Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Tai heo cuộn ngũ vị là món ăn cho Ngày lễ Tết. Với những nguyên liệu dễ tìm và thực hiện lại rất đơn giản, hãy cùng vào bếp để chuẩn bị một cái tết thật sung túc cùng món ăn thơm ngon này.

Nguyên liệu làm Tai heo cuộn ngũ vị

Tai heo 1 cái

Rượu trắng 50 ml

Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Tiêu 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Bột nêm 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.Ngoài ra, những tai heo mới được g.iết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Dụng cụ thực hiện

Chỉ cuộn tai heo, thớt, nồi, dao, dĩa…

Cách chế biến Tai heo cuộn ngũ vị

1

Sơ chế tai heo

Pha 1 chậu nước với 1 muỗng cà phê muối, 50 ml rượu trắng, cho tai heo vào ngâm trong 10 phút.

Sau 10 phút, cạo sạch các vết vàng và chất bẩn trên tai heo, xả sạch tai heo với nước. Tiếp theo bạn cắt bớt phần thịt dinh cùng tai heo và giữ lại phần tai heo phía trên.

Mẹo sơ chế tai heo, mũi heo sạch, không bị hôi

Dùng giấm hoặc chanh, muối: Bạn cần dùng hỗn hợp giấm, muối hoặc thay giấm bằng nước cốt chanh, chà xát toàn bộ phần tai heo, mũi heo cho thật đều. Sau đó ngâm tai heo, mũi heo trong thau nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo là được.

Dùng bột mì hoặc bột năng: Bạn dùng bột phủ lên tai heo, mũi heo, rồi chà xát thật đều đến khi tạo bọt, bạn cạo bỏ lớp bọt đó đi. Tiếp tục chà xát bằng bột thêm vài lần nữa cho đến khi tai heo,mũi heo sạch, hết mùi hôi thì có thể rửa lại với nước, để ráo và chờ chế biến.

Dùng phèn chua: Tai heo, mũi heo mua về bạn ngâm trong dung dịch phèn chua trong khoảng 5 – 10 phút, vớt ra cạo sạch. Rồi lại ngâm trong nước muối pha loãng, cạo thêm 1 lần nữa rồi rửa lại với nước sạch là được.

Dùng muối và nước khế: Bạn vắt nước khế lên tai heo, mũi heo chà xát thật đều rồi cạo sạch lớp bẩn bên ngoài tai heo, mũi heo. Chà xát thêm với 1 ít muối rồi rửa lại với nước, giúp tai heo,mũi heo sạch hoàn toàn.

Dùng nước vo gạo hoặc dưa chua: Bạn chỉ cần cho tai heo, mũi heo vào ngâm trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc dưa chua trong khoảng 5 – 10 phút, vớt ra dùng dao cạo thật sạch. Sau đó dùng chanh chà xát toàn bộ tai heo, mũi heo rồi cạo lại 1 lần nữa là xong!

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

2

Cuộn và bó tai heo

Tai heo sau khi đã được rửa sạch và tách thịt, bạn hãy cuộn tròn tai heo lại. Càng chặt sẽ càng tốt rồi dùng chỉ siết bó thật chặt thành khối.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

3

Pha nước luộc tai heo

Cho các gia vị vào 1 nồi nước bao gồm 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Khuấy đều cho các gia vị tan ra.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

4

Luộc tai heo

Tai heo đã qua sơ chế bạn cho vào luôn với hỗn hợp nước gia vị. Kế đến, luộc tai heo từ khi nước gia vị còn lạnh. Đun đến khi nước sôi, giảm lửa nhỏ lại và luộc tai heo trong 20 phút với lửa nhỏ liêu riêu.

Sau 20 phút, vặn lại lửa vừa cho nước sôi ục trở lại thì bạn mở nắp vung, đun khoảng 10 phút nữa rồi đậy nắp vung lại đun tiếp 10 phút thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, ngâm tai heo tiếp tục trong phần nước gia vị thêm 30 phút giúp thịt mềm và không bị khô.

Vớt ra, để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, 3 – 5 tiếng. Để tai heo giòn ngon, bạn hãy đặt nguyên bó tai heo vào tủ lạnh, sau đó lấy ra cắt chỉ và cắt thành các miếng vừa ăn là thưởng thức.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

5

Thành phẩm

Tai heo cuộn ngũ vị là món ăn với công thức rất đơn giản, tiện lợi. Dù thế vẫn là món ăn thu hút bởi gia vị thấm đều vào tai heo giòn giòn. Món ăn để được trong khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng nên bạn đừng lo những ngày lễ tết quan trọng

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Tai heo cuộn ngũ vị là món ăn ngon khi bạn đã ngán những món làm từ heo thông thường. Chân chừ gì hãy cùng bắt tay thực hiện món ăn này để mọi ngưởi cùng thưởng thức ngày Tết cũng như những ngày cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công!

Xào rau su su theo công thức này: Món ăn xanh mướt giòn sần sật, ngon như đầu bếp 5 sao nấu

Cách chế biến món rau su su xào tỏi dưới đây sẽ giúp bạn có một món ăn thơm ngon, chuẩn vị ai cũng phải gật gù khen khéo.

Nguyên liệu món rau su su xào tỏi

500g ngọn su su

5 tép tỏi khô

Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách làm ngọn su su xào tỏi

Bước 1: Sơ chế su su để làm su su xào tỏi

Ngọn su su sau khi mua về bạn tước sạch vỏ, xơ và bẻ thành từng đoạn vừa ăn. Ngâm trong nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến ngọn su su

Chuẩn bị một nồi nước sôi đề chần qua ngọn su su. Chú ý chần thật nhanh tay rồi ngâm ngọn su su trong nước lạnh. Khi rau nguội, bạn vớt ra và để ráo. Bước làm này sẽ khiến rau giòn và xanh, khi ăn sẽ rất ngon và không bị nhũn.

Bước 3: Xào với tỏi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho số tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho ngọn su su vào đảo thật đều tay. Thêm bột canh và bột nêm vào, nêm nếm cho vừa miệng. Khi rau gần chín, bạn cho nốt phần tỏi còn lại vào, đảo thật đều rồi tắt bếp.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Ảnh minh họa

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là món ngọn su su xào tỏi đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Rau có màu xanh mướt rất đẹp mắt, ăn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ giòn và ngọt của ngọn su su. Mặc dù không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng ngọn su su xào tỏi lại khiến bao người say mê. Chẳng cần sơn hào hải vị gì, đôi khi một đĩa rau xào lại gây thương nhớ cho bao người!

Ngoài tỏi, bạn có thể xào chung với tôm hoặc thịt. Bách hóa xanh đảm bảo, món ăn dân dã này sẽ chiếm trọn được tình cảm của gia đình bạn. Cùng vào bếp và thực hiện nhé!

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, cực hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết

Cách chọn rau su su ngon

Khi chọn rau su su bạn nên nhìn vào hình dáng bên ngoài, đừng quá tham những ngọn su su quá dài bởi chúng thường dễ bị phun thuốc kích thích. Đặc biệt, những ngon rau quá dài thường bị già phần gốc chỉ ăn đượn một chút ở trên ngọn mà thôi.

Bạn nên chọn nhưng ngọn su su có thân hình cân đối như vậy ngon su su vừa giòn, lại không bị già khi xào lên rất là hấp dẫn.

Bạn cũng không nên mua những ngọn su su có phần thân hoặc lá úa vàng bởi những ngọn rau này đã bị cắt ra khỏi ruộng từ lâu. Khi bạn xào rau không còn ngọt, hàm lượng vitamin trong rau bị mất đi khá nhiều.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *