đảo đều tay rồi cho vào hủ thuỷ tinh và đậy kín.
6
Thành phẩm
Sau 2 ngày, bạn đã có thể sử dụng gân bò ngâm chua.
Hương thơm và vị cay nồng nàn, từng miếng gân bò giòn rụm, thấm gia vị đậm đà đủ chua, mặn, ngọt, ăn cùng với rau sống và uống cùng một cốc bia mát lạnh thì ngon phải biết!
Bật mí cách làm bánh tráng cuốn thịt heo cùng nước chấm đậm đà
Bánh tráng cuốn thịt heo nổi tiếng bởi sự thanh mát, bổ dưỡng và giải ngán hiệu quả. Đặc biệt, món ăn này còn có cách làm rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm cùng công thức pha nước chấm đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được vẹn tròn hương vị tươi mới không lẫn vào đâu được.
Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách làm bánh tráng cuốn thịt hấp dẫn này nhé!
Bánh tráng cuốn thịt là món ngon yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Internet
Bánh tráng cuốn thịt heo luôn nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của nhiều người. Từng miếng thịt luộc ngọt thơm hay thịt heo quay giòn bì cắt mỏng, kết hợp với các loại rau sống ăn kèm như xà lách, ngò rí, tía tô, dưa leo,… và đồ chua, cuốn trọn trong bánh tráng rồi chấm kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Hương vị từ các nguyên liệu hài hòa, lan tỏa trong miệng, đầy đủ chua, cay, ngọt, mặn, tươi mát sẽ giúp bạn kích thích vị giác hiệu quả, vừa no say lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo luộc thơm ngon đơn giản
Nguyên liệu
300g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai)
500g bún tươi
1 củ hành tây
Bánh tráng
Vài tép tỏi, ớt1 trái chanh
Gia vị: Muối, đường,…Rau cuốn bánh tráng:
Xà lách, ngò rí, tía tô, dưa leo,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bóc vỏ, chẻ làm tư.Thịt heo sau mua về chà xát với muối rồi rửa sạch cho bớt hôi tanh.Rau cuốn bánh tráng nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo.Tỏi, ớt làm sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc thịt
Thịt heo sau khi sơ chế, cho vào nồi nước cùng hành tây, một ít muối rồi đặt lên bếp luộc chín. Với cách làm này, thịt sau khi luộc xong sẽ rất thơm và ngọt.Khi thịt chín, bạn lấy ra cho ngay vào âu nước đá lạnh để thịt săn chắc, nhanh nguội hơn và giữ được độ ngọt bên trong. Sau đó, bạn đem thịt đi cắt thành từng lát mỏng và bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Thịt luộc với hành tây sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Ảnh: Internet
Bước 3: Pha chế nước chấm
Tỏi ớt băm cho vào chén cùng 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.
Nước chấm ngon sẽ làm món bánh tráng cuốn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã có thịt luộc, nước chấm, bạn bày tất cả ra cùng bún, bánh tráng và rau cuốn kèm. Vậy là có thể thưởng thức được rồi!
Từng cuốn thịt thơm ngon khó cưỡng sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
Tùy vào sở thích ăn uống của mỗi gia đình mà món bánh tráng cuốn có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu như cá nướng, thịt bò nướng, chả cá, chả lụa, tôm luộc,… Ở Đà Nẵng, món ăn này cực kỳ được yêu thích và thường cuốn với thịt heo quay.
Ngoài nước mắm tỏi ớt chua ngọt, thực khách còn rất ưa chuộng các loại nước chấm khác như mắm nêm, nước mắm me,… Vì vậy, bạn hãy tiếp tục bỏ túi các công thức pha chế nước chấm dưới đây để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.
Công thức pha chế mắm nêm ăn bánh tráng cuốn ngon hết sẩy
Nguyên liệu
1 trái ớt sừng, hành tímVài tép tỏi
2 nhánh sả
1 trái chanh vắt lấy nước cốt
200g khóm
Mắm nêm
Gia vị: Đường, tương ớt xí muội, dầu ăn,…
Cách làm
Bước 1: Các nguyên liệu làm sạch. Tỏi, ớt, hành tím, sả băm nhuyễn. Khóm cho vào cối xay nhuyễn.Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi cho tỏi, ớt, sả, hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp tục cho vào chảo 5 muỗng canh mắm nêm, khóm xay nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương xí muội, khuấy đều và nấu khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp. Mắm nêm trước khi ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều là được.
Mắm nêm mà ăn với thịt luộc là ngon hoàn hảo. Ảnh: Internet
Bí quyết làm món ăn thêm phần hấp dẫn
Nước mắm me chua ngọt ngon mê ly
Nguyên liệu
30g me chín
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt,…
Cách làm
Bước 1: Cho 30ml nước sôi vào chén me chín, dằm ra. Sau đó, bạn dùng rây lọc để loại bỏ hột me.Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó, bạn vớt tỏi ra chén để riêng. Dùng tiếp chảo dầu đó và cho nước cốt me ở bước 1 vào cùng 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm ngon, muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, nấu sôi đến khi thấy nước chấm có độ sánh là có thể tắt bếp.Bước 3: Cho nước chấm me ra chén, thêm tỏi phi vàng, ớt băm, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Mắm me chua ngọt rất phù hợp để thưởng thức khi cuốn bánh tráng với cá luộc hoặc nướng. Ảnh: Internet
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh tráng cuốn thịt heo siêu ngon và thanh mát để giải nhiệt cũng như đổi gió những khi không biết ăn gì. Với các công thức nước chấm ngon được chia sẻ, bạn có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác để làm đa dạng hơn thực đơn của bản thân, gia đình hoặc quán ăn.
Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn các khóa học phù hợp nhé!