Có ai nghĩ lá khoai lang lại có thể làm được thành món ăn ngon trông sang chảnh như thế này chưa?
Lá khoai lang là lá của cây khoai lang dây leo, lá có màu xanh tươi mát, giá trị dinh dưỡng cao hơn cả củ khoai lang. Trong 100g lá khoai lang chứa 56 mg vitamin C. Thường xuyên ăn lá khoai lang rất tốt cho sức khỏe, vừa ngon vừa bổ, có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, giảm ốm vặt.
Nguyên liệu:
– Bột mì lượng thích hợp, 1 nắm lá khoai lang, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 3 quả trứng gà.
Cách làm:
Lá khoai lang nhặt bỏ phần lá già sau đó đem rửa sạch.
Đun sôi một nồi nước, cho chút muối và lá khoai lang vào, chần trong 2 phút rồi vớt ra.
Cho lá khoai lang đã chần vào nước lạnh một lúc, sau khi nguội vắt bớt nước, cắt nhỏ, để riêng vào bát.
Đập 3 quả trứng vào bát lá khoai lang khuấy đều. Sau đó cho bột mì (lượng bột mì vừa đủ để tạo thành hỗn hợp hơi sệt), bột ngũ vị hương, muối vừa đủ vào. Thêm chút nước khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt, nếu muốn loãng thì thêm nước.
Phết dầu ăn lên chảo, đun hơi nóng thì múc lượng hỗn hợp bột bánh lá khoai lang vừa đủ vào, nghiêng chảo để bột láng đều khắp chảo.
Chiên cho đến khi mặt dưới của bánh chín thì lật mặt còn lại, chiên cho chín đều thì tắt bếp. Cho bánh lá khoai lang ra đĩa, cắt thành các miếng vừa ăn.
Bánh lá khoai lang thơm nức, mềm trong giòn ngoài lại có chút độc đáo lạ miệng khiến ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!
Loại rau rẻ t.iền lại rất ngon đang vào cuối vụ, có lượng canxi gấp 5 lần cá
Ăn loại rau này thường xuyên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt dưỡng gan, nhuận tràng, không bao giờ sợ táo bón.
Nhắc đến vua của các loại rau thì chắc chắn không thể bỏ qua cải ngồng. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, ngọt mềm được nhiều người yêu thích. Khác với một số rau xanh có quanh năm, cải ngồng chỉ có 1 vụ chính, kéo dài từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
Nghiên cứu cho thấy, trong rau cải ngồng rất giàu chất xơ, vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Nó cũng được chứng minh là bổ gan, dưỡng phổi và đặc biệt nhuận tràng.
Ước tính, cứ 100g cải ngồng sẽ có 85mg canxi. đây được xếp vào danh sách các loại rau có hàm lượng canxi đặc biệt cao. Trẻ nhỏ hay người lớn t.uổi đều có thể ăn đều để bổ xương khớp.
Ngoài ra, nó còn giàu beta carotene, các loại vitamin nhóm B, C, K, A cùng các khoáng chất có lợi như canxi, sắt, magie, natri hay folate… Nhờ dinh dưỡng dồi dào, ăn rau cải ngồng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục các chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón hiệu quả.
Tháng 3 là thời điểm cải ngồng bước vào cuối vụ, tranh thủ mua về ăn nếu không phải chờ tới 1 năm sau mới được thưởng thức.
Cải ngồng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có cải ngồng xào tỏi. Tham khảo chi tiết cách làm ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
– Cải ngồng: 1kg
– Mỡ lợn: 1 thìa
– Tỏi cắt lát
– Hạt nêm
– Muối
Cách làm cải ngồng xào tỏi
1. Cải ngồng nhặt bỏ lá vàng, cắt đoạn gốc già rồi bẻ đôi thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Đem rau đi rửa sạch, ngâm nước muối chừng 5 phút để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn.
2. Đun sôi 1 nồi nước rồi cho cải ngồng vào luộc sơ. Nhớ thêm vài giọt dầu ăn để rau cải bóng đẹp và mềm thơm hơn. Luộc cải ngồng chừng 2 phút thì vớt ra. Cách này sẽ giúp cho rau xào nhanh chín, màu đẹp mà không bị tóp. Ngoài ra, nó cũng giúp loại bỏ lượng lớn axit oxalic ra khỏi rau.
3. Cho mỡ lợn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi vàng thơm. Tiếp đến, bạn cho rau cải ngồng vào xào.
Lưu ý, phải để lửa lớn trong suốt quá trình xào như thế rau cải sẽ không bị mất nước, khi chín không bị dai, xơ.
4. Nêm gia vị gồm muối, bột nêm cùng 1 ít dầu hào để rau đậm đà hơn. Xào thêm chừng 2 – 3 phút thì tắt bếp rồi gắp rau ra đĩa.
Món rau cải ngồng xào tỏi phải ăn ngay khi còn nóng. Để có món rau cải xào ngon bạn cần nhớ kỹ 3 điểm chính: Xào kỹ – Dùng mỡ lợn – Nêm 1 chút dầu hào. Chỉ cần nắm vững những mẹo nhỏ trên thì chắc chắn bạn sẽ có 1 đĩa rau cải ngồng xào tỏi ngon không kém nhà hàng.
Nếu ở nhà sẵn có tóp mỡ bạn cũng có thể cho thêm vào xào chung, món rau xào của bạn sẽ thơm và ngon hơn gấp bội.
Vì cải ngồng mỗi năm chỉ có 1 vụ chính và rau của vụ này là ngon, mềm nhất nên nhiều người cũng tìm cách để trữ cải trong tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo cách đơn giản sau.
1. Cải ngồng mua về rửa thật sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn. Ngâm rau trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại rau dưới vòi nước chảy.
2. Đun nước sôi thì cho rau cải ngồng vào luộc chừng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Do sẽ dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau nên bạn đừng luộc quá lâu nhé.
3. Vớt cải ngồng ra rồi ngâm trong bát nước lạnh. Đây là cách giúp cho rau xanh, giòn, không bị ngả vàng lại nhanh nguội. Ngâm chừng 30 phút thì vớt cải ra, vắt sạch nước rồi để ráo.
4. Đặt cải ngồng vào màng bọc thực phẩm sau đó bọc kín lại. Cho rau vào ngăn đá tủ lạnh và cấp đông. Bằng cách này bạn có thể trữ rau trong vòng 3 tháng.