Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Xôi cốm hạt sen mỡ gà là món hấp nghe rất quen thuộc với hầu hết chúng ta, món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, nó còn là món đặc biệt quan trọng trong các ngày lễ tết.

Hôm nay chuyên trang Vào bếp Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi xốm hạt sen mỡ gà

Đậu xanh bóc vỏ 100 gr

Hạt sen tươi 30 gr

Cốm 400 gr

Lá dứa 3 nhánh

Dừa nạo sợi 50 gr

Nước dừa tươi 400 ml

Nước cốt dừa 200 ml

Mỡ gà 1 ít

Muối/ đường 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngon, chất lượng

Đối với hạt sen tươi, bạn nên chọn hạt sen khi vừa mới hái. Hạt sen tươi sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn.Ngoài ra, hạt sen chưa được tách vỏ cũng có độ tươi ngon hơn, tâm sen còn trong hạt sen giúp tốt cho sức khỏe.Đối với hạt sen khô, bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều nhau. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.Hạn chế chọn hạt sen có mùi ẩm mốc hay có các đốm li ti trên bề mặt bởi đó đã để quá lâu ngày không sử dụng được nữa.

Cách chọn mua cốm tươi ngon đúng chuẩn

Nếu không có cốm tươi bạn cũng có thể sử dụng cốm khô để chế biến món chè cốm nước cốt dừa này nhé!Bạn nên chọn mua những hạt cốm có màu xanh lá ánh vàng tươi sáng, hạt cốm mỏng dẹt, trông chắc chắn.Cốm ngon có mùi hương thoang thoảng tự nhiên, khi ăn thử sẽ cảm nhận được độ dai, vị ngọt bùi của lúa non.Bạn nên hạn chế mua cốm có màu quá đậm hoặc quá tươi bởi đó là cốm đã bị nhuộm phẩm màu.Không nên mua cốm có dấu hiệu ẩm mốc, chảy nước và có mùi bất thường vì đó là cốm cũ đã hư khi chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hương vị món ăn.

Cách chọn mua đậu xanh mẩy ngon

Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậuKhi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 – 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách chế biến Xôi xốm hạt sen mỡ gà

1

Luộc hạt sen

Hạt sen tươi mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra.

Cho 30gr hạt sen tươi lên nồi luộc và đun với lửa lớn khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

2

Xào dừa và nấu nước cốt dừa

Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 50gr dừa đã nạo sợi vào xào khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, xào tiếp tục 2 – 3 phút nữa và tắt bếp cho ra ngoài.

Cho 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa vào nồi, đảo nhẹ; tiếp theo cho 3 nhánh lá dứa vào và đun với lửa vừa trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

3

Rán mỡ gà

Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, sau đó cho 1 chén nhỏ mỡ gà sống vào rán 2 – 3 phút cho đến khi lượng mỡ được tan hết sang dạng lỏng thì tắt bếp và cho ra chén.

Mách nhỏ: Bạn rán đến khi mỡ ngả màu vàng nhẹ, không rán quá lâu tránh làm cháy mỡ gà.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

4

Hấp đậu

Ta ngâm đậu xanh đã bóc vỏ với nước ấm trong 15 phút cho đậu được mềm hơn.

Cho đậu đã ngâm vào xửng hấp, ta đun với lửa lớn trong vòng 15 phút cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

5

Trộn và hấp xôi

Ta dùng muỗng nén đậu xanh đã hấp cho nhuyễn ra, sau đó dùng tay đảo đều phần đậu được tơi và đều hơn.

Trộn đậu xanh vừa hấp, cốm và 15gr hạt sen tươi lại với nhau, đảo đều hỗn hợp và cho vào xửng hấp; đun với lửa lớn trong 10 phút.

Sau đó ta mở nắp, cho 15gr hạt sen tươi còn lại, dừa nạo sợi, 2 muỗng canh mỡ gà, 3 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước cốt dừa vào và đảo đều. Bạn đậy nắp lại và hấp thêm 3 phút nữa cho đến khi hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

6

Thành phẩm

Bạn đã vừa hoàn thành món xôi cốm hạt sen mỡ gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, với màu sắc bắt mắt, màu vàng của đậu xanh và hạt sen, màu xanh ngà của cốm, màu trắng tươi của dừa; cùng với mùi thơm từ lá dứa và hạt sen quyện với mùi thơm của cốm kích thích vị giác của chúng ta.

Ăn vào có vị bùi và béo của hạt sen, cốm dẻo nhưng vẫn giữ được độ giòn, đậu xanh mềm mịn, xôi cho độ ngọt vừa phải và không bị ngậy, thật là một món ăn tuyệt vời.

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Làm món canh gà hầm hạt sen bồi dưỡng sức khỏe cho gia đình

Canh gà hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian cho người bị chứng mất ngủ. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món canh gà hầm hạt sen bồi dưỡng sức khỏe cho gia đình, cùng tham khảo ngay nào!

Cách nấu canh gà hầm hạt sen luôn được đông đảo chị em nội trợ thường quan tâm, vì đây là một món ăn thơm ngon, rất bổ dưỡng và được nhiều người người yêu thích. Mời bạn hãy cùng Bách Hóa Xanh vào bếp tìm hiểu cách chế biến món canh gà này nhé!

1Nguyên liệu nấu canh gà hạt sen

1kg thịt gà

2 tép tỏi

1 củ hành tím

150gr hạt sen tươi

50gr nấm rơm

100gr nấm hương

5gr ngò rí

20gr hành lá băm

Rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, ớt bột, tiêu

2Cách nấu canh gà hạt sen đúng chuẩn tại nhà

Bước 1 Sơ chế và ướp gà

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết
Sơ chế và ướp gà

Thịt gà sau khi mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng, trộn thât đều và để 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Trong khi chờ thịt thấm thì bóc vỏ hạt sen, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt gốc, rửa sạch, vắt ráo nước. Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3 Hầm canh

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Khi gà đã thấm gia vị cho vào nồi cùng hạt sen, nấm hương, đổ 4 chén nước vào và nấu sôi ở lửa lớn. Ngay lúc canh sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm thêm 40 phút nữa cho thịt chín mềm thì cho nấm rơm và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

3Thành phẩm

Món ăn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Món ăn có thể giúp trẻ nhỏ phát triển trí não, cơ bắp và giúp những người mới ốm dậy sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nếu dùng thường xuyên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm gà hầm vải cũng rất ngon và bổ dưỡng đấy!

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

Vậy là món canh gà hầm hạt sen đã hoàn thành, việc cuối cùng là múc ra bát tô, dùng nóng. Món ăn này dùng cho người suy nhược cơ thể hoặc mất ngủ thì càng tốt hơn nữa vì hạt sen có tác dụng an thần, rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *