Nếu chưa biết nấu gì cho mâm cơm cuối tuần ngon đẹp, mời bạn tham khảo thực đơn dưới đây nhé!
Thực đơn cuối tuần hôm nay có các món:
Thịt cốt lết khìa nước dừa
Canh chua chả cá
Giá xào tép
Kim chi
Rau sống
Tráng miệng: Ổi
Để lên thực đơn này, chúng tôi gợi ý đi chợ với các thực phẩm và gia vị dưới đây:
Thịt cốt lết khìa nước dừa
Nguyên liệu: 400g thịt cốt lết heo, 1 trái dừa tươi, 1 muỗng hành tỏi giã nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1,5 muỗng mắm, 1,5 muỗng xì dầu, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít bột canh (tùy sở thích).
Cách chế biến:
Thịt rửa sạch sẽ để ráo, trộn đều hỗn hợp các gia vị rồi cho thịt vào ướp, để 30 phút cho thấm.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho thịt vào chiên sơ qua, tiếp theo cho nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, nấu sôi lên và vớt thật sạch bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn còn lại nước sệt sệt là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc thịt ra đĩa, trang trí ít hành ngò cho đẹp mắt hơn nhé!
Canh chua chả cá
Nguyên liệu: 200g chả cá, 1 trái cà chua, 2 trái me xanh (hoặc me chín), 1/4 trái thơm (quả dứa), giá đỗ, bạc hà (dọc mùng), ngò gai, lá húng quế trắng, rau ngổ, hành ngò, rau răm, ớt sừng (mỗi loại một ít), mắm, bột canh, một ít đường (tuỳ sở thích và khẩu vị ), 1/3 củ tỏi, dầu ăn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước, cho me vào nấu chín, dầm lấy nước chua.
Lấy một chảo nhỏ khác phi tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi canh, thêm cà chua cắt múi cau và thơm vào. Tiếp đến bạn cho chả cá viên vào nấu chín, rồi cho bạc hà (dọc mùng), giá.
Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (chua – ngọt dịu nhẹ), thả các loại rau mùi nêm vào. Tắt bếp và múc canh ra tô, trang trí thêm ớt sừng cắt lát. Nước chấm kèm: mắm mặn ớt xanh.
Giá xào ruốc
Nguyên liệu: 250g ruốc, 300g giá, 3 cây hành lá, 2 cây ngò, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe mắm, 1 ít muối hồng, 1 củ hành tím, 2 muỗng dầu ăn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tím giã dập vào phi thơm, rồi thêm ruốc vào xào. Nêm một ít gia vị: tiêu, mắm, bột canh, đảo đều. Con ruốc vừa chín tới thì cho giá và hành lá cắt khúc vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, múc ra đĩa.
Kim chi cải thảo
Món này mình đi mua ở Win Mart do mình thấy mua sẵn như vậy cũng ngon không kém kim chi mình tự làm, giá thành hợp lý và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Rau sống ăn kèm
Bữa cơm nhà mình luôn có đĩa rau sống, đôi lúc thêm dưa leo ăn kèm. Vừa giúp ngon miệng, vừa bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Tráng miệng: Ổi
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cuối tuần mà chúng tôi gợi ý trên đây nhé!
Gợi ý thực đơn cuối tuần 6 món thơm ngon mà nấu nhanh lại dễ
Ai bảo cứ phải vất vả quần quật trong bếp thì mới được ăn ngon, ăn nhiều món?
Thực đơn cuối tuần chúng tôi gợi ý các món sau:
Canh đậu hũ thịt bằm
Cá chim nướng
Rau sống dưa leo
Cà tím nướng mỡ hành
Kim chi
Tráng miệng: vú sữa tím
Chị em có thể tham khảo những nguyên liệu dưới đây để đi chợ nha:
Canh đậu hũ thịt bằm
Nguyên liệu: 100g thịt heo xay, 1 trái cà chua, 1 bìa đậu hũ, hành ngò, muối hồng (bột canh, hạt nêm tùy thích)
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Cà chua cắt múi cau, đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
Thịt xay ướp với gia vị: muối hồng, đầu hành hành đ.ập dập bằm nhỏ, tiêu xay, trộn đều để 10 phút cho thấm.
Nấu sôi nước, cho thịt vào đợi sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt nếu có. Nấu nhỏ lửa tầm 15 phút sau đó cho cà chua và đậu hũ vào, nấu thêm 10 phút nữa để nuớc thịt thấm vào đậu hũ sẽ ngon hơn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả hành ngò vào và tắt bếp, múc canh ra tô.
Cá chim nướng
Nguyên liệu: 1 con cá chim, 3 củ hành tím, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng xì dầu, 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 trái ớt sừng, hành lá, giấy bạc, lá chuối.
Rau sống dưa leo, bánh tráng (tùy thích).
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Giã nhỏ hành tím và ớt, thêm xì dầu, dầu hào, bột canh, muối vào trộn đều được hỗn hợp A.
Cá khứa xéo rồi cho hỗn hợp A mát xa lên cá và nhét vào bụng cá, để 15 phút cho thấm gia vị.
Sau đó trải giấy bạc ra, lót lá chuối lên, rồi đặt cá đã ướp vào, thêm một ít hành lá cắt khúc rải lên trên. Gói lá chuối lại, rồi bọc giấy bạc bên ngoài.
Cho vào nướng nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Sau khi cá chín lấy ra đĩa. Món này ăn kèm rau sống, dưa leo. Có thể cuốn cùng với bánh tráng rất ngon. Nước chấm: Muối ớt hải sản hoặc mắm tỏi ớt.
Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu: 2 trái cà tím, 4 cây hành lá, 4 muỗng mắm tỏi ớt, 2 muỗng dầu ăn.
Cách chế biến:
Cà tím nướng lửa than hoa cho chín hoặc cho vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C thời gian 30 phút. Tùy vào kích cỡ cà tím mà thời gian nuớng có thể thay đổi. Cho cà tím đã nuớng vào âu nước ngâm khoảng 10 phút thì lột vỏ sẽ dễ dàng hơn. Cho cà tím lên đĩa, cắt khúc, xé miếng vừa ăn, chan 1 muỗng mắm tỏi ớt lên.
Hành lá rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt nhỏ. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho hành lá vào đảo đều nhanh tay, tắt bếp, xối mỡ hành vào đĩa cà tím nướng.
Kim chi cải thảo
Kim chi mình mua sẵn trong WinMart, nếu bạn có thời gian thì có thể tham khảo thêm các công thức tự làm kim chi trên mạng để tự làm. Còn nếu bận rộn thì đi mua kim chi ở các siêu thị đều có bán rất nhiều.
Tráng miệng: Vú sữa tím
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cuối tuần được chúng tôi gợi ý và có những ngày nghỉ thật vui bên gia đình nhé!