Lưu ngay 3 công thức miến trộn ngon miệng và kích thích vị giác này để đãi cả nhà bạn nhé nhé!
Miến trộn gà kiểu Hà Nội
Nguyên liệu:
200gr miến khô
500gr thịt gà
100gr giá
200gr đậu phộng
Rau mùi, chanh, ớt
Gia vị: nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Miến trộn gà
Cách làm:
Miến rửa sạch, cắt khúc 5 đến 7 cm.
Rau mùi đem rửa sạch và thái nhỏ.
Đậu phộng rang chín vàng, đ.ập dập.
Thịt gà rửa sạch, đem luộc chín.
Vớt thịt gà ra, lọc lấy thịt và bỏ xương. Sau đó xé miếng nhỏ, trộn với một ít hạt nêm và tiêu.
Pha hỗn hợp nước gia vị: Hòa tan 1 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước cốt chanh 1 muỗng canh nước mắm 2 muỗng canh xì dầu 2 muỗng canh nước dùng gà một ít tiêu.
Cho nồi nước luộc gà lên bếp và đun sôi. Sau đó cho miến, giá đỗ vào chần chín rồi vớt ra tô.
Sau đó cho rau mùi cùng thịt gà vào tô. Cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều lên. Món ăn sẽ ngon hơn khi thêm 1 chút đậu phộng và hành ngò.
Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu:
200gr miến (miến Hàn Quốc là chuẩn nhất. Bạn có thể tìm mua trong các siêu thị)
100gr thịt bò
1 quả dưa leo
50gr nấm đông cô tươi (có thể thay thế bằng 50gram mộc nhĩ)
100gr cải bó xôi
200gr ớt chuông xanh và đỏ
2 quả trứng gà
Dầu ăn, mè rang, hạt tiêu
100gr nấm kim châm tươi
1 củ cà rốt
Nước tương, tương ớt và dầu mè (nên dùng loại của Hàn Quốc để có mùi vị đặc trưng trong món ăn Hàn)
Đường, muối, tỏi hành
Các món ăn kèm: kim chi, lá diếp
Miến trộn Hàn Quốc
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế miến
Miến Hàn quốc thường to và dai hơn miến dong. Ngâm 200 gram miến khoảng 15p trong một âu nước . Luộc miến khoảng 3-5 phút cho miến mềm sau đó cho ngay vào bát nước có ít đá.
Miến nguội rồi vớt ra để ráo và trộn chút dầu mè, nước tương, đường và hạt tiêu. Chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 2: Tiến hành sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi rửa sạch. Thái thịt theo thớ thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt: Dùng thìa cà phê, ướp 100 gram thịt bò theo công thức 1 nước tương: 1 đường: 1 dầu mè: 1 rượu tráng và một ít tỏi băm. Dùng tay hoặc đũa trộn đều để 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
– Hành tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhuyễn.
– Nấm đông cô ngâm nước khoảng 5 phút, rửa sạch và thái lát mỏng. Nên chọn nấm có tai to vì khi xào nấm sẽ săn lại.
– Nấm kim châm mua về cắt gốc, rửa thật sạch.
– Ướp lần lượt hai loại nấm với chút nước tương, dầu mè, tỏi và đường.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái ( nạo) sợi dài.
– Dưa leo chọn quả đặc ruột, bỏ vỏ, bỏ hạt và thái sợi mỏng. Để riêng vào một cái bát để trộn cuối cùng tránh làm dưa ra nước.
– Ớt tươi cắt đôi, bỏ hạt và cũng thái sợi dài.
– Cải bó xôi rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 4 cm.
– Để ướp gia vị, bạn chần sơ rau cải và cà rốt cho mềm rồi thả vào nước lạnh. Để ráo hẳn rồi bạn ướp 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương và chút xíu muối.
Bước 4: Thực hiện chế biến
Đầu tiên là rán trứng. Tráng mỏng 2 quả trứng. Khi nào vàng đều 2 mặt thì lấy ra. Đợi trứng bớt nóng rồi cắt trứng thành từng sợi dài.
Dùng chính cái chảo vừa rồi để xào rau củ. Bắc chảo, cho 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Cho lần lượt từng loại rau củ vào xào. Đảo đều trên lửa to để rau củ nhanh chín mà không bị ra nước.
Cuối cùng là xào thịt bò. Thịt bò rất nhanh chín nhưng dễ bị dai nên chỉ cần cho thịt vào chảo đang phi tỏi, đảo nhanh tay. Khi thịt chuyển màu thì tắt bếp cho ra đĩa.
Chuẩn bị một cái âu to, bạn cho lần lượt miến, thịt bò, trứng, nấm, cải bó xôi, cà rốt và ớt vào. Thêm một thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè và trộn đều. Thử và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Miến trộn chay
Nguyên liệu:
Miến dong: 200g
Nấm hương: 70g
Đậu phụ: 3 bìa
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Giá đỗ: 100g
Lạc rang: 100g
Cần tây, xì dầu
Ngũ vị hương, bột chiên giòn
Ớt, nước tương, đường, chanh
Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm
Miến trộn chay
Cách làm:
Bước 1: Để thực hiện cách làm miến trộn chay thơm ngon, đầu tiên bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu. Nấm hương bạn nên lựa chọn những cây nấm tai to, sau đó cho vào nước nóng ngâm cho nở rồi dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm. Bạn đem ướp nấm với một chút hạt nêm và ngũ vị hương trong khoảng 15 – 20 phút để cho nấm ngấm gia vị.
Bước 2: Trong khoảng thời gian đợi nấm ngấm gia vị, bạn hãy đem lạc đi rang chín, xát sạch vỏ rồi giã dập một chút. Đậu phụ, cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây rửa sạch, cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chú ý, bạn nên chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, sau đó vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn hơn.
Bước 3: Lúc này bạn bắt đầu rắt bột chiên giòn lên nấm cho thật đều nhé. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng già rồi thả nấm vào chiên vàng, rồi vớt nấm ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Tiếp tục hướng dẫn cách làm miến trộn chay hấp dẫn, bạn hãy tiến hành chần sơ miến. Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho miến vào chần sơ. Đổ miến ra rá xóc cho ráo nước, rồi trộn miến với một chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
Bước 5: Công đoạn cuối cùng của cách làm miến trộn chay đó là làm nước sốt để trộn với miến. Ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước lọc pha thành hỗn hợp chua ngọt.
Bạn đem tất cả các nguyên liệu trên bao gồm đậu phụ, cần tây, cà rốt, miến, nấm trộn đều với hỗn hợp nước tương chua ngọt. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Lạc bạn rắc lên trên cùng để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Chúc bạn thành công!
Chán ăn món nước, đem miến trộn kiểu này được món cực ngon, ăn cả 2 bát vẫn thèm
Miến trộn kiểu này chua chua ngọt ngọt lại có chút cay cay thanh mát, tươi ngon làm bao nhiêu cũng hết.
Nguyên liệu:
Phần làm salad
– 3 bó miến nhỏ; 1 muỗng canh dầu ăn; 5 muỗng canh lạc; 3 muỗng canh tôm khô; 250g tôm, bóc vỏ và bỏ chỉ.
– 100g thịt lợn nạc xay; 1 muỗng canh nước mắm; củ hành tây nhỏ, thái thành lát mỏng; 1 củ hành khô tím cỡ vừa, thái thành lát mỏng; 2 nhánh cần tây rửa sạch, thái khúc; 8 quả cà chua bi, rửa sạch bổ đôi; chén rau mùi, xắt nhỏ
Nước sốt salad:
– 7 muỗng canh nước cốt chanh; 6 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường thốt nốt hoặc thay thế bằng đường cát; 4 quả ớt mắt chim vừa, băm nhỏ; 3 tép tỏi, băm nhỏ.
Cách làm:
Miến cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút sau đó rửa sạch, để ráo.
Pha nước sốt: Trộn nước cốt chanh, nước mắm và đường thốt nốt rồi đ.ánh cho đến khi đường tan. Sau đó cho ớt và tỏi vào khuấy đều.
Trong chảo trên lửa nhỏ, thêm dầu bơ (hoặc dầu bạn chọn) và lạc đã xát vỏ vào. Rang cho đến khi lạc vàng nâu sau đó cho lạc ra, để nguội.
Trong chảo đó, để lửa nhỏ, cho phần dầu còn lại vào, thêm tôm khô và xào cho đến khi thơm và giòn trong 2 phút. Lấy tôm ra và đặt nó sang một bên.
Trong một nồi nước trên lửa lớn, đun sôi. Cho miến vào và đun sôi cho đến khi mềm, khoảng 30 giây. Vớt ra để ráo.
Trong nồi nước đó để ở lửa lớn, đun sôi nước trở lại. Cho tôm vào đun sôi cho đến khi tôm có màu hồng (trong 2 phút) thì vớt ra để ráo.
Đổ bỏ phần lớn nước trong nồi đó, để lại khoảng 1 cốc. Đun lửa lớn, cho thịt lợn xay và nước mắm vào. Khuấy đều cho đến khi thịt chín hoàn toàn, thời gian nấu trong 3 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Trộn miến:
Trong một bát trộn lớn, cho miến, thịt heo, tôm, tôm khô, hành tây, hành khô, cần tây, cà chua, ngò và nước sốt vào. Trộn đều, để một lúc cho các nguyên liệu ngấm nước sốt.
Sau đó, miến trộn tôm thịt ra đĩa, rắc lạc rang lên và thưởng thức ngay thôi. Món ăn vừa tươi ngon thanh mát lại chẳng hề ngán ngấy, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.
Chúc các bạn thành công!